Những câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp 

Rượu vang là thức uống đặc biệt, nên có không ít câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp được lưu truyền đến hiện tại. Nhưng thực tế, nó lại là “giai thoại sai lầm” khiến nhiều người tin sái cổ và dẫn đến việc chọn không đúng loại. 

Bạn có tò mò về câu chuyện rượu vang “hay ho” này, Winewave sẽ kể từng câu chuyện qua bài viết sau. 

Tham khảo: Cách Chọn Rượu Vang Phù Hợp Với Từng Cơ Điểm Của Thực Khách

Chất lượng rượu không hẳn dựa vào chuyên gia đánh giá 

câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp về chuyên gia đánh giá rượu vang
Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp về chuyên gia đánh giá rượu vang

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp Winewave muốn bàn luận đầu tiên nói về chuyên gia đánh gía rượu. Từ trước đến nay, hầu như người dùng và cả nhà sản xuất đều tin vào khẩu vị của các chuyên gia rượu vang. 

Cứ mỗi khi thấy “con dấu vàng” trên nhãn chai là người dùng mặc định đó là chai rượu chất lượng. Nhưng thực tế phũ phàng là điều này nó không đủ căn cứ để minh chứng cho “đẳng cấp” của sản phẩm. 

Vào năm 2005, một vị giáo sư về hưu, chủ sở hữu xưởng sản xuất rượu đã làm thí nghiệm nhỏ. Trong các cuộc thi rượu vang, ông đã đưa ra cùng 1 loại rượu để chuyên gia đánh giá qua bảng xếp hạng.

Kết quả khá bất ngờ là chỉ có 10% chuyên gia nhất quán với xếp hạng đó. Như vậy, ta có thể thấy mua rượu vang phù hợp chủ yếu dựa trên khẩu vị, sở thích cá nhân mới đúng đắn nhất. 

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp với loại rượu đóng chai 

Bạn có nằm trong nhóm chọn rượu cao cấp và không “ưng ý” lắm với dòng vang đóng chai không. Nếu muốn chọn được rượu phù hợp hãy bỏ ngay giả thuyết sai lầm này đi. 

Rượu đóng chai có tính bền, giá rẻ cũng như tính linh động cao nên được nhiều người chú ý. Mục đích sản xuất rượu đóng chai để tiết kiệm chi phí đóng gói và vận chuyển chứ không đến từ phương án “giảm chất lượng rượu”. 

Câu chuyệnvề việc lựa chọn rượu phù hợp này đã bị phản đối khi trào lưu sử dụng vang đóng chai đang được yêu thích tại nhiều quốc gia. Có thể kể đến thị trường rượu vang Brazil, Úc hay Na Uy đạt gần 50% doanh thu vang đóng chai. 

Tuy nhiên, tại Mỹ người tiêu dùng vẫn còn nhiều định kiến về rượu vang đóng chai. Câu chuyện này vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi nhưng bạn có thể thử rượu vang đóng chai vào một ngày nào đó. 

Đừng lãng phí thời gian với việc ủ rượu lâu năm 

Một trong những câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp khiến nhiều người hoang mang phải kể đến rượu vang trẻ và rượu già. Nếu bạn dành nhiều năm để ủ rượu và để nó ngon, tăng hương vị thì đã lãng phí thời gian của mình. 

Theo nghiên cứu, có gần 90% rượu vang trên thế toàn thế giới sau khi được sản xuất nên được dùng trong từ 1 -2 năm. Và hầu như những người sành rượu vang đều cho rằng rượu vang trẻ rất tươi, thơm và đậm đà hơn vang già.

Câu chuyện về rượu vang trẻ và vang có tuổi gây nhiều tranh cãi
Câu chuyện về rượu vang trẻ và vang có tuổi gây nhiều tranh cãi

Bỏ đá vào ly rượu – Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp muôn thuở 

Nhiều người yêu rượu vang thường quan niệm về việc bỏ đá vào ly rượu vang là các thưởng thức sai lầm. Đặc biệt, với những kẻ hợm rượu hành động cho đá chính là làm bẩn rượu, không có đẳng cấp. 

Đây là câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp muôn thuở và nó cũng chính là quan niệm “cổ hủ”. Vì việc dùng đá giúp làm dịu nồng độ cồn cũng giống như khi thưởng thức rượu scotch hay bourbon. 

Làm lạnh rượu vang bằng đá sẽ thúc đẩy hương vị của rượu vang và sắc thái của rượu. Đặc biệt nhất, đá trong ly rượu vang làm cho bạn “thoải mái” hơn trong những ngày hè nóng bức. 

Tham khảo sản phẩm: Rượu Glen Turner Single Malt Scotch Whisky 12 Years

Ưu ái những chai vang “nhẹ nhàng” hơn kích thước chai rượu 

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp bằng kích thước chai đã thành huyền thoại qua nhiều thập kỷ. Trước kia, các nhà sản xuất vang Pháp và Ý chỉ đựng rượu chất lượng trong những chiếc chai nặng, sẫm màu. Nhưng những nhà phân phối đã sử dụng nó để “tuồn” các loại vang kém ngon ra ngoài thị trường.

Các sản phẩm rượu vang cao cấp đủ sử làm hài lòng khách hàng khi đi kèm với mức giá hợp lý. Chung quy lại, câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp, nhẹ nhàng nên được ưu tiên so với những chai rượu có kích thước “quá cỡ”. 

Chọn rượu nút chai tốt hơn nắp vặn

Rượu vang thiết kế nút chai tốt hơn loại vang nắp vặn, theo bạn điều này đúng hay sai. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1950, rượu vang nắp vặn ra đời và dần trở thành thói quen của người dùng. 

Tuy nhiên, đối với một bộ phận khách hàng thì vang nắp vặn vẫn còn nhiều điểm thua xa loại còn lại. Tiêu biểu nhất, rượu vang nút chai đóng vai trò bảo vệ rượu vang tránh khỏi tình trạng oxy hóa. 

Thông qua câu chuyện nắp chai, bạn đã có thêm gợi ý để lựa chọn rượu vang phù hợp cho mình. Từ đó, nó cũng giúp ích cho quá trình lưu trữ và bảo quản rượu vang sau này của bạn. 

câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp qua nút chai
câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp qua nút chai

Gợi ý: Cách Lưu Trữ và Bảo Quản Rượu Đúng Cách

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp Rượu ngọt – Dành cho người mới

Có một quan niệm cực kỳ tai hại được truyền tai nhau trong giới rượu vang là những ai thích rượu ngọt xếp vào nhóm nghiệp dư. Điều này liệu có đúng, trong khi trên thị trường có không ít loại vang ngọt cao cấp, được giới sành rượu săn lùng ráo riết. 

Vang ngọt được ủ lâu năm trong các thùng gỗ sồi Pháp đã tạo ra hương vị độc đáo cho chúng. Điển hình nhất gọi tên Riesling, tuyệt phẩm vang ngọt luôn lọt top dòng rượu “đắt xắt ra miếng”. Hay các dòng Sauternes bắt nguồn từ Pháp, Amarone đến từ Ý buộc phải chấp nhận chi trả số tiền lớn để mua được chúng. 

Chung quy lại, cứ không phải ai yêu rượu vang ngọt cũng bị đánh giá là người mới. Chính câu chuyện về việc chọn rượu vang phù hợp đáng để bạn học hỏi. 

Tìm hiểu các sản phẩm: Rượu vang Amarone cao cấp của Ý 

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp “độc lạ” của rượu pha trộn 

Rượu vang pha trộn là dòng rượu được hình thành từ 2 hoặc nhiều giống nho khác nhau. Những dòng rượu pha trộn thường có mức giá hợp lý nhưng nói về chất lượng không kém cạnh rượu vang ngon khác.

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp chúng tôi muốn chia sẻ chính là không nên “đánh đồng” chất lượng của rượu pha trộn. Hiện có nhiều thương hiệu rượu vang đã cho ra đời những chai rượu vang như dòng sản phẩm chính của họ. 

Minh chứng cho câu chuyện rượu pha trộn phải kể đến chai Not4U của thương hiệu Chateau Rousselle. Hay rượu vang đỏ Tayac Margaux của Pháp, Chateau Batailley Pauillac chẳng hạn. 

Chateau Batailley Pauillac dòng rượu pha trộn cao cấp nên có trong bộ sưu tập rượu
Chateau Batailley Pauillac dòng rượu pha trộn cao cấp nên có trong bộ sưu tập rượu

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp giữa rượu đắt và rẻ tiền 

Chọn uống rượu vang đắt tiền và rượu vang rẻ tiền được xem như câu chuyện lưu truyền nhiều đời. Theo nhiều khảo sát, nhiều người thường chỉ để tâm đến các chai rượu vang đắt tiền và bỏ qua loại vang giá rẻ. 

Đây là hành vi mua hàng rất sai lầm vì nó khiến bạn đánh mất đi cơ hội thưởng thức các hương vị vang ấn tượng. Bạn tuyệt đối đừng chọn rượu theo “mệnh giá” thay vào đó hãy thử hết các dòng vang để đánh thức vị giác của bản thân. 

Tất cả dòng vang đỏ đều đáng để thưởng thức 

Nếu bạn “thiên vị” quá nhiều vào rượu vang đỏ sẽ bỏ qua những hương vị độc đáo mà rượu vang trắng và hồng mang lại. Phải kể đến các chai Champagne cổ điển hay German Rieslings. Thậm chí, ở Tây Úc, Thung lũng Loire sở hữu những loại rượu vang trắng khô cực kỳ đắt giá. 

Bất kỳ loại rượu vang nào cũng trải qua quá trình ủ rượu trong thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi Nga, Pháp. Chúng luôn mang tới những hương vị độc đáo để khi nếm bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt rõ rệt. 

Rượu vang trắng cũng có nhiều câu chuyện thú vị
Rượu vang trắng cũng có nhiều câu chuyện thú vị

Câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp Winewave muốn bạn thay đổi là đừng quá chú trọng vào vang đỏ. Thỉnh thoảng hãy tận hưởng buổi tối ngọt ngào bằng những ly trắng lung linh. 

Vừa qua là những câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp được tổng hợp từ Winewave. Chúng tôi hy vọng, những kiến thức trên hỗ trợ cho bạn tìm thấy chai rượu vang tốt nhất. 

Bạn muốn khám phá câu chuyện về việc lựa chọn rượu phù hợp khác, hãy theo dõi Winewave để cập nhật nhanh nhất nội dung hấp dẫn.

 

Tác giả: Rượu Vang WINEWAVE 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *