Các Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống và Hiện Đại

Quá trình tạo ra các chai rượu vang luôn thu hút trí tò mò của người sành vang”. Theo đó, Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống áp dụng các dụng cụ, thiết bị thô sơ và thủ công. Nhưng với phương thức hiện đại tận dụng máy móc tiên tiến nhằm tăng sản lượng sản xuất rượu. 

Cùng Winewave điểm qua các phương pháp nấu rượu vang qua nội dung sau. 

Tìm hiểu về Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống 

Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống dựa trên các yếu tố thủ công
Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống dựa trên các yếu tố thủ công

Gợi Ý: Rượu vang Ý Friso Montepulciano D’Abruzzo DOP

Việc “sáng tạo” ra những chai rượu vang độc đáo không hề đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Mà nó đòi hỏi phải đi theo quy trình tiêu chuẩn với nhiều yếu tố khắt khe từ con người, nguyên liệu Nho cho đến thời gian. 

Đi kèm với đó chính là Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống Winewave muốn chia sẻ bên dưới: 

Thu hoạch nho 

Khi dùng kỹ thuật nấu rượu truyền thống thì người thực hiện cần thu hoạch cây nho đúng mùa vụ. Vì với trái nho quá chín thì nồng độ axit của chúng đã giảm đồng thời lượng đường tăng nhanh. 

Thời điểm thu hái nho hoàn hảo nhất là vào tháng 8 với nguyên liệu vang nổ. Còn với rượu vang đỏ thời gian hái nho thích hợp nhất rơi vào tháng 10. 

Nghệ nhân thu hoạch nho bằng tay vào đúng mùa vụ để đảm bảo chất lượng nho
Nghệ nhân thu hoạch nho bằng tay vào đúng mùa vụ để đảm bảo chất lượng nho

Quy trình – Kỹ thuật nấu rượu truyền thống

Tiếp đó, những trái nho sẽ được chuyển giao cho bộ phận xử lý nho. Nghệ nhân bắt đầu loại bỏ cuống, lá nho và lọc bỏ những trái nho không đạt tiêu chuẩn. 

Lưu ý, toàn bộ quá trình này đều được làm bằng phương pháp thủ công. Yêu cầu các nghệ nhân cũng phải khéo tay để không xảy ra sai sót trong khâu sơ chế nho.

Tiến hành ép nước nho, ngâm vỏ trước khi đưa vào giai đoạn lên men. Bắt đầu lên men rượu nho trong thùng theo thời gian nhà sản xuất muốn ủ rượu. 

Sau đó, nhà sản xuất nếm thử và kiểm tra độ của rượu vang dựa trên tiêu chuẩn. Đến giai đoạn cuối cùng, cho rượu vang vào chai và đưa ra thị trường để phục vụ khách hàng. 

Kỹ thuật nấu rượu truyền thống góp phần tạo ra một Terroir (Cơ sở phân loại rượu vang AOC) của rượu vang. Cho dù phương pháp sản xuất này là quá trình tương tác của con người nhưng nó phụ thuộc chủ yếu vào khí hậu, thổ nhưỡng của vùng làm rượu vang. 

Các thương hiệu rượu vang nổi tiếng với phương pháp sản xuất rượu truyền thống
Các thương hiệu rượu vang nổi tiếng với phương pháp sản xuất rượu truyền thống

Chẳng hạn, vùng Madeira có kỹ thuật nấu rượu truyền thống là rút ngắn thời gian lên men, thêm rượu mạnh brandy để tăng chất lượng rượu. Đặc biệt, rượu được ủ trong thùng gỗ sồi dưới trời nắng với thành quả là hương vị rượu vang nướng cổ điển. 

Gợi ý: Tìm hiểu về rượu vang trắng 

Khám phá Kỹ Thuật Nấu Rượu hiện đại

So với phương thức nấu rượu truyền thống, kỹ thuật sản xuất rượu vang có nhiều cải tiến đáng kể. Trong đó, sự có mặt của hệ thống máy móc hiện đại đã giúp những chai rượu vang có mẫu mã và chất lượng tốt hơn hẳn. 

Thu hoạch nho 

Không giống với phương pháp hái nho truyền thống, hiện nay các nghệ nhân tự quyết định thời gian thu hoạch nho. Yêu cầu chung là các trái nho phải đạt lượng đường và axit tiêu chuẩn nhất. 

Kỹ thuật nấu rượu nho hiện đại 

Nho sau khi thu hoạch được chuyển qua giai đoạn vắt nước nhờ vào máy móc. Hệ thống máy cũng loại bỏ các phần cuống, ép nước nho rồi chuyển vào bồn lên men. 

Đến đây, nhiều nơi vẫn áp dụng kỹ thuật nấu rượu truyền thống để bước vào tiến trình lên men. Nho được ủ trong một thời gian từ 1 – 2 hoặc nhiều năm để có hương vị hài hòa nhất. 

Tại đây, rượu vang thu được rót vào chai và dán nhãn cũng qua các thiết bị máy móc hiện đại. Sau cùng, bạn có thể thấy những chai vang chất lượng “chu du” khắp thế giới. 

Kỹ thuật nấu rượu hiện đại có sự đóng góp của hệ thống máy móc
Kỹ thuật nấu rượu hiện đại có sự đóng góp của hệ thống máy móc

Một số kỹ thuật nấu rượu truyền thống và hiện đại 

Như Winewave giới thiệu, có nhiều thứ nằm trong quy trình chế biến rượu vang tác động sâu sắc đến chất lượng rượu thành phẩm. Hãy cùng chúng tôi điểm danh một số kỹ thuật nấu rượu vang phổ biến và được bàn tán nhiều nhất hiện nay. 

Lên men toàn phần

Kỹ thuật lên men toàn phần nằm trong giai đoạn lên men nho. Quá trình này lấy toàn bộ bộ phận của chùm nho từ hạt, vỏ, thịt nho đến cuống trái nho. Mục đích là tăng độ chát và hương vị của chai rượu vang thành phẩm.   

Lên men toàn phần lấy toàn bộ các bộ phận của trái nho khi lên men
Lên men toàn phần lấy toàn bộ các bộ phận của trái nho khi lên men

Xem thêm: Các sản phẩm rượu vang đỏ chất lượng cao 

Ngâm lạnh

Ngâm lạnh là kỹ thuật nấu rượu truyền thống, cho nước ép nho chung với vỏ trong điều kiện nhiệt độ lạnh. Phương pháp này diễn ra trước khi lên men để rượu vang lên màu và cho ra vị tốt hơn. 

Saignée hay “Blending Off” 

Saignée là kỹ thuật rút đi một phần nước ép nho trong khi đang lên men. Cách nấu rượu này chỉ dùng cho vang đỏ để gia tăng độ đậm đà cho rượu vang. 

Đối với phần nước ép còn lại sẽ được chuyển qua làm nguyên liệu sản xuất vang hồng. Khác với các loại khác, dòng vang này thường có màu hồng đậm. 

Lên men nóng/lạnh

Kỹ thuật nấu rượu truyền thống và hiện đại đều dùng đến phương pháp lên men nóng/lạnh. Nhiệt độ có tác động trực tiếp đến hương vị trái cây cũng như màu sắc đặc trưng của rượu vang. 

Lên men nóng dùng nhiệt đến 80-100 ° F (tương đương 26-37 ° C) khi nấm men bắt đầu chuyển hóa và hình thành rượu. Kỹ thuật lên men nóng được ưa chuộng nhờ vào khả năng lềm mềm vị chát của rượu vang.

Khác với lên men nóng, lên men lạnh được dùng chủ yếu trong kỹ thuật nấu rượu vang trắng và rượu vang hồng. Khi rượu được lên men từ nhiệt độ lạnh 42 – 50 ° F (gần 6 – 10 ° C) giúp hương hoa lưu giữ lâu hơn trong vang trắng. 

Vì những hợp tác tạo mùi trong rượu rất dễ bay hơi trong nhiệt độ nóng. Đây cũng chính là lý do rượu vang cần được ướp lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ lạnh. 

Lên men nóng lạnh để tạo độ ngon, tăng chất lượng cho rượu
Lên men nóng lạnh để tạo độ ngon, tăng chất lượng cho rượu

Lên men nở/ Open-Top

Lên men nở làm tăng nồng độ oxy khi rượu lên men. Kỹ thuật nấu rượu truyền thống và hiện đại được dùng để sản xuất vang đỏ. 

Kỹ thuật nấu rượu truyền thống Lên men kín

Ngược lại với lên men nở, lên men kín làm hạn chế lượng oxy tiếp xúc với rượu trong suốt quá trình lên men. Phương pháp này chuyên dùng cho chế biến rượu vang trắng nhằm lưu giữ hương vị tinh tế của rượu. 

Carbonic Maculation

Carbonic Maculation là kỹ thuật lên men toàn phần có tác dụng giảm độ đắng do hợp chất tannin trong nho gây ra. Đồng thời, phương pháp giúp giữ hương hoa cho dòng rượu vang đỏ, nhất là vang Gamay vùng Beaujolais. 

Men tự nhiên

Men tự nhiên là kỹ thuật dùng men tự nhiên trong nhà máy hoặc lấy từ men  vốn có trong giống nho. Kỹ thuật nấu rượu truyền thống rất hiếm khi sử dụng và hầu như chỉ dùng cho rượu vang cần sản xuất số lượng ít. 

Men công nghiệp

Men công nghiệp được dùng phổ biến trong hầu hết quy trình lên men rượu. Đặc biệt, kỹ thuật lên men rượu được dùng để làm rượu vang số lượng lớn. 

Bơm từ dưới lên/ nhấn xuống

Thực tế, kỹ thuật nấu rượu truyền thống dùng để trộn hợp chất trong khi lên men. Bơm nho từ dưới lên làm dậy lên hương vị rượu còn kỹ thuật nhấn xuống tạo sự tinh tế cho hương vị rượu vang.

Vi oxy hóa

Vi oxy hóa là kỹ thuật sục oxy trong giai đoạn lên men với mục đích làm dịu nồng độ tannin trong rượu vang. Phương pháp vi oxy thông dụng trong các nhà máy sản xuất vang đỏ vùng Bordeaux – Pháp. 

Ủ trong thùng gỗ sồi và ủ rượu vang trong thùng thép 

Khi dùng kỹ thuật nấu rượu truyền thống trong thùng gỗ sồi để xảy ra 2 phản ứng. Một là quá trình oxy hóa và tăng hương vị cho rượu vang nhờ vào chất liệu gỗ mới. 

Kỹ thuật ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi là phương pháp truyền thống
Kỹ thuật ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi là phương pháp truyền thống

Với phương pháp ủ rượu trong thùng thép không gỉ làm quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn. Cách này tạo điều kiện để hương vị chính của rượu vang phát triển tốt, thường dùng cho vang trắng. 

Lắng trong và sang rượu

Lắng trong là kỹ thuật bổ sung Enzymes giúp cho rượu trong lại nhờ khả năng kéo proteins chìm dưới đáy thùng. Phương pháp sang rượu là quá trình chuyển rượu vang qua một thùng ủ rượu mới. 

Winewave đã điểm các kỹ thuật nấu rượu truyền thống và hiện đại được ưa dùng nhất hiện nay. Tùy vào từng vùng làm vang sẽ áp dụng phương pháp khác nhau nhưng đều cho ra các thành phẩm đạt chất lượng cao. 

Những chai rượu vang tiêu chuẩn, ngon và chính hãng được tạo ra từ các kỹ thuật này hiện đang được Winewave cung cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0904 727 588 hoặc website: https://winewave.vn/.

 

Tác giả: Rượu vang WINEWAVE

2 thoughts on “Các Kỹ Thuật Nấu Rượu Truyền Thống và Hiện Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *