Rượu Vang Trắng

Hiển thị tất cả 43 kết quả

Rượu vang trắng thức uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc

Rượu vang trắng là thức uống mang hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng, giúp cho bàn tiệc thêm phần trọn vẹn hơn. Tại Việt Nam vàng trắng rất được ưa chuộng bởi hương vị dễ uống, dễ dàng kết hợp với các loại đồ ăn khác, hay sử dụng làm quà tặng cũng vô cùng sang trọng. Cùng Winewave tìm hiểu ngay danh mục vang trắng này với những chai vang ngon không thể bỏ qua.

Rượu vang trắng thức uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc

Rượu vang trắng là gì?

Cũng giống như rượu vang đỏ, rượu vang trắng là thức uống lên men từ nho. Nhưng khác với rượu vang đỏ, vang trắng làm từ các loại nho không tiếp xúc với vỏ nho. Chính vì thế rượu sẽ có màu trắng trong, vàng nhạt hoặc vàng xanh.

Có rất nhiều các loại rượu vang trắng khác nhau trên thị trường. Phụ thuộc vào loại nho sử dụng, phương thức sản xuất cũng như lượng đường dư. Hầu hết vang trắng được làm từ các loại nho trắng như: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling. Tuy nhiên cũng có một số loại vang trắng được sản xuất từ nho có vỏ màu, miễn là chúng không bị nhuốm màu vỏ.

Vang trắng được đánh giá là nhẹ hơn và sảng khoái hơn so với vang đỏ. Chúng thường được sử dụng để làm đồ uống trước món khai vị, làm đồ uống giải khát hàng ngày. Cũng có thể được sử dụng trong nấu ăn, với công dụng tăng độ chua, tạo hương thơm hoặc khử mùi chào cũng như làm mềm thịt vô cùng hiệu quả.

Quy trình làm rượu vang trắng

Quy trình làm rượu vang trắng bao gồm các bước dưới đây:

Thu hoạch nho

Nho phải được thu hoạch đúng thời điểm, khi nho đã đạt được độ chín hoàn hảo, như vậy mới đem lại hương vị thơm ngon nhất khi làm rượu. Ngoài ra nho thường được thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc khi chiều tối mát mẻ để giữ được toàn bộ vị ngọt của nho. Thường so với nho đỏ thì nho trắng sẽ được thu hoạch sớm hơn.

Ép nho

Nho sau khi được thu hoạch sẽ tiến hành sàng lọc, loại bỏ đi những quả nho xấu, hỏng. Chỉ giữ lại những trái nho tươi ngon nhất, sau đó loại bỏ cuống và được đưa đến nhà máy ép nho.

Nho được xử lý nghiền nát để lấy nước ép nho, sau đó sẽ tiến hành quá trình ủ lên men. Trong quá trình lên men nước ép nho sẽ được bổ sung Sulfur Dioxide để đảm bảo nước ép nho không bị vi khuẩn tấn công.

Lắng cặn

Nho sau khi được ép lấy nước sẽ có màu đục và vị ngọt. Lúc này nước ép nho sẽ được chứa trong bể và để im một lúc cho toàn bộ cặn nho lắng xuống. Sau khi các chất rắn lơ lửng trong nước đã lắng hoàn toàn thì sẽ tiến hành đổ để lấy phần nước bên trên.

Cần phải loại bỏ hoàn toàn các cặn lẫn trong nước ép nho. Bởi những cặn này sẽ gây nên tình trạng rượu vang trắng bị đắng.

Quy trình sản xuất rượu vang trắng

Lên men

Sau khi thu được nước ép nho không còn lắng cặn thì nhà sản xuất sẽ tiến hành lên men rượu. Sử dụng nấm men để có thể loại bỏ đi một phần đường có trong nước ép nho tạo thành rượu vang. 

Tuỳ vào từng nhà sản xuất sử dụng các loại men khác nhau. Có thể sử  dụng men có sẵn bán trên thị trường hoặc men tìm thấy trên quả nho. Nếu sử dụng men tự nhiên tìm thấy trên quả nho thì rượu vang thu được sẽ có hương vị độc đáo và đậm đà hơn rất nhiều.

Để làm thành rượu vang trắng thì quá trình lên men phải mất khoảng 2 tuần. So với vang đỏ thì nhiệt độ lên men vang trắng cần thấp hơn. Ngoài ra vang trắng cũng không cần ủ trong thùng gỗ sồi mà để men rượu tiếp xúc trực tiếp với không khí. 

Các nhà sản xuất rượu vang trắng trong quá trình lên men sẽ điều chỉnh lượng đường dư có trong rượu bằng cách để cho nấm men “ăn” đường. Lượng đường khác nhau sẽ tạo nên những chai vang khác nhau.

Malolactic fermentation

Malolactic fermentation hay còn được gọi là quá trình lên men lần 2. Việc lên men này nhằm mục đích chuyển đổi axit malic có trong nho thành axit lactic. Tạo nên hương vị béo ngậy như vị kem bơ mịn màng trong rượu.

Tuy vậy thì Malolactic fermentation không phải là quá trình bắt buộc. Tuỳ vào từng đơn vị sản xuất sẽ có những lựa chọn khác nhau. Bởi trên thực tế có khá ít các loại vang trắng được thực hiện quá trình lên men lần 2. Tuy nhiên nếu thực hiện được quá trình Malolactic fermentation thì sẽ khiến cho rượu có mùi vị đặc biệt mà bất kỳ ai  thưởng thức cũng khó lòng quên.

Khuấy bã men

Khuấy bã men nhằm mục đích giúp cho bã men nổi lên bề mặt rượu. Từ đó rượu đậm hương hơn mang hương thơm của bia hay bánh mì. Đồng thời sẽ làm tăng hương vị trong rượu. Tuy nhiên không phải nhà sản xuất nào cũng sử dụng phương pháp này.

Lọc rượu vang

Trước khi lọc rượu vang trắng thì nhà sản xuất có thể pha trộn thêm để giúp rượu vang đạt được hương vị mong muốn (không bắt buộc). Để thu được những chai rượu vang trong trẻo, không bị vẩn đục, lắng cặn thì phải tiến hành lọc rượu.

Thường thì các nhà sản xuất rượu vang sẽ thêm vào đó các chất làm sạch như: lòng trắng trứng, casein hay đất sét bentonite… Sau đó sử dụng màng lọc vô trùng để lọc rượu. Màng lọc này giúp giảm khả năng vi khuẩn xâm nhập vào trong rượu. 

Đóng chai, dán nhãn và bán ra ngoài thị trường

Việc đóng rượu vào chai cũng cần phải được làm một cách kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Các chai rượu cần phải được loại bỏ hết oxy trước khi cho rượu vào chai. Sau đó chỉ cần thêm một lượng rất nhỏ sulfur dioxide vào chai để có thể bảo quản rượu tốt nhất.

(1) 650.000
(1) 650.000
-8%
(2) 595.000
-10%
(2) 610.000
(1) 275.000
-11%
(1) 350.000
(1) 395.000
(1) 495.000
-18%
(2) 450.000
-14%
(1) 510.000
-18%
(1) 400.000
-10%
(1) 345.000
-10%
(2) 585.000
(1) 265.000
-23%
(1) 500.000
-14%
(2) 510.000
-16%
(3) 1.300.000
-20%
(2) 1.200.000
-11%
(1) 350.000
-18%
(3) 490.000
(1) 450.000
-13%
(1) 850.000
(1) 450.000
(1) 595.000
(1) 750.000

Các loại nho sử dụng để làm rượu vang trắng

Rượu vang Trắng Colle Moro Club Chardonnay

Hầu hết các chai rượu vang trắng được sản xuất từ nho vỏ sáng màu. Trong đó có thể kể đến một số các giống nho nổi bật như: Viognier, Trebbiano Toscano,Chardonnay, Riesling, Gewurztraminer, Semillon,Sauvignon Blanc, Pinot Gris, Muscat.

Ngoài ra có thể sử dụng nho màu để làm vang trắng. Tuy nhiên cần phải loại bỏ kỹ lưỡng vỏ nho chỉ lấy phần thịt nho, điều này sẽ làm mất nhiều thời gian. Cũng có thể mix nhiều loại nho với nhau để có thể cho ra những chai rượu vang có mùi vị độc đáo nhất.

Rượu vang trắng kết hợp với món ăn

Với vị chua nhẹ nhàng đem đến cảm giác sảng khoái sau khi uống, rượu vang trắng là thức uống được yêu thích trên mỗi bàn tiệc. Có thể kết hợp vang trắng với các món ăn khai vị như gỏi hay salad…

Hương vị thơm ngon đậm vị trái cây của rượu vang trắng cũng rất phù hợp khi ăn với các loại hải sản hay kết hợp với các loại thịt trắng nói chung. Ngoài ra cũng có nhiều chai vang trắng phù hợp để sử dụng hàng ngày.

Rượu vang trắng và hải sản

Mua rượu vang trắng ở đâu uy tín

Winewave cung cấp rất nhiều các loại vang trắng được nhập khẩu từ các nước uy tín trên thế giới. Khách hàng luôn tin tưởng và có những phản hồi tích cực khi mua hàng tại đây không chỉ bởi chất lượng của những chai vang, chế độ hậu mãi mà còn bởi giá thành vô cùng cạnh tranh.

Winewave cam kết sẽ hoàn tiền 100% nếu các chai vang mà chúng tôi cung cấp là hàng kém chất lượng, rượu không đảm bảo. Quý khách hãy truy cập ngay trang web để lựa chọn cho mình những chai vang để thưởng thức hay để làm quả biếu tặng.

Trên đây là những chia sẻ của Winewave về rượu vang trắng. Để được báo giá chi tiết về các loại vang quý khách có thể đặt mua trực tiếp trên website hoặc có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.