Rượu Vang Amarone

Hiển thị tất cả 6 kết quả

Rượu vang Amarone tinh hoa nước Ý

Rượu vang Amarone là loại rượu không thể nhắc đến trong thế giới rượu vang là tinh hoa đến từ đất nước Ý. Vậy quy trình sản xuất loại rượu này như thế nào? Hương vị của chúng ra sao? Mà lại có mức giá thành đắt đỏ đến vậy. Hãy cùng Winewave “vén bức màn” để tìm hiểu “tinh tuý” trong mỗi chai vang này.

Rượu vang Amarone là gì?

Amarone della Valpolicella chính là tên gọi đầy đủ của rượu vang Amarone. Là chai vang vô cùng đắt đỏ đến từ miền Đông nước Ý. Corvinone, Molinara, Corvina, Rondinella là bốn giống nho được sử dụng chủ yếu để sản xuất ra dòng rượu vang này. Trên thực tế vẫn có thể sử dụng các loại nho bản địa khác để chế tạo dòng vang này. Tuy vậy các nhà sản xuất vẫn ưu tiên 4 dòng nho trên để giữ được hương vị đặc trưng của những chai Amarone.

Trong đó nho Corvina là dòng nho quan trọng và được sử dụng nhiều nhất.  Nếu như Burgundy coi Pinot Noir là ngôi sao thì nho Corvina cũng là ngôi sao của vùng làm rượu vang Amarone

Chúng ta có thể tìm thấy dòng nho Corvina tại một vài nước khác trên thế giới. Nhưng chỉ tại Ý dòng nho này mới toả sáng thơm ngon trên từng giọt rượu vang Amarone.

Các vùng làm rượu vang Amarone nổi tiếng?

Classico, Valpantena và Est là ba vùng làm rượu vang Amarone vô cùng nổi tiếng trên thế giới.

Classico

Vùng làm rượu vang nổi tiếng Classico – Ý

Negrar, Marano và Fumane là ba thung lũng sản xuất rượu vang nổi tiếng tại vùng classico. Đây cũng là vùng sản xuất vang Amarone lâu đời nhất. Những chai vang amarone vùng này thơm ngon, cuốn hút, hậu vị ngọt ngào. Khiến cho bất kỳ ai đã từng thưởng thức qua cũng không thể nào quên được.

Valpantena

Nét đẹp của vùng Valpantena

Valpantena nằm ở phía đông của Classico. Nơi đây được đánh giá là nơi sản xuất ra những chai rượu vang Amarone hảo hạng với những vườn nho chất lượng tốt nhất. Điều kiện thời tiết thuận lợi cũng chính là điểm cộng để Valpantena có được những vườn nho chất lượng cao.

Est 

Est nơi cảnh đẹp nên thơ

 

Est là vùng làm rượu vang Amarone mới nhất trong ba vùng. Tuy vậy nơi đây cũng sở hữu những điền trang được kiểm chứng với chất lượng cao. Đem đến những trái nho chất lượng để làm lên những chai vang tốt nhất.

-18%
(1) Original price was: 2.550.000₫.Current price is: 2.100.000₫.
-10%
Original price was: 2.600.000₫.Current price is: 2.340.000₫.
-14%
(3) Original price was: 2.500.000₫.Current price is: 2.150.000₫.
-11%
Original price was: 5.100.000₫.Current price is: 4.550.000₫.

Quy trình làm rượu vang Amarone

Để làm ra những chai vang Amarone chất lượng thì cần trải qua bốn bước dưới đây:

Thu hoạch nho

Công đoạn thu hoạch nho thủ công, cầu kì và tỉ mỉ

Cuối tháng 9, đầu tháng 10 là thời điểm lý tưởng để thu hoạch những trái nho chín mọng. Tuỳ vào thời tiết của từng năm mà có thể thu hoạch sớm hoặc muộn hơn nhưng vẫn đảm bảo trong khoảng thời gian đấy.

Thường các điền trang sẽ thu hoạch nho vào sáng sớm hoặc chiều tối để đảm bảo nho được chín mọng và giữ được trọn độ ngọt. Chỉ thu hoạch những trái nho đã đạt được độ chín phù hợp. Cắt bỏ đi những chùm nho chưa đạt được độ chín như ý. Điều này giúp kiểm soát chất lượng của những chai rượu vang Amarone được làm ra.

Sấy khô nho

Nho được sấy khô tự nhiên từ 2-3 tháng

Nho sau khi được thu hoạch sẽ tiến hành phơi khô theo phương pháp truyền thống. Công đoạn này có thể mất đến 120 ngày. Thời gian phơi có thể rút ngắn hoặc kéo dài tuỳ thuộc vào thời tiết, cũng như chất lượng của vụ nho.

Nho sau khi thu hoạch phải được lọc và loại bỏ đi những trái nho kém chất lượng. Trong quá trình phơi khô tiếp tục  lọc đi những trái nho hỏng. Quá trình xấy khô nho thì vỏ nho là mối quan tâm chính. Bởi vỏ nho sẽ quyết định đến màu sắc của rượu vang. Hơn nữa vỏ nho mang lại tannin sẽ quyết định đến hương vị, độ chát trong mỗi chai rượu. 

Phơi khô nho không chỉ giúp ra tăng lượng đường có trong nho mà còn giúp tăng tiếp xúc với vỏ. Khi phơi khô quả nho sẽ giảm đáng kể nồng độ axit, nồng độ đường, polyphenol và giảm lượng nước.

Đồng thời phơi khô giúp tăng các chất có lợi cho rượu vang, được các chuyên gia nghiên cứu nhận định rằng tốt cho sức khoẻ. Như tăng đáng kể các thành phần resveratrol và lượng glycerine.

Ép nho và lên men

Sau khi nho đã được xấy khô sẽ được tiến hành ép lấy nước và ủ lên men. Nho được ép nhuyễn cả vỏ. Sau đó sẽ được ủ lên men. Rượu vang Amarone do được phơi khô nho nên nước ép nho sẽ cô đặc và ít nước hơn. 

Tuỳ thuộc vào từng nhà sản xuất thời gian ủ rượu sẽ là khác nhau. Đảm bảo rượu được đạt đến độ ngọt như ý. Ngoài ra độ chát vỏ nho sẽ quyết định ít nhiều đến hậu vị của rượu.