Vodka, Brandy, Tequila hay Whisky đều là những loại rượu phổ biến và được cả thế giới yêu thích. Đây toàn bộ đều là dòng rượu mạnh, nồng độ cao.
Có phải bạn đã từng một lần nghe qua rượu mạnh? Bạn có nhu cầu hiểu thêm về loại rượu này? Các để phân biệt từng loại?
Vậy bạn hữu đừng bỏ qua bài viết của Winewave nhé!
Rượu mạnh là gì? Xâm nhập vào thị trường rượu mạnh cùng Winewave
Nhắc đến những Loại Rượu Phổ Biến chắc phần nào bạn hữu đang nghĩ đến rượu vang. Tuy nhiên, trên thực tế rượu mạnh mới thực sự được thế giới ưa chuộng.
Bởi một phần mức giá rượu mạnh tương đối bình dân và có đa dạng sản phẩm. Đi kèm với đó là rượu có nhiều ứng dụng, dùng để pha chế hoặc uống riêng đều được.
Tìm hiểu về rượu mạnh – Những Loại Rượu Phổ Biến thế giới
Rượu mạnh có nồng độ cồn cao hơn hẳn rượu vang, bia cùng nhiều loại cocktail khác. Dòng rượu này được sản xuất bởi nhiều nguyên liệu lúa mạch, trái cây, nho các loại….
Quay ngược thời gian, rượu mạnh đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm trước công nguyên. Một số sử sách cho là rượu bắt nguồn từ thời Trung Đông.
Tại Châu Âu, những loại rượu phổ biến này được sản xuất trong thời kỳ La Mã. Rượu Brandy tìm thấy tại Pháp vào thế kỷ 16, nhưng rượu Whisky được xứ Scotland và Ireland ưa dùng vào thế kỷ 15.
Các quốc gia Canada, Mỹ đã nghiên cứu thành công rượu của riêng họ như Bourbon, Tequila. Ngược lại ở Châu Á, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng vào cuộc đua với sake và soju.
Có nhiều xuất xứ khác nhau, rượu mạnh đã trở thành một trong những loại rượu phổ biến nhất hiện nay. Và nó không thể thiếu trong các dịp tiệc tùng của nhiều quốc gia.
Đặc điểm của những Loại Rượu Phổ Biến
Nếu rượu vang mang tới hương vị trái cây phức tạp, vị chát mềm mịn. Thì rượu mạnh cũng có nhiều điểm đặc trưng khiến người dùng “phải lòng”.
Nồng độ cồn cao
Bạn hãy nhớ, nồng độ cồn của rượu mạnh luôn cao hơn so với các loại khác. Nó thường dao động từ 30% đến 50%, gấp mấy lần rượu vang và bia.
Hương vị đặc trưng
Mỗi loại rượu mạnh mang tới người dùng một vị khác nhau và không thể trộn lẫn vào nhau được. Ví như, Whisky mạnh mẽ với hương gỗ sồi, còn rum ngọt ngào của đường và vanila.
Màu sắc đa dạng
Những loại rượu phổ biến có đa dạng thương hiệu, dòng rượu nên cho ra màu sắc phong phú không kém. Màu trắng trong suốt hay nâu sẫm ấn tượng.
Cách thưởng thức đặc biệt
Vì có nồng độ cồn cao, nên khi uống phải thật chậm rãi để cơ thể quen dần với chúng.
Sử dụng trong các dịp đặc biệt
Rượu mạnh được ưa dùng trong mỗi dịp lế tết, tiệc tùng hay các cuộc đàm phán.
Phân biệt Những Loại Rượu Phổ Biến đơn giản nhất
Rượu có nhiều loại, nhưng phổ biến nhất có sự góp mặt của 6 loại chính.
- Brandy
- Whisky
- Gin
- Vodka
- Rum
- Tequila
Trong pha chế cocktail, những loại rượu phổ biến này được dùng như thành phần nền. Khi hiểu được tính chất của từng loại rượu mạnh bạn sẽ phát triển hàng triệu công thức cocktail khác biệt.
Cùng Winewave phân biệt Những Loại Rượu Phổ Biến sau.
Brandy
Nhắc đến rượu manh, chúng tôi tuyệt nhiên phải xếp Brandy đầu tiên. Dòng này có nòng độ cồn khá cao, lên tới 40% ALC.
Rượu Brandy sử dụng các loại trái cây, thường là nho để lên men thành rượu. Muốn phân biệt nguyên liệu của rượu, chỉ cần đọc tên rượu.
Nếu Brandy được lên men từ nho đơn giản là Brandy. Còn khi người ta dùng trái cây khác thì tên rượu là Brandy + Trái cây đó.
Rượu mạnh Brandy được phục vụ trong ly Brandy Snifter, một số nơi gọi ly Cognac. Dòng này không pha chế với chanh và đá, đặc biệt ngon sau bữa ăn.
Trong Brandy còn có nhiều loại rượu phổ biến gồm.
- Cognac là rượu hảo hạng, được sản xuất tại vùng Cognac từ thế kỷ 17. Rượu Brandy Cognac được ủ chủ yếu từ nho Ugni blanc, Colombard…..
- Armagnac nổi tiếng thế giới nhưng ít được ưa chuộng hơn Cognac. Nó xuất hiện từ thế kỷ 14 tại vùng Armagnac của Pháp.
- Apple Brandy loại Brandy lấy táo làm nguyên liệu chính. Loại rượu này chỉ được xuất xưởng tại Pháp, ở vùng Normandy.
- Fruit Brandy hoặc Eaux De Vie cũng là thành viên của Brandy. Tuy nhiên, dòng này được ủ từ các loại trái cây mận, lê…
Whisky – Những Loại Rượu Phổ Biến
Các phân biệt những loại rượu phổ biến tiếp theo phải nhắc đến Whisky. Loại rượu mạnh được hình thành sau quá trình chưng cất và lên men ngũ cốc.
Nồng độ của Whisky từ 40% – 45% ALC, màu rượu nâu hổ phách bắt mắt. Chính vì thế, Whisky còn được ví là thức uống dành riêng cho phái mạnh.
Whisky được phục vụ trong ly Rock nếu uống kèm với đá còn không thì dùng ly Shot. Khi kết hợp Whisky với nước, softdrink…. thường dùng ly Hi ball.
Có 4 loại Whisky được thế giới công nhận là.
- Scotch Whisky
- American Whiskey
- Canadian Whisky
- Irish Whiskey.
Xem thêm: Các sản phẩm rượu mạnh Whisky
Gin
Đối với rượu manh như Gin thì không cần qua quá trình ủ. Rượu được chế biến sau khi chưng cất của các thành phần ngũ cốc, chanh và cả vỏ cam.
Gin đa phần là không màu, mang hương vị Juniper Berry đặc trưng và bitter, ginger,…. Rượu Gin không ngọt (dry gin), khi uống có đi kèm với 1 lát chanh.
Hiện trên thị trường có 7 dòng Gin Những Loại Rượu Phổ Biến sau:
- London Dry Gin: Rượu nhẹ, trong suốt và không có vị ngọt.
- American Dry Gin: Không ngọt.
- Genever Gin: Rượu nặng, phục vụ ở nhiệt độ lạnh nhưng không dùng đá.
- Old Tom Gin: Vị ngọt.
- Golden Gin: Rượu ủ ngắn trong thùng gỗ xoài, nên sở hữu màu vàng nhạt, hương thơm của vỏ bưởi.
- Sloe Gin: Tương tự mùi mận nhỏ
- Flavour Gin: Rượu pha trộn nhiều hương liệu trái cây chanh, thơm, bạc hà có thể thêm đường, nồng độ thấp.
Vodka – Những Loại Rượu Phổ Biến
Vodka là ông hoàng của các quán bar với nồng độ rượu khá trung tính. Rượu ra đời sau khi chưng chất từ giai đoạn lên men của nho, ngũ cốc…
Người ta dùng phương pháp “patent still” để ủ rượu. Sau đó, Vodka trải qua quá trình lọc trong than hoạt tính tạo độ tinh khiết cho rượu.
Vodka được gọi với cái tên độc đáo là Clear Vodka vì nó có 3 không: Màu – mùi – vị. Một ly Vodka được phục vụ luôn có kèm lát chanh trên miệng ly.
Rum
Loại rượu mạnh cũng nhận được nhiều cảm tình từ người dùng là Rum. Rượu sản xuất sau khi chưng chất mật mía, nước ép mía đã lên men.
Rum khá phổ biến ở các quốc gia Nam Mỹ như Cuba, Jamaica và Brazin…. Là một trong những loại rượu mạnh vẫn còn giữ nguyên hương vị của nguyên liệu.
Hiện Rum được chia thành 3 loại chính, gồm:
White/ Silver Rum hay Light
Loại này không màu và cũng không ngọt, có nồng độ cồn thấp nên mang tới hương vị khá nhẹ. Rum Silver Rum được ủ thấp nhất 2 năm bằng phương pháp “patent still”.
Gold/ Ambre Rum hoặc Oro
Ambre Rum sở hữu nồng độ cồn cao và mang chút vị ngọt cùng sắc vàng nhạt cuốn hút. Dù được ủ trong thời gian ít nhất là 3 năm nhưng rượu mạnh này có hương rượu dịu.
Dark/ Black Rum
Giống như Ambre Rum, rượu mạnh Black Rum được chưng cất thông qua kỹ thuật “pot still”, trong khoảng 3 năm. Rượu màu sậm, vị ngọt nhưng độ cồn cao.
Ngoài ra, Rum còn có thêm nhiều loại khác Aromatic Rum, Demerara Rum và Anejo Rum. Trong đó, Những Loại Rượu Phổ Biến nhất là Rum chanh đường, Rum và Coke.
Tequila – Những Loại Rượu Phổ Biến
Dù xếp ở vị trí thứ 7, nhưng tính phổ biến của Tequila không thua kém các “đồng môn” trên. Rượu hình thành sau 2 lần chưng cất thành công cây Blue agave.
Rượu mạnh Tequila có nồng độ cồn khá cao, trong khoảng 38% – 40%. Khi phục vụ, người ta sẽ cho kèm lát hoặc múi chanh vào ly.
Có 2 loại Tequila được nhiều người “chú ý” là 100% agave và pha trộn Tequila. Rượu có 2 màu trắng/bạc và vàng.
Chất lượng rượu được đánh giá qua Reposado, thời gian từ 2 – 11 tháng. Loại còn lại Anejo kéo dài từ 1 – 4 năm.
Bạn hữu vừa cập nhật thông tin chi tiết về Những Loại Rượu Phổ Biến cũng như các phân biệt đơn giản nhất. Rượu mạnh có thị trường lớn lan ra toàn cầu gần như ngang với rượu vang và bia.
Bạn hãy truy cập vào đường link: winewave.vn để cập nhật nhanh hơn các tin tức về nhiều loại rượu trên thế giới.
Tác giả: Rượu Vang WINEWAVE
Bài viết chia sẻ rất tốt. Đáng đọc