Rượu Vang Organic và Rượu Vang Sản Xuất Theo Phương Pháp Sinh Học: Có Gì Khác Biệt?

Rượu vang Organic, vang sinh học và rượu tự nhiên có khái niệm khá giống nhau nên khó phân biệt khi mua. Đây đều là những sản phẩm “thịnh hành” và hợp với xu hướng thị trường về nhu cầu ăn uống lành mạnh, thân thiện môi trường. 

Winewave sẽ chỉ điểm những khác biệt của các loại rượu vang trên để chọn đúng dòng rượu ưng ý nhất. 

Tìm hiểu về Rượu vang Organic 

Rượu vang Organic cho hương vị thuần khiết
Rượu vang Organic cho hương vị thuần khiết

Xem thêm: Rượu vang Ý Friso Montepulciano D’Abruzzo DOP

Hữu cơ – Organic là từ thông dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp. Và cho đến nay, xu hướng hữu cơ đã nhanh chóng bao phủ toàn ngành rượu vang.

Rượu vang Organic là còn được hiểu là rượu vang hữu cơ. Theo đó, mỗi quốc gia sẽ quy định tiêu chuẩn và có khái niệm về rượu vang Organic khác nhau. 

Winewave sẽ phân tích ngay dưới đây:

Rượu vang Organic tại Mỹ 

Tại xứ Cờ Hoa, rượu vang hữu cơ được phân thành 2 loại gồm: Vang Organic và rượu được sản xuất từ nho trồng hữu cơ. 

Rượu vang Organic 

Rượu vang Organic được Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – USDA cấp giấy chứng nhận. Quy định của rượu vang hữu cơ rất khắt khe và chặt chẽ. 

Nho được trồng không chứa các loại hóa chất, phân bón, thuốc diệt cỏ/ trừ sâu, hormone tăng trưởng hay sinh vật biến đổi gen. Thậm chí, men ủ rượu cũng không được dùng trong quá trình sản xuất rượu vang Organic. 

Đặc biệt nhất, tất cả sản phẩm rượu vang Organic không chứa sulfite. Tất cả chai rượu vang hữu cơ đáp ứng các tiêu chuẩn trên sẽ có dấu hữu cơ USDA trên nhãn dán. 

Rượu vang làm từ nho trồng hữu cơ 

Rượu vang Organic phải được sản xuất từ 100% nho trồng trọt hữu cơ và có chứng nhận. Các chất phụ gia thêm vào khi sản xuất rượu vang không yêu cầu là chất hữu cơ. 

Rượu vang chế biến từ nho hữu cơ do nhà sản xuất đạt cơ sở hữu cơ thực hiện. Trong đó, hàm lượng sunfit ở dưới mức 100 phần triệu trở xuống. Điều khác biệt của vang làm từ nho hữu cơ là không có con dấu chứng nhận của USDA như rượu vang Organic. 

Rượu vang Organic Châu Âu

Vào năm 2012, Liên Minh EU chính thức cho phép các nhà sản xuất rượu vang dán nhãn “rượu Organic” trên sản phẩm. Trước đó, rượu vang chỉ được phép ghi nội dung “làm từ nho hữu cơ” trên chai rượu vang. 

Khác với rượu vang Organic của USDA của Mỹ, không được chứa sulfit trong sản phẩm. Thì vang hữu cơ được EU cấp phép có thể chứa tới 100 phần triệu sulfit tương tự như vang làm từ nho hữu cơ của Hoa Kỳ. 

Tiêu chuẩn rượuvang hữu cơ của Hoa Kỳ và EU khác nhau
Tiêu chuẩn rượuvang hữu cơ của Hoa Kỳ và EU khác nhau

Rượu vang Organic của Canada

Canada cũng là quốc gia đi đầu “phong trào” sản xuất rượu vang Organic hiện nay. Tiêu chuẩn rượu hữu cơ của Canada nghiêm ngặt hơn so với 2 Hoa Kỳ và EU. 

Cụ thể, rượu vang Organic có con dấu “100% hữu cơ” và nho nguyên liệu thuộc loại hữu cơ. Đặc biệt, trong rượu vang hữu cơ Canada hoàn toàn không chứa sulfit. 

Ở một định nghĩa khác, các nhà sản xuất rượu của Canada cũng có thêm tùy chọn chỉ định rượu “hữu cơ”. Với điều kiện, rượu được làm từ ít nhất 95% nho hữu cơ đã cấp chứng nhận cũng như hàm lượng sulfite thấp. 

Có đôi khi bạn sẽ gặp các sản phẩm rượu vang “làm bằng nho hữu cơ” trên chai rượu của Canada. Đây được xem như rượu không chính thức bên cạnh dòng rượu vang có ít nhất 70% nho hữu cơ, có thành phần sulfit. 

Rượu vang sinh học –  Biodynamic là gì?

Rượu vang sản xuất theo phương pháp sinh học đã có từ hơn 1 thế kỷ qua. Khác hoàn toàn với rượu vang Organic, vang sinh học giữa các quốc gia làm rượu không thay đổi. 

Kể từ năm 1920, nhà triết học người Áo Rudolf Steiner đã thực hiện nghiên cứu chế sinh học vượt trội lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Phương pháp canh tác sinh học thông qua một “lịch thiên văn” cụ thể. 

Rượu vang sinh học cân bằng hệ sinh thái và yếu tố thiên nhiên
Rượu vang sinh học cân bằng hệ sinh thái và yếu tố thiên nhiên

Mỗi ngày các hoạt động canh tác nho trùng với nguyên tố tự nhiên gồm: Đất – Lửa – Nước  – Không khí. Tương ứng, mùa vụ canh tác sinh học như sau:

  • Ngày quả: Thu hoạch nho
  • Ngày rễ: Cắt tỉa
  • Ngày lá: Tưới nước
  • Ngày hoa: Giữ nguyên vườn nho

Nhưng phương pháp làm rượu vang sinh học không chỉ dùng theo lịch ngày. Nhà triết học cũng đưa ra hướng dẫn nông dân dùng các loại chế phẩm phân bón. Nhìn chung, nông nghiệp sinh học tận dụng các yếu tố chiêm tinh, dường như vượt xa khoa học. 

Thế nhưng, thách thức lớn nhất của kỹ thuật canh tác sinh học cân bằng “hệ sinh thái” với thiên nhiên để tạo ra rượu vang ngon nhất. Một thành phẩm rượu vang sinh học được sản xuất mà không chứa chất phụ gia hay các loại men thương mại. 

Trên thực tế, rượu vang sinh học cũng sử dụng các kỹ thuật canh tác rượu vang Organic. Vì nhà sản xuất muốn sử dụng các loại nho hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc diệt cỏ….. 

Nhưng khác với rượu vang Organic thì vang sinh học có thể chứa thêm 100 phần triệu sulfite. Nồng độ này nhiều hơn hẳn tiêu chuẩn rượu vang Organic của Hoa Kỳ và Canada. 

Vào năm 1985, tổ chức phi lợi nhuận phục vụ các hoạt động sinh học trong rượu vang được thành lập dưới tên Demeter International tại Mỹ. Tổ chức này tập hợp hơn 45 quốc gia tham dự. 

Bên cạnh 2 dòng rượu vang Organic và sinh học, thì dòng rượu vang tự nhiên cũng được ưa chuộng. Về dòng rượu này chúng tôi sẽ có những chia sẻ ở các bài viết sau để bạn tham khảo. 

Các nhà sản xuất rượu vang Organic và sinh học nổi tiếng 

Hiện có nhiều tranh cãi về việc nhà sản xuất muốn bỏ qua sự phân biệt rượu vang Organic. Nhưng điều này đã không cản nổi những thương hiệu sản xuất rượu vang hữu cơ và sinh học vươn xa thế giới. 

Nhà sản xuất rượu vang Organic 

Bên cạnh các thương hiệu rượu vang trẻ đón đầu phong trào vang hữu cơ. Thì các nhà sản xuất vang lâu đời đã có chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Chẳng hạn 2 cái tên sau:

Vườn nho Frey – California

Jonathan và Katrina Frey là một trong số ít nhà làm vang tiên phong trong lĩnh vực chế tạo rượu vang Organic. Các sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ USDA của Mỹ.

Cách đây 39 năm, họ bắt đầu ứng dụng canh tác trồng nho hữu cơ trong vườn nho Frey tại thung lũng Redwood. Từ đó, Jonathan và Katrina Frey đã truyền  cảm hứng đến những nhà sản xuất khác trong ngành rượu vang Organic. 

Jonathan và Katrina Frey đi đầu xu hướng làm rượu vang hữu cơ tại Hoa Kỳ
Jonathan và Katrina Frey đi đầu xu hướng làm rượu vang hữu cơ tại Hoa Kỳ

Marcel Lapierre – Pháp

Pháp nổi tiếng với lịch sử làm vang lâu đời, do đó các nhà sản xuất rượu của nước này khó có thể bỏ qua dòng rượu vang hữu cơ. Trong đó, thương hiệu Marcel Lapierre tại Beaujolais đã hưởng ứng phong trào này. Marcel Lapierre chuyên  xuất bản những chai rượu vang Organic thành phẩm mang vị trái cây thuần túy. 

Nhà làm vang sinh học 

Những nhà sản xuất vang sinh học cũng không kém cạnh với những cái tên nổi trội trong thị trường. Tiêu biểu nhất có thể thấy:

Cooper – Oregon

Cooper sở hữu những vườn nho canh tác động lực học từ rất lâu. Họ có 160 mẫu Anh nhưng có hơn 125 mẫu Anh chuyên dùng để trồng nho sinh học. 

Nhà sản xuất này vang danh thế giới thông qua những chai rượu vang sinh học làm từ nho Pinot Noir, Chardonnay, Gewurztraminer, Pinot Blanc. Đó là lý do vì sao chai vang sinh học của Cooper được đánh giá từ ngon đến rất ngon. 

Nicolas Joly – Pháp

Nicolas Joly là nhà sản xuất rượu vang sinh học tại thung lũng Loire đến từ Pháp. Rượu Savennières sở hữu màu rơm đặc trưng được người dùng ví von là “kho báu” tuyệt vời dành cho thế giới rượu vang. 

Nicolas Joly - Pháp tạo ra nhiều chai vang vang danh thế giới
Nicolas Joly – Pháp tạo ra nhiều chai vang vang danh thế giới

Sự khác biệt của rượu vang Organic và sinh học 

Qua những phân tích trên, chúng ta sẽ có bảng phân biệt 2 dòng rượu vang như dưới đây:

Loại rượu  Phương pháp  Cơ quan ban hành 
Rượu vang Organic Hữu cơ không chứa: 

Phân bón

Thuốc diệt cỏ/ trừ sâu 

Chất tổng hợp hóa học

Trung tâm Chứng nhận Sinh thái Quốc tế Pháp – Ecocert 

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA 

Rượu vang sinh học  Động lực học – Biodynamics  Demeter International 

Biodyvin

Như vậy, sự khác biệt của 2 dòng rượu vang Organic và sinh học kể trên quá rõ ràng. Winewave hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về dòng rượu xu hướng của thế giới hiện nay. 

 

Tác giả: Rượu vang WINEWAVE 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *