Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu Độc Đáo Để Tạo Ra Hương Vị Đặc Biệt

Nếu nhà sản xuất rượu vang gọi là “nghệ nhân” thì chai rượu vang họ tạo ra chính là tác phẩm nghệ thuật. Vậy họ làm cách nào để “sáng tạo” ra những chai rượu mang hương vị độc đáo đến người yêu vang.

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu từ các loại nho hoặc thùng khác là “tuyệt kĩ” đã bị che giấu. Mời bạn cùng Winewave tìm hiểu sau đây.

Khám phá: Các Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống và Hiện Đại

Rượu phối trộn được “tạo ra” như thế nào? 

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước
Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước

Xem thêm: Toàn bộ Rượu vang Pháp chất lượng

Qua nhiều thế kỷ, rõ ràng ai cũng biết để chai rượu vang hương vị riêng biệt phải phối trộn các giống nho khác nhau. Ở thời kỳ cổ xưa, nho dùng sản xuất rượu vang sẽ được hái cùng rồi trộn lại với nhau. 

Sau khi lưu trữ rượu trong thùng, là giai đoạn tạo thành hỗn hợp. Tuy nhiên, ở thời điểm này mùi hương lên men rượu rất mạnh nên chúng ta không thể dùng khứu giác. 

Lúc này, các nhà sản xuất dựa trên hương vị của rượu và kết cấu mục đích cho ra sự phối trộn rượu vang. Đây chính là Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu mà  Winewave muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này. 

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu bắt nguồn từ đâu? 

Nếu nói đơn giản thì vài năm, còn khó nghe thì phải mất cả đời mới “làm chủ” được Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu. Với các nhà sản xuất rượu lâu đời, họ thường áp dụng kỹ thuật và nếm thử để phối trộn rượu. 

Có nhiều hỗn hợp phức tạp phải mất hơn 50 lần thử mới có thể cho ra đời công thức hoàn hảo. Điều đặc biệt, Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu chỉ được dùng một lần. 

Vì mỗi năm, khí hậu, thổ nhưỡng cũng như các yếu tố khác sẽ ảnh hướng đến giống nho. Từ đó, nó tác động hàng loạt đến Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu và quá trình sản xuất vang nói chung. 

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu – Nghệ thuật pha chế hoàn hảo 

Nói không ngoa khi nhiều người ví von kỹ thuật phối trộn rượu vang là nghệ thuật pha chế. Đây còn được xem như “kết tinh” của nền tảng khoa học và nghệ thuật. 

Nếu tinh ý, bạn sẽ thấy có nhiều chuyên đề liên quan đến Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu. Giống nho Cabernet phối trộn với Merlot, còn Syrah trộn chung 2 giống nho Grenache và Mourvedre.

Tất nhiên, hiếm khi bạn thấy 2 giống nho Cabernet và Pinot Noir phối trộn một quy trình sản xuất. 

Lý do là vì:

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu truyền thống 

Các vùng làm rượu vang lâu đời đã phát triển và bảo tồn kỹ thuật pha trộn rượu từ hàng ngàn năm. Trong đó, nghệ thuật phối trộn rượu vang cổ điển của Pháp được dùng như tiêu chuẩn đến hiện nay. 

Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu truyền thống được dùng làm tiêu chuẩn sản xuất rượu vang đến ngày nay
Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu truyền thống được dùng làm tiêu chuẩn sản xuất rượu vang đến ngày nay

Khí hậu

Những giống nho có khả năng thích nghi với cùng điều kiện khí hậu là “nguyên liệu” tốt nhất để dùng trong kỹ thuật phối trộn rượu.

Vì lẽ đó mà nho Pinot Noir  đặc tính nhẹ nhàng còn giống nho Cabernet Sauvignon cho hương vị đậm đà nên khó “hòa hợp” với nhau. 

Xem thêm: Các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu phổ biến nhất thế giới

Pháp không chỉ nổi tiếng với Tháp Eiffel cao lớn mà còn được cả thế giới biết đến là “cái nôi” của nghề làm rượu vang. Theo đó, vùng sản xuất rượu vang cho ra đời nhiều hương vị rượu vang độc đáo không tìm thấy ở nơi khác. 

Để làm được điều này, những nhà làm vang của Pháp không ngừng sáng tạo Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu đặc biệt. Tiêu biểu nhất phải kể đến sự pha trộn Bordeaux Winewave đề cập dưới đây. 

Sự phối trộn rượu Bordeaux

Kỹ thuật phối trộn Bordeaux sử dụng các giống nho đỏ của vùng Bordeaux làm thành phần sản xuất vang của Pháp. Vùng này có hơn 95% giống nho đỏ. 

Những tuyệt tác được tạo ra từ sự phối trộn rượu Bordeaux
Những tuyệt tác được tạo ra từ sự phối trộn rượu Bordeaux

5 giống nho được ưa chuộng hàng đầu gồm:

  • Cabernet Sauvignon
  • Merlot
  • Cabernet Franc
  • Malbec
  • Petit Verdot
Những giống nho phổ biến trong nghệ thuật phối trộn rượu giúp hương vị của vang trở nên độc đáo
Những giống nho phổ biến trong nghệ thuật phối trộn rượu giúp hương vị của vang trở nên độc đáo

Mỗi giống nho sở hữu những đặc trưng riêng nên khi phối trộn mang đến những “tuyệt tác” rượu vang vô cùng khác biệt. Chi tiết như sau: 

Nho Cabernet Sauvignon

Dòng rượu vang Cabernet Sauvignon cho người dùng cảm nhận tầng hương vị kéo dài đến hậu vị. Rượu có độ cồn khá năng, hương thơm chủ yếu của các loại thảo dược cùng nồng độ chát bền vững rồi chấm dứt ở nốt hương gỗ sồi. 

Nho Merlot

Đối thủ lớn nhất của nho Cabernet Sauvignon chính là Merlot nên hương vị gần giống với nó. Nhưng giống nho này cho vị kéo về hương anh đào, độ chát tinh tế đánh bay đi hương vị “thảo dược” của giống Cabernet.

Nho Franc Cabernet

Cabernet Franc chiếm 9.5% tổng sản lượng nho của vùng Bordeaux. Nên không khó để tìm ra chúng trong Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu của vùng này. 

Cabernet Franc tạo hương vị trái cây ngọt ngào và có phần đậm đà hơn. Cabernet Franc rất hợp với giống nho Merlot để tăng vị hạt tiêu và kết thúc tuyệt hảo nhất. 

Nho Malbec

Tuy Malbec không có hương vị kéo dài như giống nho Merlot hay Cabernet Sauvignon nhưng cung cấp đầy đủ vị trái cây đen. Rượu vang Malbec được pha trộn tạo ra công thức hoàn hảo với vị kem, mận và các loại trái cây. 

Nho Petit Verdot

Nếu bạn thấy sự hiện diện của Petit Verdot trong Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu từ chai rượu thì nên thử ngay nhé. Vì giống nho mang đến hương hoa thơm, màu rượu đậm và cả vị chát nhiều hơn. 

Ngoài vùng Bordeaux của Pháp thì có rất ít những nơi khác phối trộn nho Petit Verdot trong sản xuất rượu vang. Những quốc gia có khí hậu nóng Tây Ban Nha, Argentina, Úc…thường pha trộn nho này. 

Sự pha trộn Rhone/GSM Blend

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu độc đáo phải kể đến “GSM Blend” viết tắt của cụm từ Grenache-Syrah-Mourvèdre. Sự pha trộn này xuất phát từ Miền Nam Rhône đến từ Pháp và truyền cảm hứng đến những vùng làm rượu khác áp dụng. 

Tại vùng Rhône cung cấp đến 19 giống nho, tính cả nho trắng chuyên phục vụ nhu cầu sản xuất rượu vang đỏ. Tuy nhiên, giống nho Grenache dẫn đầu vùng, tiếp đến là Syrah và giống nho Mourvedre cuối cùng. 

Nho Grenache

Tuy nho này thiết hụt đi thành phần khởi tạo màu sắc rượu vang vốn có. Nhưng ưu điểm sau khi phối trộn Grenache tạo vị trái cây, độ cồn tuyệt diệu và hậu vị chặt chẽ.

Ngay khi thưởng thức, rượu mang tới “bảng thành phần” trái cây chín mọng, vị ngọt cùng hương thảo mộc tươi mát. 

Nho Syrah

Nói đến Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu độc đáo không thể không kể qua hương vị đặc sắc của giống nho Syrah. Rượu vang Syrah cho bạn trải nghiệm cảm giác đậm đà từ các loại trái cây đen, gia vị cực cháy.

Hậu vị kết thúc nhẹ nhàng giúp bù đắp đi hương vị quá nổi trội của Grenache. 

Nho Mourvedre

Mourvedre còn được gọi là Monastrell, rượu vang có sự phối trộn giống nho này cho dải hương vị độc đáo. Sự góp mặt của Mourvedre  tăng thêm hương thơm của nhiều loại trái cây màu đen, tiêu và hậu vị kéo dài hơn. 

Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu khác

Pháp không phải là vùng làm rượu vang duy nhất sở hữu Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu. Thay vào đó, bất cứ nơi nào có khí hậu đa dạng và nhiều giống nho đều sáng tạo ra nhiều phong vị vang “độc bản”. 

Những kỹ thuật phối trộn rượu vang bạn nên tham khảo sau: 

Italy’s Super Tuscan Blend – Ý 

Italy’s Super Tuscan Blend là nơi xuất hiện nhiều biến thể pha trộn rượu khác nhau. Thông dụng nhất phải kể đến các giống nho Sangiovese, Merlot, Cabernet Sauvignon/ Franc. 

Ý cung cấp nhiều chai rượu vang đặc sắc từ sự pha trộn Super Tuscan
Ý cung cấp nhiều chai rượu vang đặc sắc từ sự pha trộn Super Tuscan

Washington’s CMS Blend – Washington

Kỹ thuật phối trộn rượu phổ biến theo sau Italy’s Super Tuscan Blend là Washington’s CMS Blend. Nó là sự “hòa quyện” không lối thoát của giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot và loại nho Syrah.

Chính sự “chung đụng” này đã tạo ra dòng vang tươi mát và kết thúc trong sự mượt mà. 

Greece’s Rapsani Blend – Hy Lạp 

Môt trong Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu ấn tượng và khiến thế giới chao đảo phải kể đến Greece’s Rapsani Blend.

Sự pha trộn này được hình thành từ nguyên liệu quý hiếm chỉ xuất hiện ở dãy Olympus như nho Xinomavro, nho Krasoto và giống nho Stravroto. 

Nho Xinomavro có vị chát cao, tạo ra vị quả mâm xôi ấn tượng cùng cà chua đặc sắc. Còn nho Krasoto đem tới hương vị tròn đầy, cả quá trình kết thúc khá nhẹ và mềm mịn với nho Stravroto thì rất sống động. 

Greece’s Rapsani Blend khởi nguồn của những tác phẩm vang ấn tượng nhất thế giới
Greece’s Rapsani Blend khởi nguồn của những tác phẩm vang ấn tượng nhất thế giới

Portugal’s Douro Tinto Blend – Bồ Đào Nha 

Các thành phần xuất sắc gồm Touriga Franca, nho Touriga Nacional cùng giống nho  Tinta Roriz tạo ra dòng rượu đỏ pha trộn tốt.

Điểm đặc biệt nhất của công thức này là sản xuất ra rượu vang màu đen, hương vị phức tạp và nồng độ chua độc đáo. 

Winewave vừa mang đến bạn điều thú vị đằng sau Những Kỹ Thuật Phối Trộn Rượu trên thế giới.

Không chỉ có vùng Bordeaux, Rhone của Pháp mà nhiều nơi cũng đang dần phát triển nghệ thuật phối trộn rượu vang đặc sắc. 

Bạn đừng quên theo dõi Winewave để nhanh chóng khám phá các kiến thức bổ ích về rượu vang mỗi ngày. 

 

Tác giả: Rượu vang WINEWAVE 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *