Rượu vang Pháp Chateau Montrose 1984 không phải niên vụ nổi bật nhất trong các dòng sản phẩm của thương hiệu xứ phồn hoa tại WINEWAVE. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hương vị của vang đỏ năm 1984 kém hấp dẫn.
Sự hòa quyện mang theo cảm giác phức tạp nhưng thống nhất, mềm mại khiến bất cứ người sành rượu nào cũng phải gật gù cảm thán.
Tìm hiểu: Chateau Haut Brion 1970
Rượu vang Pháp Chateau Montrose 1984 – Sự hòa quyện đầy phức tạp
- Hương vị của chai vang đỏ Chateau Montrose 1984 không thể diễn tả trong một vài câu nói, mĩ từ hay vài lần cảm nhận. Đây cũng chính là sức hút của dòng sản phẩm với niên vụ đặc biệt thời ấy – phức tạp và cần được trải nghiệm.
- Cảm giác đầu tiên khi nhấp một ngụm rượu vang đỏ Pháp dòng Chateau Montrose năm 1984 là sự ngọt ngào pha chút đắng chát. Bạn có thể nhận thấy được hương thơm của cacao hoà cùng với dâu tây tươi nấu kỹ, rất đậm đà đặc sắc.
- Càng uống lâu, mùi vị của trái cây chín ngọt càng rõ nét kết hợp với gia vị và hương thuốc lá mãnh liệt. Bạn còn có cảm giác như dòng rượu này còn hoà trộn thêm hương vị của thịt tươi mềm rất độc đáo.
- Vị rượu giữ lại rất lâu nơi đầu lưỡi và ngập tràn cả vòm miệng lẫn khoang mũi khiến bạn phải dành thời gian chiêm nghiệm. Chateau Montrose 1984 là biểu tượng của sự thanh lịch, đẳng cấp của một loại rượu vang đỏ hảo hạng, chất lượng.
- Kết cấu tanin được đánh giá rất cao ở dòng sản phẩm này, tròn trịa và mềm mượt với khả năng lưu giữ hậu vị kéo dài. Rượu càng để lâu càng ngon, mang tới cảm giác tươi mát dễ chịu pha lẫn hương thơm của quả rừng.
Thành phần nguyên liệu và quá trình sản xuất Rượu vang Pháp Chateau Montrose 1984
- Rượu vang đỏ xứ Saint-Estephe được tạo nên từ ba giống nho là Merlot, Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon. Sự kết hợp này tạo ra hương vị độc đáo của trái cây chín, càng để lâu càng mang đậm vị dâu rừng, mâm xôi rừng ấn tượng.
- Những quả nho được thu hoạch vào thời điểm vừa chín tới, được loại bỏ cuống và lên men trong vòng 30 ngày đổ lại. Tiếp theo, thợ làm rượu sẽ ủ nho đã lên men trong thùng gỗ sồi Pháp từ 19 – 22 tháng để tạo hương vị.
- Sự cẩn thận, lâu dài trong quá trình sản xuất giúp dòng rượu niên vụ 1984 mang tới xúc cảm thưởng thức phức tạp và mãnh liệt. Với những ai mới uống lần đầu có thể sẽ thấy vị rượu hơi đậm, kích thích tinh thần mạnh mẽ.
- Càng có thời gian lão hoá lâu, hương vị cũng như màu sắc cũng sẽ có sự “trưởng thành”, trở nên thơm ngon và đẹp mắt hơn. Mặc dù không mang sắc đỏ đậm quyến rũ như niên vụ khác nhưng màu nâu cam pha đỏ hồng của rượu 1984 vẫn rất hấp dẫn.
Khám phá: Chateau Haut Brion 2001
Thương hiệu Chateau Montrose và dòng rượu vang nổi tiếng
- Lịch sử Chateau Montrose được viết lần đầu vào năm 1815, khi Etienne Théodore Dumoulin trồng những cây nho đầu tiên. Có lẽ ông cũng không thể ngờ rằng mình đã tạo nên tiền đề cho thương hiệu nổi tiếng trên mảnh đất từng bị lãng quên.
- Sau khi Etienne Théodore Dumoulin qua đời, tài sản thừa kế ông để lại cho gia đình là vườn nho với diện tích 95 ha. Mặc dù các thành viên cũng nỗ lực nhưng họ cần nhiều hơn sự chỉ dẫn từ chuyên gia với sự quản lý chuyên nghiệp.
- Vì vậy, năm 1866 gia đình đã bán lại vườn nho và xưởng sản xuất rượu vang Chateau Montrose cho Mathieu Dollfus. Ông là một thương nhân, là chủ sở hữu nhà máy tại Alsace và rất giỏi trong việc đào tạo, điều phối nhân sự.
- Ông cực kỳ tâm huyết với nghề làm nho tại vùng Saint-Estephe và là một doanh nhân có tầm nhìn xa trông rộng. Dưới thời của ông, bệnh Phylloxera đe dọa khu vực Bordeaux không ảnh hưởng tới khu vực sản xuất ở vùng đất nhỏ này.
- Đến năm 1896, gia đình Charmolüe tiếp quản nhà máy sản xuất và xây dựng chiến lược phát triển ổn định lâu dài. Với nền móng vững chắc, dù trải qua hai cuộc thế chiến thương hiệu Chateau Montrose vẫn được duy trì.
- Vườn nho từng được trồng lại vào năm 1960, nhà máy cũng được hiện đại hoá để tăng năng suất nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Cho đến nay, Chateau Montrose đã thành công chiếm một vị trí vững chắc trên bảng xếp hạng rượu vang Médoc ngon nhất.
Saint-Estephe – Nơi sản xuất dòng vang trứ danh nước Pháp
- Đặc trưng của rượu vang vùng Saint-Estephe là đậm đà, tươi mới, mang theo sự tinh khiết dễ chịu khó có thể nhầm lẫn. Điều này xuất phát từ thổ nhưỡng và thời tiết của khu vực tạo nên giống nho có thành phần hương vị khác biệt.
- Cấu trúc rượu mang theo sự mạnh mẽ và liên kết chặt chẽ nên lưu lại hương thơm trong miệng cực kỳ lâu. Đây cũng là yếu tố giúp cho sản phẩm từ thương hiệu Chateau Montrose thích hợp với đa dạng món ăn đậm vị.
- Vùng đất nằm ở tả ngạn của Bordeaux chủ yếu trồng các giống nho truyền thống như Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot. Rượu vang tại đây có thể mang theo hương vị đơn hoặc là sự pha trộn giữa hai hoặc ba loại nho với nhau.
- Tại khu vực Medoc, St Estephe được xếp vào vùng trồng nho lớn với 1377 ha, gồm 56 điền trang và 136 thợ lành nghề. Nguyên liệu được cung cấp chủ yếu cho hợp tác xã, nhà nông hoặc nhà máy sản xuất của thương hiệu lớn.
- Sản lượng trung bình của vùng rơi vào khoảng 585.000 thùng rượu vang cho mỗi năm. Mỗi thùng đều trải qua giai đoạn ủ cẩn thận, lâu dài để tạo nên sản phẩm ngon nhất, mang theo đặc trưng rõ nét.
- Về lịch sử, St Estephe có thể xem là một trong những nơi trồng nho lâu đời nhất của khu vực Bordeaux. Ban đầu vùng đất này được đặt tên theo một vị thần là Saint Stephen, đến đầu những năm 1700 thì đổi thành Saint Estephe.
Đặc điểm của niên vụ 1984 – Câu chuyện đầy bất ngờ về nguyên liệu
- Vốn dĩ niên vụ 1984 trong tâm trí những thợ làm rượu thời đấy có lẽ đã không xuất hiện vì vấn đề thời tiết. Mùa xuân không diễn biến như trước đó mà nóng hơn, đến tháng 4 mới ổn định lại.
- Khó khăn lại xuất hiện khi vào thời kỳ ra hoa của các giống nho (khoảng giữa tháng 6) gặp phải mưa nhiều, nhiệt độ xuống thấp đột ngột. Hiện tượng Coulure ảnh hưởng nghiêm trọng tới nho Merlot và Cabernet Franc khiến sản phẩm năm ấy đứng trước nguy cơ không kịp thực hiện.
- Đến tháng 7, may mắn thay thời tiết vùng Tây Nam của Bordeaux chuyển biến tốt hơn nhưng chỉ sau đó một tháng lại bất ổn. Cuối cùng, đến tháng 9 có nắng trở lại và mùa nho năm đó kịp chín để bắt đầu lên men ủ rượu.
Thưởng thức trọn vị Rượu vang Pháp Chateau Montrose 1984
- Hương vị đậm đà, phức tạp và mãnh liệt của Chateau Montrose 1984 phù hợp với các món ăn được làm từ thịt tươi với cách chế biến đơn giản. Bạn có thể lựa chọn thưởng thức cùng thịt bò nướng, thịt nai nướng, thăn lợn nướng, gà nướng.
- Pho mát cũng là lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với rượu vang niên vụ 1984 từ vùng Saint-Estephe, tạo nên sự hòa quyện với tanin mạnh. Bạn nên chọn loại pho mát chín, cứng như Roquefort để tận hưởng trọn vẹn hương vị rượu vang.
Rượu vang Pháp Chateau Montrose 1984 là sự kết hợp tuyệt vời của ba loại nho vùng đất có lịch sử lâu đời Saint-Estephe. Lựa chọn thưởng thức dòng rượu này giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị với niên vụ diễn ra có phần đặc biệt. Hãy liên hệ ngay với đơn vị WINEWAVE để có những giây phút chìm đắm cùng sản phẩm tuyệt vời từ Chateau Montrose nhé.
Reviews
There are no reviews yet.