Rượu vang Chile – Hòa Quyện Vị Diệu Của Cảm Xúc Và Đất Trời
Rượu vang Chile trong những năm gần đây đã có nhiều bước tiến vượt bậc trên bản đồ rượu vang. Vậy vang Chile có những đặc điểm gì? Hương vị của dòng vang này có gì khác với các loại rượu vang khác? Cùng winewave khám phá ngay trong bài viết dưới đây.
Lịch sử hình thành và phát triển của rượu vang Chile
Chile, một đất nước nằm ở phía Tây Nam Nam Mỹ, đã nhanh chóng lấn sân vào ngành công nghiệp rượu vang và trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn cho những người yêu thích rượu vang trên toàn thế giới.
Vào năm 1554 của thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha bắt đầu truyền giáo tại Chile, Francisco de Aguirre đã trồng những cây nho Vitis Vinifera đầu tiên trên đất nước này.
Tiếp đó đến thế kỷ 17, 18 rượu vang Chile đã có những bước tiến vượt bậc so với rượu vang của các nước khác trên thế giới. Cho đến năm 1818 đây được coi là cột mốc đánh dấu của ngành rượu Chile khi họ đã thoát được sự cai trị của Tây Ban Nha.
Mãi cho đến giữa thế kỷ 19 các giống nho khác mới được trồng phổ biến trên đất nước này. Và năm 1980 rượu vang Chile đã có những bước tiến trong việc xuất khẩu, mở đường cho thời kỳ phát triển hưng thịnh của rượu vang nơi đây.
Xuyên suốt chiều dài lịch sử, rượu vang Chile thu hút người dùng với sự đa dạng và giá thành rẻ. Có được điều này một phần là nhờ vào điều kiện khí hậu thuận lợi của nơi đây.
Đặc điểm rượu vang Chile
Rượu vang Chile có màu sắc và hương vị đặc trưng khó mà nhầm lẫn với các loại vang khác trên thế giới.
Khí hậu thuận lợi
Chile thuộc khu vực Nam Mỹ, nổi bật với đường bờ biển dài và đẹp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế. Bốn bề của Chile được bao bọc bởi núi, biển và sa mạc: phía Đông tiếp giáp với dãy núi Andes phủ đầy tuyết trắng, phía Tây tiếp giáp với biển Thái Bình Dương, phía Bắc với sa mạc Atacama và Patagonia ở phía Nam được bảo vệ một cách tự nhiên.
Chính nhờ địa hình thuận lợi đã giúp cho các vườn nho tại Chile không bị đại dịch rệp tàn phá như ở các nước khác trên thế giới. Bởi vậy mà Chile sở hữu những gốc nho có tuổi thọ lâu đời nhất thế giới. Tạo nên những chai vang chất lượng thu hút đông đảo người dùng.
Hương vị rượu vang Chile
Hiện nay các vườn nho tại Chile vẫn tiếp tục mở rộng về phía Bắc. Các nhà sản xuất rượu vang vẫn đi tìm vùng đất mới đến tận Atacama-nơi có sa mạc khô cằn nhất thế giới. Vang Chile sở hữu hàm lượng tannin cao do sử dụng phương pháp lên men truyền thống.
Vang Chile sở hữu hương vị đặc trưng với xu hướng hương trái cây nhiều vị: vang đỏ Carmenere và Merlot sở hữu màu đỏ thẫm và có vị vô cùng đậm đà. Pinot Noir và Sauvignon Blanc dòng này có nồng độ cồn thấp và sở hữu độ chua cao hơn so với các dòng vang khác do ảnh hưởng bởi nước biển. Dòng Cabernet Sauvignon do được trồng trong đất liền nên nồng độ cồn sẽ cao hơn.
Top các giống nho phổ biến làm rượu vang Chile
Chile không tập trung vào 1 loại giống nho như nhiều quốc gia trên thế giới. Mà đất nước này trồng đa dạng các loại nho khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, địa hình của từng vùng miền. Về cơ bản sẽ chia làm hai loại: nho làm rượu vang trắng và nho làm vang đỏ.
Nho Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon được nhiều người ưu ái gọi với cái tên là vua của rượu vang Chile vì được trồng nhiều ở những valley nổi tiếng như Maipo, vùng Colchagua của Rapel, Cachapoal, thung lũng Aconcagua, với diện tích trên 40 triệu ha. Rượu vang Cabernet Sauvignon của Chi lê có mùi hương hài hoà của trái anh đào, đất, gia vị được ủ trong nhiều năm.
Nho Carmenere
Sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp rượu vang Chile chịu ảnh hưởng rất lớn vào giống nho này. Nho được trồng nhiều ở Peuno của thung lũng Cachapoal, Alto Cachapoal, Apalta ở Thung lũng Colchagua. Rượu nho carmenere có hương thơm của hạt tiêu xanh, than chì, quả mâm xôi, ớt, và sô cô la.
Nho Pinot Noir
Tại thung lũng giống nho Casablanca và San Antonio chủ yếu được trồng tại đây. Dòng nho này cho ra loại rượu mang mùi hương nhẹ dịu của dâu tây, vani, vỏ cam, mâm xôi, và khoáng chất. Khi uống vào sẽ cho cảm giác thanh thanh, ngọt ở hậu vị.
Nho Syrah
Với gần 4000 hecta tổng diện tích trồng nho, giống nho này phân bổ chủ yếu tại: Colchagua, Cachapoal, Choapa và thung lũng Curico. Rượu nho Syrah có hương vị đậm, cay của than chì, hạt tiêu, anh đào đen và quả mâm xôi.
Nho Merlot
Tổng diện tích trồng nho Merlot chiếm trên 10 triệu ha bao gồm ở Maipo Valley, rượu thường có hương vị êm dịu của anh đào, quả mâm xôi và thoang thoảng hương thơm của vani.
Nho Sauvignon Blanc
Với diện tích trồng gần 9000 hecta, chủ yếu ở phía Bắc và Tây của Santiago, rượu có mùi thơm của quả lý gai, cỏ bị khô, hậu vị đậm đà và tươi mới.
Ngoài những giống nho trên rượu vang Chile còn được sản xuất từ nhiều những loại nho khác. Mỗi loại sẽ đem đến hương vị khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị mỗi người để lựa chọn vang Chile phù hợp.
Rượu vang Chile có mấy hạng
Vang Chile được phân thành 6 hạng từ cao cấp đến bình dân. Rượu vang hạng càng cao thì quy trình sản xuất càng tỉ mỉ.
Icon Wine
là một phân hạng cao cấp trong thế giới rượu vang, chỉ dành cho những chai vang tốt nhất và độc đáo nhất. Những chai này thường xuất sắc về hương vị, độ tinh tế và có giá trị lịch sử hoặc vùng trồng nho đặc biệt. Chúng thường được sản xuất bởi các nhà sản xuất hàng đầu và có khả năng lão hóa tốt.
Wine Maker
Đứng sau Icon Wine đó là phân hạng Wine Maker hay còn được gọi với cái tên khác là Premium Wine, Limited Edition, Family Collection hoặc Gran Cuvee.
Cấp độ này yên cầu đơn vị phân phối phải lựa chọn giống nho chất lượng tốt. Vùng địa hình để trồng giống nho này yêu cầu thời tiết cũng khác so như với các vùng còn lạ. Thời gian ủ thường kéo dài tầm 3 đến 5 tháng. Giá cả của dòng rượu vang Chile này cũng khá cạnh tranh so với các dòng của vang Pháp hay Ý.
Gran Reserva
Gran Reserva thường có thời gian ủ từ 12 đến 18 tháng trong các thùng gỗ sồi của Pháp. Giống nho cũng được lựa chọn cẩn thận và thu hoạch cuối vụ. Sau khi được ủ trong các thùng gỗ sồi thì rượu được chuyển qua những hầm để rượu. Sau đó sẽ được ủ thêm một đến 2 năm.
Thời gian này nhiệt độ trong hầm luôn luôn được đảm bảo một cách hiệu quả nhất để đảm bảo chất lượng rượu khi đến tay quý khách hàng.
Reserva
ũng tương tự với vang Ý hay Úc thì Reserva được coi là dòng vang tương đối phổ biến tại Chile. Về chất tương đối ngon, hợp với gu của rất nhiều thực khách, trải dài trên đất nước Chile có nhiều vùng trồng nho có thể làm nên những dòng Reserva. Được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 8 tháng.
Selection and Varietal
Phân hạng tiếp theo mà chúng ta thường thấy trên nhãn các chai rượu của Chile đó là Selection. Các chai rượu này đã được ủ trong các thùng gỗ sồi khoảng 3 đến 6 tháng, các giống nho được đơn vị sản xuất lựa chọn một cách đơn giản hơn, giá thành cũng khá mềm so như với những dòng rượu vang cao cấp kể trên.
Varietal là tiêu chuẩn thấp nhất trong xếp hạng rượu vang Chile, chuẩn mức này còn gọi là Classico, bạn cũng có thể thấy một số dòng như Genis, các dòng vang này thường được làm sau vụ thu hoạch nho, thời gian ủ khoảng 3 tháng.
Trên đây là những chia sẻ của winewave về rượu vang Chile. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích về dòng vang này. Để được tư vấn báo giá từng loại vang quý khách hãy liên hệ ngay cho chúng tôi hoặc truy cập website để được đặt hàng.