Cách Phục Vụ Rượu Vang trong khoảng nhiệt độ cùng chiếc ly thích hợp sẽ làm thay đổi cảm nhận của bạn về hương vị rượu. Những hướng dẫn chi tiết của Winewave về điều cơ bản khi phục vụ rượu vang chắc chắn rượu có vị ngon nhất. Chuẩn bị buổi tiệc rượu một cách chậm rãi theo gợi ý dưới đây bạn nhé!
Cách Phục Vụ Rượu Vang ở nhiệt độ thích hợp
Thật vậy, rượu vang là thức uống có cồn và chỉ ngon hơn khi thưởng thức ở điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Tuy nhiên, rượu vang có nhiều loại như vang đỏ, vang trắng, rượu vang sủi, vang ngọt…. Vì thế, Cách Phục Vụ Rượu Vang tiêu chuẩn nhất là phải đảm bảo từng loại được lưu trữ và bảo quản theo nhiệt độ tương ứng.
Winewave sẽ tiết lộ “số chỉ báo nhiệt độ” của từng dòng rượu vang để bạn áp dụng sau đây.
- Rượu vang đỏ: Ngon nhất ở nhiệt độ từ 12˚C < 18˚C.
- Rượu vang trắng: Tuyệt vời khi phục vụ từ 8˚C < 12˚C,
- Rượu sâm panh/ rượu ngọt: Tròn vị từ 5˚C và 7˚C
Như đã giới thiệu trước đó, mỗi loại rượu chỉ “tỏa sáng” khi được phục vụ dưới nền nhiệt độ lý tưởng nhất định. Bên dưới là bảng nền nhiệt độ dành cho bạn trước khi khai tiệc:
Tên rượu |
Loại rượu |
Nhiệt độ lý tưởng |
Vintage Port | Vang cường hóa/ Fortified Wine |
19˚C |
Rioja, Pinot Noir | Rượu vang đỏ/ Red Wine |
16˚C |
Chianti, Zinfandel |
15˚C |
|
Bordeaux, Shiraz |
18˚C |
|
Red Burgundy, Cabernet |
17˚C |
|
Viognier, Sauternes | Rượu vang trắng/ White Wine |
11˚C |
Chardonnay |
9˚C |
|
Riesling |
8˚C |
|
Tawny/NV Port | Vang cường hóa/ Fortified Wine |
14˚C |
Beaujolais, Rosé | Rượu vang trắng |
12˚C |
Ice Wines | Rượu vang ngọt/ Dessert Wine |
6˚C |
Asti Spumanti | Rượu vang sủi tăm/ Sparkling Wine |
5˚C |
Champagne, Sparkling Wine, Dessert Wine |
7˚C |
Nếu bạn không tin chắc về nhiệt độ đã chọn cho chai rượu của mình hãy liên hệ với Winewave để được hướng dẫn chuẩn xác nhất.
Bạn có muốn bất kỳ chai rượu vang nào cũng có thể “bùng nổ” hương thơm lẫn mùi vị mạnh mẽ hay không? Nếu câu trả lời là có thì đừng quên thưởng thức rượu ở nhiệt độ mát hơn so với nhiệt động phòng. Vì khi rượu bắt đầu ấm lên đến khi cân bằng với nhiệt độ phòng sẽ lan tỏa trọn vẹn đặc trưng của nó.
Cách Phục Vụ Rượu Vang chuẩn sang với phụ kiện rượu chuyên nghiệp
Dù buổi tiệc lớn hay nhỏ, quan trọng hoặc không bạn cũng cần dùng đến các phụ kiện rượu vang. Các phụ kiện cần thiết nhất định phải “đầu tư” trong Cách Phục Vụ Rượu Vang đậm chất sang trọng gồm:
Đồ khui rượu vang
Một trong những nguyên tắc cơ bản khi phục vụ rượu vang chính là kỹ thuật khui rượu. Nói một cách chính xác, có nhiều dụng cụ mở rượu vang được sử dụng tùy vào mục đích và tính chất của buổi tiệc. Cụ thể:
Basic corkscrew
Được cấu thành từ 3 phần chính là 1 mũi dao, xoắn ốc và một tay cầm đòn bẩy. Đây là dụng cụ mở nút bần phổ biến nhất thế giới rượu vang.
Winged corkscrew
Thiết kế của Winged corkscrew hình cánh, có 2 đòn bẩy đặt ở 2 bên xoắn ốc kim loại. Cách Phục Vụ Rượu Vang bằng Winged corkscrew phù hợp dùng cho gia đình.
Sommelier knife
Dao Sommelier được ví là chìa khóa rượu vang của nhân viên phục vụ nhà hàng. Dao có đầu nhọn, tay cầm chắc chắn như đòn bẩy để kéo nút chai lên dễ dàng.
Twin-prong cork puller
Dùng bộ kéo để lấy nút chai rượu vang mà không cần dùng đến đòn bẩy khá thuận tiện. Nhưng bộ kéo nút 2 cánh đòi hỏi người dùng phải có lực tay mạnh và khỏe.
Lever corkscrew
Cách Phục Vụ Rượu Vang với dụng cụ khui nắp phải kể đến Corkscrew đòn bẩy hay cần gạt. Thiết kế của cần có cặp tay cầm để cố định cổ chai rượu vang, tai thỏ có chức năng làm bật nắp chai rượu ra rất tiện lợi.
Corkscrew gắn trên bàn
Phụ kiện khui rượu vang Corkscrew có cách sử dụng mới lạ, nó dùng gắn lên tường hoặc bàn quầy bar. Khi dùng, bạn đặt chai rượu vang sau đó kéo phần tay cầm để đâm vít vào nút bần rồi kéo lên nút bần tự động mở.
Electric Wine Openers
Nếu bạn có cánh tay yếu thì phụ kiện rượu vang Electric Wine Openers là lựa chọn phù hợp. Đồ khui rượu vang thiết lập điện tử, chỉ cần đặt nó vào miệng chai rồi nhấn nút là xoắn ốc tự động xoáy rồi mở nắp chai là xong.
Tham khảo: 3 phụ kiện rượu vang nhất định phải có trong gia đình
Một ly rượu thích hợp làm tăng vị ngon của rượu vang
Cách Phục Vụ Rượu Vang bằng phụ kiện không thể bỏ qua sự quan trọng của ly rượu. Năm 1986, Georg Riedel chuyên gia sản xuất kính đã phát minh dòng kính pha lê có tên Vinum.
Ông nhanh chóng mở các buổi thử rượu vang với nhiều chiếc ly Vinum khác nhau. Chính điều này đã tạo ra sự khác biệt cho người dùng khi thưởng thức rượu vang.
Ly rượu thủy tinh làm bạn chìm đắm trong dòng chảy của rượu vang. Không chỉ vậy, hương thơm và màu sắc của rượu vang cũng bung tỏa khi bạn chọn đúng ly rượu cho từng dòng rượu.
Nếu bạn thực sự muốn biết Cách Phục Vụ Rượu Vang chuyên nghiệp đến đâu thì đừng bỏ lỡ những chiếc ly cơ bản sau:
Cách Phục Vụ Rượu Vang – Ly vang trắng
Ly có chân và bầu ly dài nhưng cũng không quá hẹp. Đối với vang trắng “full-bodied” sản xuất từ nho Chardonnay, Viognier nên dùng ly có bầu to hơn ly rượu vang trắng thông thường.
Ly vang đỏ
Cách Phục Vụ Rượu Vang hiển nhiên không thể vắng mặt các loại ly rượu vang đỏ. Chân ly đựng rượu vang đỏ khá ngắn nhưng bầu ly rộng và thấp hơn ly rượu vang trắng.
Ly Flutes
Ly Flutes là phụ kiện hoàn hảo để bạn tận hưởng những sóng bọt cũng như hương vị của Champagne. Dòng ly này có thiết kế phần bầu ly khá thon, hẹp và điểm đặc trưng là dài mục đích cho người dùng ngắm “vẻ đẹp” của dãy bọt khí.
Ly Bordeaux
Cách Phục Vụ Rượu Vang “sang chảnh” nhưng tiết kiệm được nhiều gia đình lẫn nhà hàng sử dụng là chọn ly Bordeaux. Vì phụ kiện rượu vang này thích hợp phục vụ cho cả dòng rượu vang trắng và rượu vang đỏ.
Vang đỏ chỉ ngon khi đựng trong Decanter
Cách Phục Vụ Rượu Vang đặc biệt ưa dùng cho dòng vang đỏ Winewave đề cập tiếp theo là Decanter. Một trong những dụng cụ giúp rượu vang thở sau thời gian dài bảo quản cũng như cho rượu “bung tỏa” hương thơm đặc trưng.
Ngoài ra, Decanter dùng trong phục vụ rượu vang với 2 mục đích sau:
- Thứ nhất: Đựng rượu trong bình trong màu sắc của rượu lung linh, hấp dẫn hơn, nhất là ở các buổi tiệc lớn, quán bar.
- Thứ hai: Decanter dùng để lắng cặn đối với các dòng rượu vang già, thứ gây vị đắng khi thưởng thức. Lắng cặn giúp người dùng tận hưởng vị rượu vang chuẩn mà không bị “tụt hứng” khi uống rượu.
Xô đá ướp rượu vang
Sẽ rất tất trách nếu trong Cách Phục Vụ Rượu Vang chuyên nghiệp lại thiếu đi xô đá. Như bạn đã biết, rượu vang, Champagne đều là dòng rượu “khó tính” nên cần phải bảo quản ở nhiệt độ lạnh tương ứng.
Mặt khác, trong suốt quá trình phục vụ rượu vang đòi hỏi nhà hàng, chủ buổi tiệc luôn giữ lạnh rượu. Sự chuyên nghiệp này giúp người dùng thưởng thức hương vị vang trọn vẹn lại biểu thị thái độ “hiếu khách” của bạn.
Bên cạnh những phụ kiện cơ bản trong Cách Phục Vụ Rượu Vang trên. Bạn có thể cân nhắc sử dụng vải lau sạch, mềm để vệ sinh ly rượu vang tốt nhất.
Ngoài ra, bữa tiệc rượu vang của bạn sẽ rất tuyệt vời nếu dùng thêm dụng cụ bảo quản rượu. Vì sau khi mở nắp, rượu vang dễ bị oxy hóa. Nên các dụng cụ bảo quản giúp làm chậm hoặc ngăn tình trạng này xảy ra với chai rượu.
Một số lưu ý trong Cách Phục Vụ Rượu Vang
- Ngoài ra, Cách Phục Vụ Rượu Vang chuẩn sang khi được khui nắp và để vang thở từ 30 – 60 phút trước khi thưởng thức.
- Rượu vang trắng ngon hơn khi uống lạnh, nên tốt nhất hãy giữ chúng ở điều kiện lạnh trong suốt buổi tiệc.
- Không ngâm vang đỏ quá lạnh và không thưởng thức cùng salad vì sẽ làm mất đi hương vị nguyên bản của rượu.
- Tuyệt đối không phục vụ rượu vang trên 20˚C (68˚F).
- Nên dùng phụ kiện rượu vang chất lượng như Laguiole en Aubrac, đòn bẩy kép để khui rượu vang.
- Phục vụ rượu vang nhẹ trước khi dùng rượu nặng, vang trắng uống trước rượu vang đỏ.
- Ưu tiên phục vụ rượu champagne trước bữa tiệc.
Cách Phục Vụ Rượu Vang được Winewave chia sẻ trong bài viết không đơn giản là hướng dẫn mà còn thành quy tắc chung. Tuy nhiên, nhiệt độ khi phục vụ và các phụ kiện rượu vang là những yếu tố quan trọng cho buổi tiệc diễn ra hoàn hảo nhất.
Winewave cung cấp tất cả các dòng rượu vang đến từ các quốc gia sản xuất rượu Thế Giới Mới và Thế Giới Cũ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Winewave nói không với rượu giả, rượu kém chất lượng nên khách hàng có thể yên tâm mua sắm.
Tác giả: Rượu vang WINEWAVE