Nếu ngày trước, Rượu whisky tượng trưng cho đẳng cấp của những quý ông mang đầy uy quyền. Thì ngày nay dòng rượu đã trở nên đa dạng và phù hợp với nhiều người dùng hơn.
Hãy cùng Winewave lắng nghe câu chuyện và phân loại của dòng rượu mạnh nổi tiếng toàn cầu qua bài viết sau.
Câu chuyện khởi đầu ấn tượng của Rượu whisky
Xem thêm: Rượu Ballantine’s 30 năm – Tinh hoa whisky 30 năm kết hợp tinh tế
Quê hương của Rượu whisky là từ Scotland, góp phần lan tỏa rượu mạnh ra toàn thế giới. Để hiểu về sự bắt đầu của rượu whisky, chúng ta hãy cùng lật lại lịch sử từ hàng thế kỷ trước đó.
Thời bấy giờ, whisky được dùng như công cụ bảo quản và sử dụng lúa mạch của người dân Scotland. Trong khi chưng cất, người nông dân phát hiện chất lỏng chảy ra từ ngũ cốc này có hương vị rất độc đáo.
Trong nhiều thế kỷ sau đó, người ta liên tục tinh chỉnh quá trình sản xuất Rượu whisky. Trong đó, 2 giai đoạn quan trọng gồm chưng cất và ủ rượu được cải tiến liên tục để làm tăng chất lượng của hương vị rượu.
Từ những thành công trên, các quốc gia khác cũng đánh dấu sự thay đổi cho Rượu whisky. Chẳng hạn Ireland đưa ra rượu Irish Whiskey có hương vị nhẹ nhàng.
Tại Mỹ, đóng vai trò quan trọng khi phát triển Bourbon và Rye Whiskey, niềm tự hào của người dân đất nước này. Nhật Bản cũng gia nhập bản đồ rượu mạnh thế giới qua dòng Japanese Whisky đặc sắc không kém.
Những câu chuyện về rượu Whisky cứ thế tiếp nối qua hàng ngàn năm. Whisky hiện đã thành một phần văn hóa, một nét truyền thống của các quốc gia, tiêu biểu là Scotland và Nhật Bản.
Ngoài ra, tại Anh người dân dùng từ Whisky để chỉ Scotch Whisky. Còn đối với sản phẩm từ đất nước khác thì sau chữ “Scotch’ thường kèm tên của quốc gia hoặc vùng miền đó.
Phân loại rượu whisky phổ biến nhất thế giới
Rượu whisky được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể, người ta chia whisky theo ngũ cốc, quy trình sản xuất, năm sản xuất, phương pháp chưng cất…
Bên dưới đây, Winewave sẽ giới thiệu những kiểu phân loại Rượu whisky thông dụng:
Scotch Whisky
Scotch Whisky đã quá nổi tiếng đối với giới điệu mộ yêu rượu Whisky nói riêng và rượu mạnh nói chung. Để chai rượu Scotch Whisky ra đời, nó phải trải qua quá trình chưng cất và ủ kéo dài 3 năm trong thùng gỗ sồi.
Scotch Whisky cũng chia thành 5 nhóm với kỹ thuật sản xuất khác biệt để phục vụ người dùng. Nó bao gồm:
- Single Malt Scotch: Rượu Whisky được sản xuất từ 1 lò nấu rượu bất kỳ cũng như chỉ dùng một loại malt duy nhất.
- Blended Malt Scotch: Blended malt Scotch whisky được hình thành từ các phối trộn nhiều single malt. Trước đây, Blended Scotch được dùng với tên vatted/ pure malt.
- Blended Scotch whisky: Rượu Whisky được phối trộn từ sự kết hợp của single malt whisky và grain whisky.
- Single Grain Scotch: Cũng giống như Single Malt Scotch, Single Grain cũng được hình thành từ ngũ cốc lên men tại 1 lò nấu duy nhất.
- Blended grain Scotch: Rượu Whisky dùng ngũ cốc lên men để sản xuất thông qua nhiều phương pháp pha chế khác nhau.
Irish Whiskey
Irish Whiskey là một trong những loại rượu Whisky của Ireland có chỗ đứng vững chắc trên thị trường rượu mạnh. Irish Whiskey trải qua 3 lần chưng cất và thành phần của nó có ít nhất 30% lúa mạch không men. Đây là lý do mà Whisky của Ireland có hương vị khá nhẹ, thơm hương trái cây và chất rượu mịn.
Bourbon Whisky
Bourbon dùng lúa mạch làm thành phần chủ yếu, loại Whiskey có nguồn gốc từ Mỹ. Một chai rượu Whiskey được gọi là Bourbon Whiskey khi có 51% lúa mạch và trải qua quy trình ủ lâu dài trong thùng gỗ sồi mới. Bourbon Whiskey mang hương vị ngọt ngào, pha chút vị vani cùng hạt dẻ béo ngậy.
Rye Whiskey
Cũng giống như Bourbon Whiskey, rượu Rye Whiskey đến từ Mỹ. Tuy nhiên, nguyên liệu của nó chứa chủ yếu 51% lúa mạch lỡ. Nhưng nếu Bourbon có vị ngọt ngào thì Rye Whiskey lại sở hữu hương vị cay nồng, đậm gia vị và hạt dẻ.
Canadian Whisky
Đúng như tên gọi, rượu Whiskey này được sản xuất từ Canada. Dòng rượu này khá đặc biệt vì được phối trộn từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Bao gồm:
- Lúa mạch
- Lúa mạch lỡ
- Lúa mạch không men
- Ngô
Hương vị nhẹ nhàng, dòng chảy mượt mà lan tỏa trong miệng là những gì bạn cảm nhận từ chai rượu Canadian Whisky.
Japanese Whisky
Góp phần tạo nên sự đang dạng và độc đáo trong bản đồ rượu Whisky phải kể đến đất nước Nhật Bản. Dòng rượu Japanese Whisky đang dần được thể giới công nhận.
Chịu ảnh hưởng từ kỹ thuật và phương pháp pha chế rượu Whisky từ Scotland. Japanese Whisky có đa dạng hương trái cây, xen lẫn vị khói thoang thoảng và chút dư âm của vị biển mặn.
Ngoài ra, người ta còn phân loại rượu theo quy trình sản xuất:
- Pure Pot Still: Đây là phương pháp ít được dùng hiện nay, dòng whisky chỉ sử dụng mạch nha làm thành phần rượu.
- Straight: Cũng dùng 1 loại nguyên liệu duy nhất khi sản xuất rượu whisky và được Mỹ sử dụng.
Lưu ý quan trọng khi chọn loại rượu Whisky
Whisky được chưng cất từ ngũ cốc, gồm những dòng rượu phổ biến trên. Whisky được ủ từ 3 năm trong các thùng gỗ sồi trắng. Vì thế, rượu Whisky có nhiều hương vị cũng như độ cồn khác nhau nên bạn hãy quan tâm đến các yếu tố bên dưới đây:
Loại whisky
Whisky có nhiều loại nhưng single malt và blended. Single malt được sản xuất từ nhà máy duy nhất, thành phần thường dùng là mạch nha. Còn Blended là rượu Whisky được trộn từ nhiều single malt hoặc dòng rượu grain.
Tuy nhiên, Single malt có hương vị phức tạp, hơi khó thưởng thức. Trong khi đó, blended lại có hương vị nhẹ đặc trưng và khá dễ uống.
Xuất xứ của rượu whisky
Nguồn gốc của rượu Whisky cũng ảnh hưởng mật thiết đến cảm nhận của người dùng về hương vị chất lượng rượu. Mỗi quốc gia sở hữu “bí thuật” sản xuất riêng và quy định riêng để tạo sự khác biệt cho sản phẩm của họ.
Ví dụ:
- Scotch whisky phải ủ ít nhất 3 năm, nổi tiếng nhất phải kể đến peated mang đậm vị khói. Vì nhà sản xuất dùng than đá để thực hiện sấy khô mạch nha trước khi chế biến rượu.
- Irish whiskey qua 3 lần chưng cất
- Corn whisky của Mỹ dùng ít nhất 80% ngô nên có vị bơ và rất ngọt.
Nồng độ cồn
Cũng giống như các loại rượu mạnh khác, whisky có nồng độ cồn cao dao động 40% – 60% phụ thuộc giai đoạn chưng cất và thời gian ủ. Khi độ cồn của rượu cao đồng nghĩa với việc hương vị càng đậm và cay nồng. Vì lẽ đó, Winewave luôn lưu ý với khách hàng khi mua rượu whisky, chọn loại cồn vừa để không gây khó chịu cho vòm họng và mũi khi uống.
Ngược lại, nồng độ cồn của rượu càng thấp thì hương vị của chúng sẽ dễ uống và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ khó có thể tìm thấy những nét đặc trưng của rượu whisky bên trong những chai rượu này.
Có một cách giúp bạn điều chỉnh nồng độ cồn của rượu whisky bằng cách pha chế chúng với đá hoặc nước lọc. Thêm đá vừa làm mát cổ họng khi uống đồng thời có tác dụng giảm nồng độ cồn hiệu quả. Còn nước giúp “mở khóa” hương vị rượu whisky, đang ẩn chứa trong ly rượu.
Hương vị
Hương vị là một trong những yếu tố tác động trực tiếp vào hành vi lựa chọn rượu whisky. Vị của whisky được phân thành các nhóm chính gồm Ngọt, đắng, khói, cây, vị gỗ sồi, vị vani, trái trái cây, gia vị, vị socola….
Dựa trên từng hương vị bạn có thể lựa chọn chai rượu vang theo khẩu vị, sở thích của bản thân. Nhưng trước tiên, bạn nên thử nhiều hơn các loại rượu whisky để tìm chính xác “hương vị” yêu thích nhất.
Một vài chai rượu whisky chuẩn ngon, trong tầm giá và rất phù hợp cho người mới nhập môn whisky như:
- Chivas
- Macallan
- Whisky Johnnie Walker
- The Glenlivet
- Glenfiddich
- Rượu Lagavulin
- Glenmorangie
- Ballantines
- Dewars
Tóm lại, Rượu whisky là niềm vinh dự và tự hào của người dân Scotland cũng như các quốc gia sản xuất rượu. Chuyến hành trình của whisky kéo dài từ quá khứ đến hiện tại và tương lai sau này cũng vậy.
Bạn có nhu cầu muốn biết và trải nghiệm hương vị độc đáo, phong phú của whisky. Hãy liên hệ với Winewave để chúng tôi nhanh chóng hỗ trợ và “luyên thuyên” các câu chuyện về rượu trên toàn thế giới.
Tác giả: Rượu Vang WINEWAVE