Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đã dần xâm nhập vào văn hóa thức uống của người Việt hiện nay. Nhưng rượu vang có nhiều loại và cách sử dụng, thưởng thức cũng khác nhau.

Ở bài viết này, Winewave sẽ nêu ra Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ. Toàn bộ kiến thức sẽ giúp bạn không bị “lúng túng” khi trên bàn tiệc. 

Sơ lược về rượu vang trắng và rượu vang đỏ 

Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ

Rượu vang là loại thức uống độc đáo được sản xuất từ nước ép nho lên men. Nho sau khi thu hoạch chuyển qua nghiền nát thành ép nho rồi cho thùng để lên men.

Quá trình đa phần sẽ diễn ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, có một vài trường hợp do nghệ nhân làm rượu kiểm soát để hương vị rượu chuẩn xác. 

Rượu vang gồm vang đỏ, rượu vang trắng, vang hồng hay vang sủi tăm… Tuy nhiên, phổ biến nhất là Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ.

Cả 2 loại này chủ yếu phân biệt thông qua màu sắc đặc trưng của chúng. 

  • Rượu vang trắng: Được chế biến từ ép nho trước giai đoạn lên men.
  • Rượu vang đỏ: Được hình thành từ nước ép nho sau khi lên men. 

Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ

Như Winewave đã đề cập, cách phân biệt vang đỏ và vang trắng đơn giản nhất là màu sắc. Xa hơn nữa, chúng ta nhận diện 2 loại rượu này qua giống nho, phương pháp sản xuất, công dụng… 

Chi tiết có ngay bên dưới đây:

Giống nho sản xuất rượu vang trắng, vang đỏ 

Hiện, trên thế giới chia 2 giống nho đen và nho trắng. Người ta phân biệt giống nho dựa trên hình dạng, màu sắc. Nho đen chứa lượng tanin cao nên có màu đậm hơn. 

Về mặt cơ bản, rượu vang đỏ lấy nho đen làm nguyên liệu sản xuất rượu. Các giống nho đỏ nổi tiếng như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Pinot Noir…

Trong quá trình lên men, vỏ nho và ép nho được trộn chung nên rượu có sắc đỏ đặc trưng. 

Thế nhưng, trên thế giới cũng có không ít giống nho đen dùng để chế biến vang trắng. Bởi dù vỏ ngoài của nó màu đen nhưng nước ép nho không màu. 

Trong khi đó, rượu vang trắng được sản xuất bằng các loại nho trắng như Chardonnay, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc….

Màu sắc của vang trắng phụ thuộc vào giống nho và phương pháp chế biến. Đó là lý do vì sao bạn thường thấy rượu vang trắng màu vàng nhạt hay hổ phách. 

Vang đỏ sản xuất từ nho đen - Vang trắng làm từ nho trắng
Vang đỏ sản xuất từ nho đen – Vang trắng làm từ nho trắng

Phương pháp chế biến rượu vang trắng và rượu vang đỏ 

Cách phân biệt rượu vang tiếp theo khá chuyên sâu nên đòi hỏi phải có kiến thức nhất định. Theo đó, quá trình sản xuất rượu vang đỏ và vang trắng khác nhau nằm ở giai đoạn oxy hóa. 

Oxy hóa có tác dụng đánh bay hương hoa, vị hoa quả để “thu về” hương vị phong phú cho rượu. Người ta dùng thùng gỗ sồi cho công đoạn ủ vang đỏ và thùng thép đối với vang trắng. 

Nhưng vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, dùng thùng thép cho giống nho Beaujolais Nouveau với vang đỏ. Một số loại rượu vang trắng dùng thùng gỗ sồi giống như nho Chardonnay. 

Phương pháp và kỹ thuật ủ Rượu Vang khác biệt hoàn toàn
Phương pháp và kỹ thuật ủ Rượu Vang khác biệt hoàn toàn

Hương vị của Rượu Vang Trắng và Vang Đỏ

Từ kỹ thuật chế biến rượu vang trên, bạn cũng đã hiểu hương vị của 2 dòng rượu này khác nhau rất rõ ràng.

Trong khi rượu vang đỏ được hơn 90% người dùng ưa chuộng vì hương vị mềm mượt, đầm ấm và phức tạp. Vị của vang đỏ từ nho khô, mâm xôi, cam thảo, socola, bánh mì nướng…. và nhiều gia vị khác. 

Vang trắng thành tâm điểm bởi tính axit, mang vị và hương thơm của các loại trái cây.

Khi thưởng thức, rượu vang trắng tương đối dễ uống bởi nồng độ nhẹ. Bạn có thể cảm nhận tầng hương vị từ vang trắng như táo, lê, nho, thảo dược… 

Để tạo ra sự độc đáo trong lòng khách hàng, nhiều thương hiệu thường pha trộn nhiều giống nho. Loại vang Blend cực kỳ nổi tiếng thông qua phương pháp này có Montgras Quatro Blend.

Xem thêm: Cách lưu trữ và bảo quản rượu đúng cách 

Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ qua hàm lượng dinh dưỡng 

Thường cách để nhận diện vang trắng và rượu vang đỏ qua hàm lượng dinh dưỡng ít khi được dùng. Vì để làm được điều này cần người có kiến thức chuyên sâu về rượu vang. 

Về mặt lý thuyết, cả 2 dòng rượu vang đều chứa bảng thành phần dinh dưỡng gần giống nhau. Nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng chênh lệch nhau khá lớn.

Winewave mời bạn tham khảo trong bảng sau. 

Chất dinh dưỡng Calo Rượu trắng (100g)  Rượu vang đỏ (100g)
Calo  82 kcal 85 kcal
Tổng lượng carbohydrate 2,6g 2,6 gam
Đường 1g 0,6 g
Chất đạm 0,1g 0,1 g
Natri 58 4 mg
Thời gian 71 mg 127 mg
Magiê 71 mg 127 mg
Vitamin B6 7 mg 7 mg
Màu sắc của giống nho sản xuất rượu vang tạo ra sự khác biệt cho từng dòng rượu
Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ qua màu sắc

Công dụng của rượu vang trắng và vang đỏ 

Cả vang trắng và vang đỏ đều được làm từ nho và các loại trái cây. Do đó, rượu vang vô cùng tốt cho sức khỏe nếu bạn dùng đúng liều lượng. 

Vì có sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng, nên về mặt cơ bản 2 dòng rượu mang tới nhiều công dụng. 

Rượu vang đỏ

Khi thưởng thức, vang đỏ tựa như bản giao hưởng không tên cho bạn sống trên thiên đường. Đối với sức khỏe, rượu có tác dụng làm giảm các biểu hiện của bệnh tim mạch.

Dòng vang đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, mang tới khả năng chặn quá trình lão hóa. Tăng cường sức đề kháng, chặn biến chứng của bệnh tiểu đường và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư…. 

Rượu vang trắng 

Uống rượu vang trắng thường xuyên giúp thuyên giảm các bệnh liên quan đến tim mạch. Bao gồm chứng rối loạn nhịp tim, đột quỵ hay đau tim…

Vang trắng cũng đem đến khả năng chặn sự phát triển của tế bào ung thư, phòng đái tháo đường. Ngoài ra, rượu cũng giúp giữ cân, giảm stress cũng như giảm nguy cơ lão hóa xương… 

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, rượu vang đỏ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời hơn rượu vang trắng. Đây cũng được xem như ưu thế giúp rượu vang đỏ được yêu thích hơn loại còn lại. 

Tìm hiểu thêm: Công dụng và lợi ích của rượu Vang

Món ăn kết hợp với Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ

Ít ai biết rằng, rượu vang trắng và rượu vang đỏ cần dùng trong thời gian khác nhau. Đồng thời, để làm tăng hương vị và sự thơm ngon, rượu cũng phải kết hợp với nhiều món ẩm thực. 

Thông thường, người ta sẽ dùng rượu vang đỏ và buổi tối, trong bữa ăn có thể là trước khi ngủ. Đối với rượu vang trắng, nó chỉ thích hợp để thưởng thức trong bữa ăn. 

Kết hợp rượu vang trắng và vang đỏ theo từng thực đơn để thưởng thức tròn vẹn vị ngon
Kết hợp rượu vang trắng và vang đỏ theo từng thực đơn để thưởng thức tròn vẹn vị ngon

Món ăn kèm hoàn hảo để bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị rượu đóng vai trò quan trọng. Vang đỏ có 3 loại chính và kết hợp với nhiều ẩm thực riêng biệt. 

  • Rượu vang đỏ nhẹ: Vang này có nồng độ cồn thấp, nên khá thích hợp khi dùng với ẩm thực Á Đông. Có thể là nấm, phomai hay các món Việt Nam….
  • Rượu vang đỏ vừa: Thực đơn tối từ thịt lợn, thịt gà, thịt vịt trộn sốt quay nhẹ….rất chuẩn vị với dòng rượu này. 
  • Rượu vang đỏ đậm: Dòng vang đỏ có nồng độ cao trên 14% trải qua quá trình ủ kéo dài trong thùng gỗ sồi. Vì thế, rượu có vị cay nồng rất hợp với các món ăn chế biến từ thịt cừu, bò nướng… 

Khác biệt vô cùng lớn giữa rượu vang trắng và rượu vang đỏ nằm ở thực đơn. Vang trắng “bén duyên” với các món khai vị nhẹ nhàng. 

Loại rượu này thường mang hương vị thanh chua đặc trưng. Chính vì thế, menu các món gỏi, sushi là kết hợp tuyệt vời khi dùng với rượu vang trắng. 

Mua Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ ở đâu chính hãng?

Tại Việt Nam, Winewave chuyên nhập khẩu các Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ chính hãng 100%. Cửa hàng có đủ các loại vang đỏ nổi tiếng đến đa dạng chai vang trắng say lòng người.

Nếu bạn muốn đổi gió, có thể thử sử dụng rượu vang hồng, sủi tăm, rượu champagne hay vang bịch của Winewave. Ngoài ra, bia nhập khẩu cũng nằm trong các sản phẩm bán chạy của cửa hàng. 

Bordeaux - Hãng rượu vang nổi tiếng thế giới đang có mặt tại Winewave
Bordeaux – Hãng rượu vang nổi tiếng thế giới đang có mặt tại Winewave

Có hơn 10 năm kinh nghiệm, Winewave cung cấp các giải pháp quà tặng cho doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước. Chúng tôi tự hào khi mang tới khách hàng sản phẩm rượu vang ngon, chất lượng. 

Đặc biệt, Winewave đem đến nhiều thương hiệu rượu vang từ cao cấp đến bình dân. Điều này sẽ giúp khách hàng có thêm lựa chọn tùy vào sở thích cũng như tài chính của bản thân. 

Bạn vừa có thêm những kiến thức hữu ích về sự khác biệt của Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ. Hy vọng, qua nội dung này bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bàn về chủ đề rượu vang với người khác.

 

Tác giả: Rượu vang WINEWAVE

1 thoughts on “Cách Phân Biệt Giữa Rượu Vang Trắng và Rượu Vang Đỏ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *