Rượu vang hữu cơ và xu hướng làm rượu bền vững

Ngày nay, con người đang chuyển dần sự quan tâm đến những sản phẩm xanh, bảo vệ môi trường. Không chỉ có thực phẩm, mỹ phẩm mà xu hướng cũng lan tỏa đến ngành rượu với sản phẩm rượu vang hữu cơ. Đây là rượu gì, đặc điểm và lý do nó thành trào lưu hiện nay? Cùng Winewave tìm hiểu sau đây.

Rượu vang hữu cơ là gì? Đặc điểm của sản phẩm 

Rượu vang hữu cơ thành xu hướng sản xuất rượu vang trên thế giới
Rượu vang hữu cơ thành xu hướng sản xuất rượu vang trên thế giới

Rượu vang hữu cơ hay còn biết đến với cái tên rượu vang organic. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất theo quy trình hữu cơ tiêu chuẩn quốc tế. 

Ngay từ giai đoạn trồng trọt, chăm sóc cây nho giống theo phương pháp hữu cơ. Nông dân hoàn toàn không sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu cũng như các loại thuốc diệt cỏ…

Thậm chí, các loại hóa chất thường dùng để sản xuất rượu vang truyền thống như “Mega-Purple“ cũng không xuất hiện trong rượu vang hữu cơ. Có thể thấy, do không dùng hóa chất nên cây nho giống làm vang hữu cơ dễ bị mắc sâu bệnh. 

Để khắc phục tình trạng này, nhiều nơi đã áp dụng các biện pháp tự nhiên nhằm chống lại các nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn như nuôi thiên địch hoặc dùng chó đánh hơi để “dọn dẹp” sâu bọ hiệu quả nhất. 

Trong quy trình chế biến vang hữu cơ không có bước lọc để lấy phần nước trong. Vì thế, khác với rượu vang thông thường có màu trong suốt. Thì các dòng sản phẩm rượu vang organic sẽ có vết vẩn đục đặc trưng. 

Rượu vang organic được sản xuất từ các phương pháp hữu cơ
Rượu vang organic được sản xuất từ các phương pháp hữu cơ

Tuy nhiên, điều này không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn góp phần bảo vệ, tăng cường sức khỏe của người dùng. Nhìn chung, dòng sản phẩm rượu vang hữu cơ đang dần “thống trị” thị trường rượu vang toàn cầu. 

Xem thêm sản phẩm: Rượu vang Ý Roma Edizione Limitata DOC thượng hạng

Rượu vang hữu cơ có hợp chất Sulfites không? 

Các nhà làm rượu vang organic cam kết không sử dụng hóa chất, phân bón trong khi trồng trọt nho. Theo đó, họ buộc dùng các biện pháp thân thiện môi trường như phân xanh, hữu cơ, tỉa cành…để nho phát triển tốt nhất. 

Tuy nhiên, rượu vang hữu cơ cũng có số ít dùng chất phụ gia. Bao gồm nhóm men, lòng trắng trứng nên bạn phải hiểu rõ rượu vang organic không đồng nghĩa là rượu thuần chay. 

Nho nguyên liệu được trồng trọt theo thủ công, không dùng các loại phân bón, chất hóa học, thuốc trừ sâu.....
Nho nguyên liệu được trồng trọt theo thủ công, không dùng các loại phân bón, chất hóa học, thuốc trừ sâu…..

Với mỗi quốc gia, tiêu chuẩn đánh giá rượu vang hữu cơ sẽ có sự khác biệt. Trong đó, nhiều người quan tâm nhất chính là Sulfites – FeSO3 hay lưu huỳnh đioxit. 

Đây là hợp chất bảo quản rượu vang, nó hoàn toàn vô hại với cơ thể. Tuy nhiên, những ai bị dị ứng hoặc mắc bệnh hen suyễn thì nên tránh sử dụng. 

Bạn có thể chọn các loại rượu vang organic của Mỹ, Canada hay có xuất xứ từ Châu Âu. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, bạn sẽ “né” được những chai vang hữu cơ có Sulfites. 

Lý do rượu vang hữu cơ trở thành xu hướng làm rượu hiện nay

Rượu vang organic đã có mặt từ rất sớm, vào những năm 80, nhưng thời bấy giờ người ta vẫn không đánh giá cao chất lượng rượu. Sau đó, các nhà sản xuất rượu đã bắt đầu điều chỉnh và thành công đưa rượu vang organic thành đồ uống “thịnh hành” vào năm 2009. 

Nếu bạn muốn biết vì sao rượu vang hữu cơ là xu hướng của người dùng trên thế giới. Mời bạn tham khảo 5 lý do sau: 

Rượu ngon hơn vang bình thường

Đối với người dùng, rượu vang ngon nhất nằm ở hương vị. Trong đó, rượu organic được chế biến với sự tỉ mỉ. Nho nguyên liệu tự cắm rễ để tìm nguồn nước kết quả là tạo ra rượu vang hương vị độc đáo. Mặt khác, quy trình lên men rượu vang hữu cơ diễn ra tự nhiên 100% nên tạo ra rượu ngon. 

Các sản phẩm rượu vang organic lên men tự nhiên, cho hương vị độc đáo nhất
Các sản phẩm rượu vang organic lên men tự nhiên, cho hương vị độc đáo nhất

Chất lượng rượu vang hữu cơ không chịu ảnh hưởng của niên vụ nho 

Đối với dòng vang thông thường sẽ bị tác động nặng bởi chất lượng và năng suất nho. Ngược lại với dòng rượu organic, trang trại nho có khả năng chịu được môi trường tốt nên vẫn đảm bảo niên vụ cao. 

Giá thành Rượu vang hữu cơ phù hợp  

Giá thành của dòng rượu vang organic cao hơn so với các sản phẩm vang khác. Bởi chi phí nhân công, kỹ thuật làm vang thủ công đồng thời thời gian làm rượu organic lâu hơn. Ngoài ra, nếu so với lợi ích về mặt sức khỏe, thì rượu vang hữu cơ rất đáng để bạn tin dùng. 

Có lợi với sức khỏe người dùng 

Vấn đề gặp nhiều tranh luận nhất chính là lợi ích của rượu vang hữu cơ với sức khỏe. Thực tế, dòng rượu vang này chứa ít hoặc không có hóa chất nên bạn hoàn toàn yên tâm với tác động của rượu lên cơ thể. 

Rượu vang hữu cơ bảo vệ môi trường xanh 

Những nhà làm vang organic cam đoan lưu giữ lại các loài sinh vật, cây hoa, cỏ dại cùng với các vườn nho. Mặc dù nó có khả năng làm giảm sản lượng nho sau đó. 

Phương án canh tác nho hữu cơ này cho thấy mối quan tâm của những nhà làm vang đối với hệ sinh thái toàn cầu. Như thế, khi ủng hộ các sản phẩm rượu vang organic tức bạn đang góp phần bảo vệ trái đất. 

Rượu vang hữu cơ - Đang dần thống trị thị trường rượu thế giới
Rượu vang hữu cơ – Đang dần thống trị thị trường rượu thế giới

Tham khảo: Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang

Cách nhận biết Rượu vang hữu cơ trên thị trường 

Tùy vào từng hãng và quốc gia sản xuất sẽ có cách nhận biết rượu vang organic khác nhau. Chẳng hạn như, ở Úc đã cấp chứng nhận sản xuất dòng vang hữu cơ gồm: 

  • Australian Certified Organic
  • NASAA Organic
  • Certified BioGro Organic. 

Tại Châu Âu, những chai rượu vang organic có logo hình lá màu xanh đại diện cho tổ chức cấp giấy chứng nhận Ecocert. Bạn có thể căn cứ vào dấu hiệu này để phân biệt rượu hữu cơ với rượu vang thông thường. 

Ghi nhớ các chứng chỉ vang hữu cơ các các quốc gia và tổ chức trên thế giới
Ghi nhớ các chứng chỉ vang hữu cơ các các quốc gia và tổ chức trên thế giới

Bộ sưu tập những chai rượu vang hữu cơ ngon tại Winewave

Bạn muốn tìm hiểu và thưởng thức hương vị mới lạ của rượu vang hữu cơ. Hãy tham khảo 3 chai vang organic được người dùng yêu thích nhất tại Winewave.

Rượu vang organic Cìu Cìu Lacrima Di Morro D’alba

Lacrima di Morro d’Alba có nguồn gốc từ vùng Marche, miền Trung của nước Ý. Chai vang đỏ được sản xuất theo phương pháp hữu cơ 100%. Từ quá trình lên men đến khi ủ rượu trong thùng inox mất khoảng 6 tháng trước khi đưa vào đóng chai và xuất bán. 

Về hương vị, rượu vang đỏ hữu cơ Lacrima di Morro d’Alba cuốn hút với sắc đỏ pha chút tím long lanh. Rượu tỏa hương thơm hoa trắng, hoa hồng nồng nàn cùng vị chua của việt quất, lý chua. 

Khi thưởng thức, vị rượu cho bạn cảm giác sống động và tinh tế khó dứt ra được. Những món thịt nguội, thịt gà hay nước sốt thịt là lựa chọn lý tưởng cho buổi tối hẹn hò lãng mạn bên cạnh chai rượu vang hữu cơ này. 

Cìu Cìu Lacrima Di Morro D’alba những chai vang hữu cơ được cả thế giới công nhận
Cìu Cìu Lacrima Di Morro D’alba những chai vang hữu cơ được cả thế giới công nhận

Rượu vang hữu cơ Cìu Cìu Gotico

Các dòng vang hữu cơ đang dần phổ biến hơn đối với người dùng, trong đó chai rượu đỏ Cìu Cìu Gotico rất được yêu thích. Rượu được hình thành bởi sự hòa quyện hài hòa của giống nho Sangiovese và Montepulciano trên mảnh vườn hữu cơ. 

Cìu Cìu Gotico cho bạn cảm giác nhớ mãi không quên với hương thơm và mùi vị ấn tượng. Khi mở nắp chai, hương rượu “bung tỏa” từ quả mâm xôi, quả mọng cùng hương lý chua đen trộn lẫn mùi thơm bánh mì độc đáo. 

Dù là rượu hữu cơ, nhưng chai vang gây ngỡ ngàng với cấu trúc rượu chặt chẽ, hậu vị kết thúc dai dẳng. Bạn đang cần một chai vang đỏ của Ý cho buổi tụ họp sắp tới thì có thể nghĩ đến chai rượu Cìu Cìu Gotico. 

Rượu hữu cơ Vanitá Nero d’Avola

Nhắc đến những chai rượu vang hữu cơ ngon của Ý giá hời không thể bỏ qua sản phẩm Vanitá Nero d’Avola. Để chai rượu hình thành, nhà sản xuất phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những trái nho ngon. Trong đó, 50% rượu được ủ trong thùng gỗ sồi và nửa còn lại ủ trong thùng inox. 

Vang hữu cơ Vanitá Nero d’Avola khuấy động tâm hồn người dùng qua màu đỏ ngọc ruby bắt mắt. Hương thơm của rượu phức tạp nhưng rất tinh tế bởi hương trái cây, khuynh diệp và sự mềm mại của gỗ sồi. 

Vị của Vanitá Nero d’Avola cho người dùng thổn thức không thôi vì sự đậm đà, hậu vị kéo dài. Bạn sẽ có những phút giây thư giãn nhẹ nhàng khi kết hợp rượu cùng các món thịt đỏ, phô mai….

Bạn vừa cập nhật thêm những kiến thức mới mẻ về dòng rượu vang hữu cơ – xu hướng mới của thế giới. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn có nhiều hơn sự lựa chọn về thức uống rượu vang yêu thích. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 24/7: 0904 727 588 Hoặc truy cập website: https://winewave.vn/. 

Tác giả: Rượu vang WINEWAVE 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *