Rượu Vang Cao Độ

Showing all 20 results

Rượu Vang Cao Độ – Xu Thế Hiện Đại

Rượu vang cao cấp trở thành điểm nhấn quen thuộc đối với những người yêu thích thưởng thức các loại đồ uống sang trọng. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các dòng rượu vang, nó sở hữu hương vị và nồng độ khác nhau. Trong bài viết dưới đây, WINEWAVE sẽ giúp bạn hiểu hơn về các thông tin liên quan đến nồng độ cồn của nó nhé.

Thưởng thức rượu vang cao độ và khám phá những điều thú vị

Rượu vang cao độ là bao nhiêu?

Rượu vang cao độ hay còn được gọi nồng độ của rượu vang, hiểu đơn giản là phần trăm cồn theo thể tích.

Nồng độ cồn trong rượu được sinh ra trong giai đoạn quả nho lên men. Khi đó nấm men sẽ tiêu thụ lượng đường trong nho, sau đó sản xuất ra cồn cũng như khí CO2.

Nồng độ của rượu vang còn phụ thuộc vào lượng đường của nho tại từng thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, không có đảm bảo rằng độ cồn càng cao thì rượu sẽ càng ngọt.

  • Với dòng rượu vang không tăng cường, sẽ có phạm vi ABV khoảng từ 5,5% đến 15%, cùng mức trung bình 11,6%.
  • Rượu vang tăng cường (hay rượu vang cường hóa) sở hữu tỷ lệ ABV cao hơn. Nó dao động từ khoảng 15,5% đến 25%, còn mức trung bình là 18%.

Nên điều quan trọng nhất là xác định được ABV ở mỗi loại rượu vang để biết được lượng cồn. Trong thực tế thì các chai rượu có nồng độ cồn cao hoặc thấp hơn 1,5% so với thông tin trên nhãn.

Nồng độ chuẩn của rượu vang

Khi sử dụng rượu vang bạn sẽ cảm nhận được một chút vị cay nhẹ nơi cuống họng. Đặc biệt loại có ABV càng cao thì vị đậm ngọt và ấm của nó càng rõ rệt.Vậy rượu ngon cần sở hữu nồng độ bao nhiêu?

Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều sử dụng rượu vang cao độ chuẩn gồm 5 nấc: thấp, trung bình thấp, trung bình, trung bình cao và cao. Cụ thể là Kabinett Riesling (Đức), Moscato d’Asti của Ý, Brachetto Keyboard Qui (Ý) và Alsace Blanc (Pháp),…

Rượu Vang nổ Ý M Moscato Cavatina Premium

Các loại nồng độ của rượu vang

Dưới đây là các nấc của nồng độ rượu vang được dùng chủ yếu nhất.

Nồng độ cồn thấp

Những loại rượu vang có nồng độ thấp sẽ có hương vị dễ uống vì nhẹ nhàng. Điển hình như những loại vang trắng thanh mát, hoặc vang đỏ tươi mới,… Dòng này rất phù hợp với các chị em phụ nữ, hoặc là những người yêu thích sự nhẹ nhàng, tinh tế.

Rượu vang có nồng độ cồn từ 5% – 9% ABV. Thường những dòng này sẽ xuất phát từ vùng có khí hậu mát mẻ, nhỏ ít ngọt hơn.

Nồng độ cồn trung bình thấp

Loại rượu vang có nồng độ cồn trung bình thấp sở hữu ABV khoảng 9,5% – 11,5%. Thường những dòng rượu này xó xuất phát từ nơi có khí hậu mát mẻ như là Pháp, Đức, Ý,… 

Các loại nho để sản xuất loại rượu vang này có lượng đường khá thấp nên độ ngọt ít. Nó được thu hoạch sớm hơn dự định nhằm giữ được độ chua và tính axit cao, cũng như tạo nhiều sủi bọt hơn. 

Nồng độ cồn trung bình

Nhiều người có ấn tượng rằng tất cả các loại rượu vang đều có độ cồn cao, nhưng thực tế là nó thường nằm trong khoảng trung bình từ 11,5% đến 13,5%. Đây được coi là nồng độ cồn hoàn hảo để tặng cho bất kỳ ai.

Một số dòng rượu vang sở hữu độ cồn trung bình như là Cabernet Sauvignon Merlot (Chile), New Roads (Argentina), Pinot Grigio (Ý), Bodega Privada Blend (Argentina),…

Nồng độ cồn trung bình cao

Rượu vang cao độ này sẽ sở hữu chỉ số ABV trong khoảng từ 13,5% – 15%, hương vị của nó đậm đà và thơm nồng.

Những loại rượu nồng độ cồn trung bình cao này đến từ các vùng có khí hậu nóng ấm. Bởi vì các yếu tố như thời tiết, nhiệt độ đã khiến lượng đường trong quả nho cao hơn. Cũng chính điều này giúp những chai rượu vang có cấu trúc mượt và hương vị kéo dài lâu.

Loại rượu này được các dân “sành” hoặc những người “gu” rượu mạnh rất yêu thích.

Nồng độ cồn cao

Thường thì các loại rượu vang đỏ sẽ sở hữu nồng độ vô cùng cao. Ở thực tế thì rượu vang cao độ nhất là mức 15% ABV hoặc khi cường hóa còn cao hơn nữa.

Hầu hết các dòng rượu vang sở hữu nồng độ cao xuất hiện ở vùng khí hậu ấm áp, điển hình như nước Tây Ban Nha, Pháp, California,… Những dòng rượu vang nồng độ cao nổi tiếng hiện nay như là Amarone della Valpolicella, Chateauneuf-du-Pape,…

Rượu vang Ý Amarone La Bastia DOCG
-15%
(1) Original price was: 1.450.000₫.Current price is: 1.230.000₫.
-25%
(1) Original price was: 2.800.000₫.Current price is: 2.100.000₫.
-21%
(2) Original price was: 1.170.000₫.Current price is: 930.000₫.
-18%
(1) Original price was: 2.550.000₫.Current price is: 2.100.000₫.
-21%
(1) Original price was: 3.850.000₫.Current price is: 3.050.000₫.
-15%
Original price was: 2.000.000₫.Current price is: 1.700.000₫.
-17%
(1) Original price was: 4.200.000₫.Current price is: 3.500.000₫.
-15%
(1) Original price was: 3.250.000₫.Current price is: 2.750.000₫.
-13%
Original price was: 2.250.000₫.Current price is: 1.950.000₫.
-10%
Original price was: 3.900.000₫.Current price is: 3.500.000₫.
-20%
(1) Original price was: 1.680.000₫.Current price is: 1.350.000₫.
-18%
(1) Original price was: 550.000₫.Current price is: 450.000₫.
-10%
Original price was: 6.800.000₫.Current price is: 6.120.000₫.
-16%
(2) Original price was: 1.350.000₫.Current price is: 1.130.000₫.
-22%
(1) Original price was: 2.500.000₫.Current price is: 1.950.000₫.

Những yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ rượu vang

Hiện nay nồng độ cồn của rượu vang vô cùng đa dạng, vì nó ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Khí hậu, thổ nhưỡng

Với những khu vực nhiều ánh sáng, khí hậu nóng ẩm và nhiệt độ trong ngày chênh lệch cao sẽ cho ra vị nho ngọt hơn. Với lượng đường này sẽ giúp sản xuất ra những chai rượu vang có hương vị đậm đà và nồng độ cao.

Quá trình lên men

Lượng đường trong nho cũng bị ảnh hưởng phần nào bởi phương pháp lên men và quy trình sản xuất. Thường thì nấm men sẽ ăn lượng đường tự nhiên nước nho ép và sinh ra đường. Và tất nhiên khi lượng đường càng cao thì nồng độ thức uống này càng mạnh.

Thưởng thức rượu vang trong ly thủy tinh để cảm nhận trọn vẹn từng tần hương vị của loại vang Collefrisio cao cấp
Thưởng thức rượu vang cao độ trong ly thủy tinh để cảm nhận trọn vẹn từng tần hương vị của loại vang Collefrisio cao cấp

Lựa chọn món ăn phù hợp với rượu vang cao độ

Rượu vang cao độ ở mỗi dòng là khác nhau, bạn có thể nhận thấy khi thưởng thức chúng. Đặc biệt, để tăng thêm sự hấp dẫn cho vị giác thì cần chọn món ăn đi kèm rượu phù hợp.

  • Rượu vang có nồng độ thấp: Hương vị của loại rượu này khá nhẹ nhàng, tinh tế nên cần đi đôi với các món khai vị như là charcuterie và crudites, salad, pho mát mềm, mascarpone,… Đặc biệt khi sử dụng vang trắng thì không thể thiếu những món như súp rau củ, cua, tôm, hải sản,…
  • Rượu vang có độ cồn trung bình: Dòng rượu vang thay xuất hiện thường xuyên trên các bàn tiệc, có thể sử dụng với nhiều loại món ăn. Nhưng phù hợp nhất vẫn là sườn lợn, hải sản, gà nướng, mì ống, cá hồi,…
  • Rượu vang cao độ: Những chai rượu vang có độ đậm đà vô cùng thích hợp với bữa ăn nhiều đạm. Như là thịt cừu, bò kho, bít tết, sườn nướng,… Để vị giác được trải nghiệm thì đừng quên các món tráng miệng, hoặc Gouda, Cheddar, Parmesan,… Hương vị nồng nàn của rượu, hòa quyện cùng đậm đà từ thịt chắc chắn ai cũng mê mẩn.
Hương vị tuyệt vời của rượu vang cao độ kết hợp với thịt bò thượng hạng đậm vị

Nồng độ trong vang đỏ hay vang trắng cao hơn?

Trên thực tế, hầu hết các loại vang đỏ sẽ sở hữu nồng độ cồn cao hơn so với vang trắng, bởi một số lý do như sau:

  • Rượu vang đỏ có độ cồn cao thường chứa chất tanin được tìm thấy chủ yếu trong vỏ và hạt nho.. Vậy nên các nhà sản xuất phải tính toán làm sao cân bằng hợp lý giữa độ cồn, độ chua và lượng đường trong rượu. Cùng nhờ cường độ tanin cao nên cấu trúc của rượu vang đỏ có đạm vị hơn.
  • Trong khi đó, rượu vang trắng lại không chứa tanin, nhưng cấu trúc hương vị của nó thường bị ảnh hưởng đáng kể bởi đặc điểm axit. Nên dòng vang càng có độ chua cao thì độ cồn càng thấp, bởi nó đã làm giảm lượng đường trong đó. Nếu vang trắng có tính axit thấp nhưng độ cồn cao thì vị giác bị mất cân bằng. 

Thường thì các dòng rượu vang hồng hay rượu vang sủi sở hữu cấu trúc tương tự rượu vang trắng. Do đó, nồng độ cồn của rượu vang trắng thường giữ ổn định và không thể so sánh với mức độ cao như rượu vang đỏ.

Trên đây là toàn bộ các chia sẻ của Wineware về rượu vang cao độ. Mỗi loại rượu sẽ sở hữu nồng độ khác nhau và không có đánh giá cụ thể mức nào ngon nhất. Người dùng cần lựa chọn rượu có nồng độ phù hợp với khả năng, sở thích và hoàn cảnh sử dụng.