Sự Khác Biệt Giữa Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín Một Cách Hoàn Hảo

Có một lần Wivewave nhận được câu hỏi thú vị từ khách hàng. Giữa Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín Một Cách Hoàn Hảo có sự khác biệt gì? Để giúp bạn hiểu rõ hơn kiến thức về thế giới rượu vang. Chúng tôi đưa ra sự khác nhau về 2 loại rượu này qua bài viết sau. 

Phân biệt Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín? 

Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín khác nhau về quy trình sản xuất, nguyên liệu, thành phần hương vị....
Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín khác nhau về quy trình sản xuất, nguyên liệu, thành phần hương vị….

Hiện nay, có rất nhiều người nghĩ Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín là một loại rượu. Nếu xét về mặt lý thuyết, bạn cũng đã nhận ra sự khác biệt rõ ràng của 2 loại rượu này. 

Thông tin chi tiết sau đây: 

Khái niệm Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín 

Đầu tiên, Rượu nho được làm từ trái cây duy nhất là cây nho. Trong đó, rượu nho chín một cách hoàn hảo là rượu vang. Loại rượu này được lên men từ nhiều giống trái cây khác nhau, mà chủ yếu là nho. Có thể nói, rượu nho 100% là rượu vang nhưng ngược lại rượu vang chưa hẳn là rượu nho. 

Thời gian lên men Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín

Kế đến, Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín cũng có sự khác biệt về thời gian lên men. Cả 2 loại rượu này đều phải diễn ra quá trình lên men từ nước ép nho, tạo thành cồn. 

Thế nhưng, rượu nho tươi có thời gian ủ rượu rất ngắn, trong khoảng 1 – 3 tháng. Rồi rượu được gạn lấy nước và bỏ xác nho, phần nước nho vừa thu sau khi gạn là rượu non. 

Nhưng với loại rượu nho chín một cách hoàn hảo thì cần trải qua quá trình ủ kéo dài. Thời gian lên men nước ép nho kéo dài từ 12 tháng, 24 tháng cho đến 36 tháng hoặc nhiều hơn nữa. 

Điều này sẽ giúp cho rượu vang thu được đạt hương vị, màu sắc cũng như chất lượng hoàn hảo nhất. Đây là một trong những cách dùng để “nhận diện” rượu nho tươi và rượu nho chín. 

Thời gian lên men rượu nho chín hoàn hảo lên tới vài năm để rượu đạt chất lượng cao nhất
Thời gian lên men rượu nho chín hoàn hảo lên tới vài năm để rượu đạt chất lượng cao nhất

Xem thêm: Kỹ thuật nấu rượu truyền thống đến hiện đại 

Nồng độ Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín

Mỗi loại thức uống có cồn từ rượu vang, bia nhập khẩu có “danh sách” nồng độ đa dạng. Trong khi đó, độ cồn của rượu tùy vào kỹ thuật sản xuất ra rượu thành phẩm. 

Đối với rượu nho tươi, loại này chỉ cho bạn cảm nhận độ cồn nhẹ, không quá khó chịu khi uống. Hầu như không có nhiều quy chuẩn về nồng độ cồn cho rượu nho tươi. 

Còn rượu nho chín hoàn hảo có nhiều nồng độ cồn để phù hợp với từng đối tượng người dùng. Thậm chí, nó còn được bổ sung thêm các thành phần khác để tạo cảm giác dịu nhẹ khi thưởng thức rượu vang. 

Nồng độ cồn của Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín có sự khác biệt
Nồng độ cồn của Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín có sự khác biệt

Đối tượng sử dụng

Bạn không cần phải làm khó bản thân khi muốn phân biệt Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín Một Cách Hoàn Hảo. Ngoài thành phần, nồng độ, thời gian lên men thì bạn dành sự chú ý về đối tượng người dùng. 

Rượu nho tươi chỉ có duy nhất dòng rượu thành phẩm. Nhưng rượu vang lại cung cấp cho người dùng “thực đơn rượu” trải dài khắp thế giới. 

Nếu bạn chỉ thích uống rượu nho có thể dùng loại này. Nhưng khi muốn trải nghiệm hãy thưởng thức rượu vang, sẽ cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về các tầng hương vị trái cây, gia vị…. 

Các giống nho dùng trong Rượu Nho Chín một cách hoàn hảo 

Chất lượng nho quyết định tới 95% chất lượng của rượu thành phẩm. Hiện có hơn 4000 giống nho làm nguyên liệu sản xuất rượu nho chín hoàn hảo. 

Wivewave chỉ đưa ra vài giống nho phổ biến được dùng làm rượu nho chín. Cùng theo dõi bên dưới đây:  

Giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là giống nho đỏ dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng thế giới. Giống nho này sinh trưởng tốt ở thổ nhưỡng có sỏi và nhiều nắng. 

Đặc trưng của Cabernet Sauvignon là bảng hương thơm phong phú đi kèm vị chát đậm đà. Nguồn gốc của giống nho Cabernet Sauvignon từ vùng làm vang Bordeaux nức tiếng của Pháp. 

Ngày này, các quốc gia như Chile, Australia cũng canh tác giống nho Cabernet Sauvignon thành công. Đáng nói, dù trồng ở đâu thì giống nho này vẫn giữ trọn vẹn hương vị và chất lượng của chúng. 

Tham khảo: Các sản phẩm rượu vang Cabernet Sauvignon

Giống nho Merlot

Giống nho Merlot được tiêu thụ rộng rãi trong thị trường sản xuất rượu vang thế giới. Quả nho làm rượu nho chín hoàn hảo có kích thước lớn, màu xanh đen đặc trưng. 

Rượu nho lấy Merlot làm thành phần cho hương vị khá giống với Cabernet Sauvignon. Nhưng nó mang tới những cảm nhận tuyệt vời hơn với sự mềm mại và độ chát vừa phải. 

Tham khảo: Chateau LARGUET Saint Emilion Grand Cru

Giống nho Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho khó trồng nhưng vẫn nhận được sự ưu ái của các nhà làm vang. Vì nó chứa ít tanin nên tạo ra vị rượu nhẹ nhàng nhưng rất đậm đà tạo khoảng cách lớn giữa Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín. 

Trước đây, người ta chỉ tìm thấy giống nho Pinot Noir ở vùng Burgundy nước Pháp. Thì ngày nay, Pinot Noir đã phủ xanh các trang trại nho ở California, Úc và  New Zealand.

Giống nho Pinot Noir cho vị rượu nhẹ nhàng vì chứa ít tanin
Giống nho Pinot Noir cho vị rượu nhẹ nhàng vì chứa ít tanin

Giống nho Chardonnay

Giống nho Chardonnay chuyên dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu vang trắng. Loại nho này có thể chín hoàn hảo dù ở thời điểm nào, nên rất được yêu thích. 

Chardonnay có tính dịu nhạt đặc trưng, giúp quá trình lên men đồng thời lưu trữ lâu hơn trong thùng gỗ. Giống nho được trồng nhiều tại “thủ phủ Champagne” vùng Coote de Beaune, Burgundy, Pháp. 

Gợi ý: Khám phá thêm các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới

Giống nho Grenache

Grenache là nguyên liệu để tạo ra những chai rượu nho chín một cách hoàn hảo từ hương vị, màu sắc. Giống nho được trồng phổ biến tại vùng Chateauneuf-du-Pape, Languedoc-Roussillon.

Rượu sản xuất từ nho Grenache có vị thơm, màu đậm bắt mắt, nồng độ cồn cao và ít chua. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những tín đồ yêu rượu vang lâu năm. 

Bên cạnh các giống nho trên, chúng ta còn bắt gặp nhiều chai vang cao cấp với các thành phần nho thông dụng khác. Chính điều này đã tạo sự khác biệt lớn nhất giữa Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín. 

  • Syrah 
  • Sauvignon Blanc
  • Negroamaro
  • Riesling
  • Semillon
  • Viognier
  • Viura

Sự khác biệt của nho trong Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín

Không chỉ có tỷ lệ, các thành phần và giống nho dùng sản xuất rượu nho khác nhau. Mà đặc tính của nho cũng quyết định đến chất lượng của rượu thành phẩm. 

Cụ thể, nho được dùng để sản xuất rượu nho tươi là các giống nho ăn. Trong khi đó, rượu nho chín sử dụng nho chuyên dụng để chế biến rượu nên chất lượng đạt tối ưu. 

Đặc trưng của từng giống nho mang tính quyết định xem nó thích hợp để sản xuất loại rượu gì. Đối với Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín có sự khác biệt rõ rệt về thành phần nho.

Trái nho làm rượu nho chín đạt yêu cầu nghiêm ngặt nhất
Trái nho làm rượu nho chín đạt yêu cầu nghiêm ngặt nhất

Nho ăn có cấu tạo vỏ mỏng, có ít hoặc không có hạt và kích thước trái nho khá lớn. Tuy vậy, khả năng kháng bệnh về thích nghi khí hậu của giống nho ăn khá tốt. Bình thường, nho ăn được thu hoạch lúc gần chín hoặc chín tới.

Ngược lại, với các giống nho làm thành phần sản xuất rượu nho chín được chọn lọc kỹ lưỡng. Theo đó, các tỷ lệ vỏ, hạt cũng như cuống nho tương đối nhau. 

Nói chính xác, vỏ nho của rượu nho chín dày, nhiều hạt và kích thước nhỏ hơn nho ăn thông thường. Nho dùng trong rượu vang phải đạt độ chín, căng mọng và hạt, cuống phải thật hoàn hảo nhất. 

Vì khi ở trạng thái chín tới, những trái nho có tỷ lệ đường đúng chuẩn cho quá trình lên men diễn ra tốt nhất. Trái ngược với điều này, việc vận chuyển nho có phần khó khăn do nho chín dễ bị dập, nhanh hỏng hơn. 

Từ đó, Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín Một Cách Hoàn Hảo ngay từ đầu đã có sự khác nhau về mặt nguyên liệu làm rượu. Nhưng rượu nho chín lại có yêu cầu và tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn nho tươi vì đòi hỏi hương vị, cấu trúc rượu chặt chẽ nhất. 

Winewave mang tới những thông tin hữu ích nhất về thế giới rượu vang
Winewave mang tới những thông tin hữu ích nhất về thế giới rượu vang

Chúng tôi hy vọng, qua những phân tích về Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín giúp bạn nhận ra 2 dòng rượu dễ dàng. Winewave tin chắc, đây sẽ là những trải nghiệm mới mẻ của bạn về thế giới rượu nói chung và rượu vang nói riêng. 

Winewave chân thành cảm ơn khách hàng đã đón đọc nội dung bài viết Rượu Nho Tươi và Rượu Nho Chín. Bạn đọc có thể để lại ý kiến qua phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng nhất. 

 

Tác giả: Rượu vang WINEWIVE 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *