Tính cách và hương vị của rượu Cognac

Hương vị của rượu Cognac được đánh giá là phức tạp và thách thức người dùng rượu mạnh. Tương tự như rượu vang, Cognac cũng dùng như một biểu tượng của giới thượng lưu.

Sau quá trình ủ rượu nhiều năm mới tạo ra rượu Cognac có hương vị tinh tế và độc đáo. Hôm nay, Winewave mời bạn sang nước Pháp mộng mơ để nghe về câu chuyện bắt đầu của rượu Cognac. 

Tìm hiểu về tính cách và hương vị của rượu Cognac 

Tính cách và hương vị của rượu Cognac hứa hẹn mang tới trải nghiệm thú vị
Tính cách và hương vị của rượu Cognac hứa hẹn mang tới trải nghiệm thú vị

Rượu Cognac được lấy tên từ chính vùng sản xuất ra nó, Cognac nằm ở phía Tây nước Pháp. Là một dòng rượu mạnh – Brandy chính hiệu nên Cognac có nồng độ cồn thấp nhất là 40%. 

Sở dĩ hương vị của rượu Cognac độc đáo là vì quá trình chưng cất rượu vang trắng 2 lần. Đồng thời, thời gian ủ rượu Cognac trong thùng gỗ sồi Pháp ít nhất từ 2 năm trở lên. 

Những chai rượu Cognac được cấp phép lưu hành trên thị trường phải đạt 2 tiêu chuẩn. Một là được sản xuất tại vùng Cognac và thứ hai dùng phương pháp ủ rượu tại vùng này. 

Do vậy, tất cả chai rượu Cognac thuộc nhóm rượu mạnh. Nhưng không phải chai rượu mạnh nào cũng là Cognac. Đây cũng được sử dụng như cách nhận diện chai rượu Cognac của Pháp với quốc gia khác. 

Rượu Coganac của Pháp được cả thế giơi yêu thích
Rượu Coganac của Pháp được cả thế giơi yêu thích

Nói về sự phát triển về tính cách và hương vị của rượu Cognac phải quay về thế kỷ 17. Các thương nhân Hà Lan lo sợ nước nho lên men không thể giữ lâu trong chuyến đi kéo dài. 

Lúc này, họ đã nghĩ ra cách chưng cất nước nho. Và sau nhiều lần thất bại họ đã cho ra hương vị nho mịn và mượt, vô cùng hấp dẫn. 

Trải qua nhiều thế hệ, hương vị rượu Cognac có những đặc trưng riêng lẫn thiết kế hình dáng. Kết quả, rượu Cognac đã thành biểu tượng của nước Pháp và giới thượng lưu. 

Gợi ý: Những Loại Rượu Phổ Biến và Cách Nhận Biết Chúng

Quy trình sản xuất độc đáo tạo ra sự khác biệt từ hương vị của rượu Cognac

Bên cạnh giống nho, thành phần chính góp phần mang tới hương vị ấn tượng của rượu Cognac. Thì quá trình sản xuất rượu mạnh giúp hương vị của rượu Cognac đặc biệt hơn dòng rượu khác. 

Để làm ra chai rượu Cognac vừa lòng các “quý ông”, người ta chia làm 3 giai đoạn chế tạo. Chi tiết sau đây: 

Làm rượu vang nền – Base win

Để có được rượu vang nền, người ta sẽ lấy thành phần gồm 3 giống nho chính. Có hơn 90% nho Ugni Blanc, giống nho Colombard và Folle Blanche, 10% còn lại là nho Chardonnay, Semillon…. 

Hơn 90% giống nho Ugni Blanc, Colombard và Folle Blanche tạo nên hương vị phức tạp của rượu Cognac
Hơn 90% giống nho Ugni Blanc, Colombard và Folle Blanche tạo nên hương vị phức tạp của rượu Cognac

Sự hòa trộn các giống nho trắng này đã mang đến dòng rượu nhẹ nhưng acid cao. Nó hoàn hoàn thích hợp cho giai đoạn chưng cất Rượu Cognac hoàn hảo. 

Nho mang đi nghiền nát rồi ép lấy nước còn gọi là nước rượu – wine must. Sau đó, nước nho được nghệ nhân lên men khoảng 2 – 3 tuần để đường chuyển hóa thành cồn. 

Men tự nhiên Saccharomyces cerevisiae tồn tại sẵn trong nước nho. Kết quả của quá trình này thu về rượu vang nền nồng độ cồn trong khoảng 7-8%.

Xem thêm sản phẩm: Rượu Chivas 18 Năm thức uống hảo hạng cho mọi bữa tiệc

Chưng cất rượu vang nền 

Lần đầu lên men, hương vị của rượu Cognac lúc này vẫn chưa hình thành. Rượu tiếp tục được cho vào nồi để dùng phương pháp chưng cất tĩnh lần hai. 

Nhờ nhiệt nóng, các thành phần của vang nền bốc hơi, xảy ra phản ứng tạo thành hợp chất mới. Rượu được chưng cất lần thứ hai, để xuất hiện các thành phần cơ bản có trong rượu Cognac. 

Nhà sản xuất gọi thành phần này là  Eau-de-vie và lúc này ta thu được Cognac nồng độ cồn 70%. Đây chính là khía cạnh độc đáo giúp hương vị của rượu Cognac nổi bật nhất trong dòng rượu mạnh. 

Ủ rượu để tạo rượu Cognac  

Hoàn tất giai đoạn chưng cất, tiếp tục cho rượu vào thùng gỗ sồi Limousin 3500ml. Thời gian ủ rượu Cognac kéo dài trong khoảng 2 năm. 

Sau đó, công nhân sẽ đóng kín thùng rồi chuyển trực tiếp xuống hầm sâu nhất định. Không gian này đòi hỏi ít oxi để chặn “sự chua hóa” của rượu. 

Tại đây, tính cách cũng như hương vị rượu Cognac bắt đầu hình thành. Theo đó, trọng lượng rượu hao hụt từ 3-4% và nồng độ rượu giảm còn 40% do cồn bay hơi. 

Thành quả thu về là rượu Cognac và được đưa vào bình thủy tinh glass carboys để lưu trữ. Nó sẽ là một thành phần để pha trộn với nhiều loại rượu Cognac khác. 

Quy trình sản xuất rượu Cognac cho ra hương vị rượu độc đáo, ấn tượng đủ để chinh phục phái mạnh
Quy trình sản xuất rượu Cognac cho ra hương vị rượu độc đáo, ấn tượng đủ để chinh phục phái mạnh

Hương vị của rượu Cognac tinh tế và độc đáo không ngờ

Giống như rượu vang, rượu Cognac mang đến người dùng những cung bậc cảm xúc khác biệt khi thưởng thức. Bạn sẽ bất ngờ với tần hương vị tinh tế không kém phần nổi bật của rượu Cognac. 

Bạn sẽ tìm thấy cảm giác “cháy bỏng” qua các hương vị của rượu Cognac dưới đây: 

Trái cây tươi

Khi vừa nhấp một ngụm rượu Cognac, bạn sẽ thấy sự tươi mát tràn ngập ngay đầu lưỡi. Bởi rượu có hương vị trái cây như một khu rừng nhiệt đới mát lạnh. 

Nó bao gồm sự xuất hiện của các loại trái cây chín mọng:

  • Trái nho tươi.
  • Quả táo. 
  • Quả lê.
  • Quả mận….. 

Cam quýt

Cam quýt là hương vị của rượu Cognac khiến nhiều “vị chính khách” nao lòng. Vị đậm đà, chua ngọt của cam quýt nối tiếp vị trái cây tạo sự cân bằng khi thưởng thức. 

Những tầng hương vị phức tạp, ngọt nhẹ và đầm ấm cùng chút vị cay cho bạn lạc lối khi uống rượu Cognac
Những tầng hương vị phức tạp, ngọt nhẹ và đầm ấm cùng chút vị cay cho bạn lạc lối khi uống rượu Cognac

Mật ong

Nếu bạn tìm thấy hương vị ngọt ngào, nhưng nhẹ nhàng trong rượu Cognac thì đó chính là mật ong. Mật ong có độ ngọt tự nhiên, tạo nên sự mịn màng và hài hòa cho chai rượu Cognac.

Hạt tiêu

Khi hương vị ngọt ngào, ngọt nhẹ tràn ngập trong khoang miệng chính là lúc “bung tỏa” của hạt tiêu. Vị tiêu trong rượu Cognac khá nhẹ nhàng nhưng vẫn mang tới sự tinh tế kéo dài đến bất tận. 

Gỗ sồi 

Gỗ sồi, tầng hương vị của rượu Cognac cuối cùng và là hương đặc trưng “chinh phục” cánh mày râu. Vị này mang tới cấu trúc rượu phức tạp xen lẫn sự ấm áp kéo dài đến hậu vị. 

Nhà sản xuất rượu rất tinh tế khi phối trộn các lớp hương vị với nhau theo từng tầng. Chúng bắt đầu nhẹ nhàng và kết thúc đầy phức tạp nhưng rượu Cognac cân bằng đáng kinh ngạc. 

Sự đa dạng trong “bản đồ” hương vị của rượu Cognac dựa vào thời gian ủ, cách chế tạo. Việc thưởng thức rượu Cognac như thế nào sẽ cho bạn hành trình khám phá hương vị như thế. ‘

Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi nên mang hương vị đặc trưng của gỗ sồi
Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi nên mang hương vị đặc trưng của gỗ sồi

Cách khám hương vị của rượu Cognac chuẩn dân “sành điệu”

Mỗi một chai rượu Cognac có thiết kế và hương vị riêng biệt theo từng nhà sản xuất. Để tận hưởng trọn vẹn hương vị phức tạp của Cognac, hãy kiên nhẫn làm theo hướng dẫn của Winewave:

Chọn ly “phù hợp”

Bạn muốn uống rượu Cognac thật ngon tuyệt đối phải chọn chiếc ly phù hợp với dòng rượu này. Theo đó, ly có dáng tulip hay snifter có tác dụng “gia tăng” hương thơm và mùi vị của rượu. 

Chọn đúng ly sẽ giúp mở khóa hương vị rượu Cognac
Chọn đúng ly sẽ giúp mở khóa hương vị rượu Cognac

Kiểm tra chất lượng rượu Cognac 

Kiểm tra chất lượng rượu trước khi uống bạn sẽ cảm nhận hương vị của rượu Cognac “chuẩn xác” nhất. Khi rót rượu ra ly, bạn cần đánh giá màu sắc, hương thơm và nếm vị của rượu Cognac. 

  • Kiểm tra màu sắc: Cognac đa phần có màu rượu vàng nhạt, nâu cánh gián hoặc nâu đỏ… Nó cho bạn biết về tuổi cũng như quá trình ủ rượu. 
  • Hương thơm: Đưa ly rượu cách mũi một khoảng, hít nhẹ nhàng để cảm nhận hương thơm lan tỏa. Ban đầu là trái cây, tầng lửng cam quýt đến mật ong, gỗ sồi và cuối cùng hạt tiêu. 
  • Nếm vị: Nhấp ngụm rượu nhỏ và giữ yên trong miệng để rượu Cognac “ chảy tràn” trong mọi ngóc ngách. Sau đó nuốt xuống sẽ thấy hậu vị của rượu kéo dài, hơi cay nhưng mịn và ngọt. 

Nhiệt độ lý tưởng của rượu Cognac 

Hương vị của rượu Cognac chỉ thực sự ngon khi được thưởng thức ở nền nhiệt độ lý tưởng. Chúng cho người dùng cảm giác khó tả khi uống ở nhiệt độ phòng hoặc có thể ấm hơn. 

Nhiệt độ từ 18-20 độ C giúp hương vị cũng như mùi hương của rượu Cognac phát huy tốt nhất. Lưu ý, nhiệt độ uống rượu Cognac khác nhau theo phân hạng V.S, V.S.O.P và XO. 

Món ăn đi kèm 

“Rượu say phải có mồi ngon”, hãy trải nghiệm buổi tiệc rượu Cognac tinh tế ới thực đơn phù hợp. Nhóm thức ăn nhẹ như các loại hạt khô, socola đen thúc đẩy sự phức tạp của hương vị rượu. 

Để thấy điểm đặc sắc trong hương vị của rượu Cognac bạn nên thử các thương hiệu rượu nổi tiếng. Hennessy, Rémy Martin, Martell, Courvoisier, Hine, Camus đều là những nhà sản xuất rượu Cognac hàng đầu thế giới. 

Winewave tin chắc, sau khi bạn khám phá hết những dòng rượu trên sẽ trở thành chuyên gia rượu mạnh. Bài viết đến đây kết thúc, để tìm hiểu sản phẩm mời bạn vào website: https://winewave.vn/ hoặc gọi Hotline: 0904 727 588.

 

Tác giả: Rượu Vang WINEWAVE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *