Rượu vang là gì? 5 Thông tin cơ bản về rượu vang cho người mới

Rượu Vang là gì? Rượu Vang là thức uống được giới nhà giàu ưa chuộng bởi tầng hương vị đặc trưng, màu sắc sặc sỡ và bắt mắt. Nhiều người tin rằng uống rượu vang sẽ giúp cho cuộc sống của họ trở nên phong cách và nâng tầm giá trị của bàn thân. Cùng theo chân winewave tìm hiểu về thức uống “ẩn chứa nhiều kỳ bí” qua bài viết sau. 

Rượu Vang là gì? 

Rượu Vang là gì? Cập nhật những kiên thức Rượu Vang cơ bản cho người mới bắt đầu
Rượu Vang là gì? Cập nhật những kiên thức Rượu Vang cơ bản cho người mới bắt đầu

Rượu vang được nhiều người “ví von” là thức uống dành cho giới thượng lưu bởi lịch sử lâu đời, đa tầng hương vị cùng những tiêu chuẩn độc đáo khi thưởng thức.

Chắc hẳn, bạn sẽ thắc mắc Rượu Vang là gì khi chỉ nghe về loại Rượu nổi tiếng nhất thế giới này. Trên thực tế, Rượu Vang cũng thuộc loại thức uống có cồn nhưng được lên men từ nho, một loại quả mọng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Trong nho tồn tại loại đường đặc biệt, có khả năng cân bằng hóa học tự nhiên giúp quá trình lên men của nho diễn ra “trọn vẹn” từ đó hình thành rượu, carbon dioxit.

Điểm cuốn hút của rượu  vang khiến cả thế giới chao đảo nằm ở hương vị của nó. Mỗi giống nho sẽ “sản xuất” chủng nấm men khác nhau kéo theo đó là mùi vị, mùi hương cũng đặc trưng hơn.

Do đó, bạn có thể thấy Rượu Vang có rất nhiều loại được phân biệt bởi hương vị, màu sắc, quá trình sản xuất, kỹ thuật, giai đoạn ủ rượu.. Và chắc hẳn, khi bạn thưởng thức những chai vang tuyệt hảo sẽ trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc cực kỳ đáng giá mà quên đi câu hỏi Rượu Vang là gì.

Xem thêm: Toàn bộ sản phẩm Rượu vang đỏ chất lượng

Lịch sự phát triển của Rượu Vang

Để hiểu rõ hơn về Rượu Vang, chúng tôi xin mời bạn đến với bức tranh tổng thể về “lịch sử Rượu Vang” ở nội dung này. Theo nhiều tích cổ ghi lại, Rượu Vang đã có mặt từ rất lâu đời, trải dài đến hàng ngàn năm lịch sử. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của Rượu Vang trên nhiều lục địa khác nhau, có thể kể đến như sau:

  • Sớm nhất 6000 trước Công nguyên tại Georgia
  • Tại Iran khoảng  5000 trước Công nguyên
  • Sicily là 4000 năm trước Công nguyên

Nhiều người cũng phát hiện, nhà máy sản xuất Rượu Vang đầu tiên có tên Areni-1 có 6.100 tuổi ở Armenia. Vào lúc bấy giờ, Rượu Vang có mặt tại Balkan khoảng 4500 trước Công nguyên, sau đó chuyển đến Hy Lạp cổ, Thrace và xứ Rome để tiêu thụ.

Khi đi sâu vào khám phá những bí ẩn về Rượu Vanglà gì, bạn sẽ bất ngờ vì loại rượu này còn gắn liền với tôn giáo. Cụ thể, Rượu Vang đỏ được giáo phái Dionysus của đất nước Hy Lạp và vùng Bacchanalia của xứ La Mã xem như máu. Nhìn chung, Rượu Vang đã dần xâm nhập vào các quốc gia phương Tây, nổi tiếng nhất có thể kể đến Rượu Vang Pháp, Rượu Vang Ý, Rượu Vang Chile….

Đến đây, chắc bạn đã biết Rượu Vang là gì và lý do vì sao Rượu Vang lại được sử dụng như thức uống của giới nhà giàu, doanh nhân và các chính khách thực thụ. Một phần, rượu gắn liền với giá trị lịch sự, tồn tại qua nhiều thế kỷ và phần còn lại xuất phát từ sự “đẳng cấp” mà rượu đang sở hữu.

Các loại Rượu Vang có mặt trên thị trường

Như đã chia sẻ về vấn đề Rượu Vang là gì, thì đây là thức uống có cồn và có thể làm bạn say. Nhưng nếu đi sâu vào câu chuyện Rượu Vang, chúng tôi cam kết bạn luôn sẵn lòng để được đắm mình trong men Rượu Vang đầy “ma mị”. Vang có nhiều loại, gồm vang tự nhiên và vang sủi bọt, đặc trưng của mỗi loại như sau:

Rượu Vang tự nhiên 

Vang tự nhiên có tên gọi quốc tế là Table wine, dòng rượu này được tạo ra từ quy trình lên men tự nhiên của nho mà không cần phải thêm bất kỳ thành phần đường hoặc rượu.

Khi quá trình chuyển hóa đường của nho hoàn thành, thể tích rượu thu được cao nhất khoảng 14%. Chính vì thế, các loại Rượu Vang tự nhiên chỉ chiếm khoảng 7 – 14% nồng độ cồn.

Bên cạnh phương pháp lên men tự nhiên, cũng có một số Table wine được sản xuất thông qua cách kết hợp lên men bằng nhiệt hoặc thêm sulfur dioxide.

Hiện dòng vang tự nhiên gồm có 3 loại chính làm “chao đảo” thực khách tứ phương gồm:

Rượu Vang đỏ – Red wine

Rượu Vang đỏ được cả thế giới yêu thích, bởi màu sắc đỏ thẫm cực kỳ cuốn hút và ẩn chứa điều kỳ bí bên trong. Nhưng ít ai biết rằng, nước ép từ các giống nho đỏ có màu sắc đặc trưng là trắng xanh.

Còn về màu đỏ thẫm bắt nguồn từ sắc tố anthocyan có trong vỏ nho. Hiện nay, có 5 giống nho đỏ phổ biến được dùng làm nguyên liệu sản xuất Rượu Vang đỏ gồm:

  • Cabernet Sauvignon
  • Merlot
  • Syrah/Shiraz
  • Pinot Noir
  • Grenache
Rượu vang đỏ được cả thế giới yêu thích vì mang màu sắc đẹp mắt, mùi và hương vị tuyệt hảo
Rượu vang đỏ được cả thế giới yêu thích vì mang màu sắc đẹp mắt, mùi và hương vị tuyệt hảo

Rượu Vang trắng – White wine

Rượu Vang trắng được làm từ giống nho trắng, chúng có lớp vỏ ngoài màu xanh hoặc vàng.

Giống nho trắng Chardonnay, nho Riesling và tiêu biểu nhất là giống nho Sauvignon Blanc dùng làm vang trắng rất nổi tiếng.

White wine được sản xuất chủ yếu theo phong cách không ngọt, nhưng cũng có một vài loại ngọt được làm ra.

Tuy nhiên, nhà sản xuất phải đảm bảo giữ lại được một phần đường của nho trước khi chúng lên men chuyển thành cồn.

Rượu Vang hồng – Rose wine

Rượu Vang hồng được lên men từ giống nho đỏ và được xem như dòng Rượu Vang cổ nhất thế giới do quá trình sản xuất đơn giản.

Để Vang hồng không có màu đỏ, người ta sẽ rút ngắn thời gian nước nho tiếp xúc với vỏ nho, vì thế dòng rượu này có thang màu đặc trưng từ cam nhạt đến tím nhạt.

Các giống nho Sangiovese, Cinsault, Carignan….được sử dụng để tạo ra những chai Vang hồng “quyến rũ, tinh tế” nổi tiếng thế giới.

Rượu Vang sủi bọt 

Vang sủi bọt hay Sparkling wine, dòng rượu này cũng giống như vang tự nhiên được lên men từ quả nho cùng nồng độ cồn ở mức 7 – 14%.

Ở giai đoạn lên men rượu lần 2, nhà sản xuất sẽ bơm carbonat sau khi đóng chai để tạo ra âm thanh “sống động” khi người dùng mở nắp chai.

Đây chính xác là rượu Champagne mà chúng tôi muốn nói đến, được nhiều người gọi là “Vua” của các loại đồ uống.

Quy trình sản xuất Rượu Vang là gì?

Để mang đến người dùng những chai vang hoàn hảo nhất từ hương vị, màu sắc, thiết kế thì nhà sản xuất phải đảm bảo quá trình lâu dài.

Trong đó, các công đoạn bắt đầu từ gieo trồng, thu hoạch nho để chọn những quả nho chất lượng, ép nho sau đó là bước lên men.

Tiếp tục quy trình, giai đoạn ủ thùng cần được thực hiện gắt gao, sau cùng là dán nhãn và đóng chai để trực tiếp phân phối sản phẩm ra thị trường.

Rượu vang xuất hiện từ lâu đời, gắn liền với tôn giá, văn hóa của nhiều nền văn minh nhân loại cổ đại
Rượu vang xuất hiện từ lâu đời, gắn liền với tôn giá, văn hóa của nhiều nền văn minh nhân loại cổ đại

Quy trình sản xuất Rượu Vang là gì, chúng ta bỏ qua công đoạn thu hoạch và mời bạn “dạo quanh” một vòng nhà máy sản xuất Rượu Vang từ giai đoạn lên men nho ngay dưới đây:

  • Nghiền: Nghiền là kỹ thuật dùng chân hoặc máy nghièn cơ học với mục đích phá vỡ kết cấu của nho như vỏ, hạt và thịt nho thành những mảnh vụn nhỏ.
  • Lên men: Đây là quá trình chuyển hóa đường có trong quả nho bởi chủng nấm men. Giai đoạn này sẽ quyết định 100% đến phong cách của Rượu Vang bởi nhiệt độ, thời gian.
  • Ủ Rượu Vang: Rượu vang sau khi lên men sẽ được mang đi ép, lọc và làm trong và chuyển qua bước ủ trong thùng gỗ hoặc bể chứa kéo dài từ 3 tháng – 3 năm. Bước này đóng vai trò quan trọng giúp rượu phát triển hương vị, màu sắc và đặc biệt là độ chát của rượu.
  • Đóng chai: Quy trình này đòi hỏi nghệ nhân thật tỉ mỉ để ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn. Mặt khác, điều này cũng đảm bảo sức khỏe của người dùng đồng thời giúp rượu vẫn giữ nguyên hương vị như ban đầu.

Rượu Vang có vị gì?

Rượu Vang không đơn giản chì là đồ uống mà còn được xem như “tác phẩm nghệ thuật” chưa ai đủ khả năng chinh phục.

Theo nhiều chuyên gia, Vang có tới hơn 54 hương vị đặc trưng mà lưỡi của bạn sẽ cảm nhận dần rồi mới chuyển lên “não” để ghi lại. Vậy các tầng hương vị của Rượu Vang là gì:

  • Tầng 1: Hương bắt đầu từ các giống nho, cam chanh, bưởi, táo….
  • Tầng 2: Hương khởi nguồn từ quá trình lên men
  • Tầng 3: Hương hỗn hợp từ giai đoạn lên men, mùi nho cùng quá trình lão hóa
Thưởng thức Rượu Vang bạn sẽ đắm chìm trong hệ sinh thái mùi hương, mùi vị đa dạng và sống động nhất
Thưởng thức Rượu Vang bạn sẽ đắm chìm trong hệ sinh thái mùi hương, mùi vị đa dạng và sống động nhất

Ngay khi đưa Rượu tiếp xúc với khứu giác, bạn sẽ ngửi thấy hương thơm ngọt ngào hòa quyện từ nhiều loại trái cây. Và bạn nhấp một chút Vang sẽ cảm nhận những vị như dưới đây:

  • Vị ngọt: Rượu Vang được lên men từ đường tự nhiên của nho, do đó việc cảm nhận vị ngọt là điều dễ hiểu. Nhưng độ ngọt của vang phụ thuộc vào hàm lượng đường khi lên men, chính vì thế mỗi loại g sẽ cho ra Rượu Vang độ ngọt riêng biệt.
  • Vị chua: Trong quá trình lên men sẽ sản sinh ra 2 thành phần có vị chua đặc trưng gồm axit tartaric và malic, chủ yếu xuất hiện nhiều trong Vang trắng. Vì thế, độ ngon của dòng Vang trắng dựa vào vị chua này.
  • Vị chát – Tannin: Vị chát có tác dụng kích thích vị giác của người dùng và thường tồn tại nhiều trong dòng Vang đỏ.
  • Vị gỗ sồi: Rượu vang thường được ủ trong thùng gỗ sồi nên khi thưởng thức bạn cũng có thể cảm nhận được vị gỗ sồi hòa trộn trong rượu
  • Men: Men là một trong những yếu tố chính tạo nên xúc cảm mãnh liệt cho người thưởng thức Rượu Vang. Khi để rượu càng lâu độ ngon càng tăng đồng thời độ béo cũng đạt ở ngưỡng hoàn hảo, cho đầu lưỡi cảm giác tê đến khó tả.

Gợi Ý: Tìm hiểu rượu vang Ý và những vùng làm vang nổi tiếng của Ý

Quý bạn đọc vừa tìm hiểu Rượu Vang là gì, lịch sự phát triển lâu đời và các loại rượu vang phổ biến hiện nay do winewave cung cấp.

Đặc biệt nhất, chính quá trình lên men rượu độc đáo từ nho cũng như hương vị khác biệt của từng loại rượu đã làm say lòng nhiều chính khách.

Để hiểu hết về thế giới Rượu Vang không phải là điều một sớm một chiều mà bạn phải mất rất nhiều thời gian khám phá.

Bạn có thể truy cập và theo dõi winewave.vn để tìm hiểu sâu hơn về Rượu Vang cũng như các sản phẩm làm từ loại rượu “đẳng cấp” bậc nhất thế giới.

 

Tác giả: Rượu Vang Winewave

One thought on “Rượu vang là gì? 5 Thông tin cơ bản về rượu vang cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *