Nghệ Thuật Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm

Thực chất, việc Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm ban đầu chỉ xuất phát ngẫu nhiên. Nhưng trải qua nhiều kinh nghiệm, sự hòa trộn này đã nâng lên tầm cao mới thành “nghệ thuật” kết đôi vô cùng độc đáo. 

Trong bài viết, Winewave đưa bạn khám phá lĩnh vực mới để có thêm kiến thức về rượu vang. 

Gới Ý Quà Tặng: Chateau LARGUET Saint Emilion Grand Cru chất lượng giá tốt

Rượu vang với thực phẩm – 2 yếu tố song hành lâu đời 

Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm để biến tấu bàn tiệc với nhiều thực đơn đầy thi vị
Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm để biến tấu bàn tiệc với nhiều thực đơn đầy thi vị

Rượu vang có từ thời Kinh Thánh, trải qua hàng ngàn năm lịch sử lâu đời. Đến năm 1980, xu hướng kết hợp rượu cùng món ăn mới bắt đầu nổi trội.

Theo nhiều tài liệu, Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm xuất phát từ 2 nguyên nhân. Đầu tiên, do các nhà sản xuất rượu vang hoặc chuyên gia giới thiệu rượu kèm với món ăn. 

Thứ hai, sự song hành của thức uống có cồn cùng thực phẩm dựa trên hợp chất khoa học được phát hiện trong nhóm này. Nhưng xuất phát từ phương pháp nào thì việc kết hợp rượu vang đã thành niềm đam mê của những nhà làm ẩm thực. 

Ví dụ như, rượu vang Ý thường có vị chua hoặc chát đồng thời nồng độ axit cao nên khi dùng riêng khá khó cảm nhận. Tuy nhiên, khi hòa chung vang Ý với ẩm thực của chính quốc giá này tạo ra hương vị mới, thuận miệng hơn. 

Winewave tiết lộ cho bạn biết, trên thế giới đã ghi nhận nhiều giai thoại liên quan đến sự “ăn ý” giữa rượu và ẩm thực. Tiêu biểu nhất là câu “ngạn ngữ” của thương gia người Anh “Buy on an apple and sell on cheese”. Có nghĩa “Mua cùng táo bán đi nhờ phomai”. 

Nói cho dễ hiểu, khi thưởng thức rượu với trái táo tươi cho vị rượu ngon đó mới là rượu vang chất lượng, đáng bỏ tiền mua. Và khi kết hợp rượu cùng phomai nó sẽ làm tăng vị ngon nên sẽ dễ bán hơn. 

Từ câu nói này, ta sẽ có nguyên tắc về việc kết hợp rượu vang với thực phẩm. Trái cây chứa hàm lượng đường và axit cao giúp hương vị của rượu vang thanh thoát, dịu nhẹ. 

Ngược lại, với những loại phomai chúng mang tới công dụng làm mềm tanin trong rượu vang. Từ đó, vô hình chung hương vị của vang trở nên đậm đà, mùi thơm trái cây lan tỏa nhiều hơn.  

Gợi ý: Tìm hiểu về các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới 

Nguyên tắc quan trọng khi Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm

Kết hợp rượu vang với thực phẩm đòi hỏi người thực hiện có kiến thức nhất định ở cả ẩm thực và rượu vang. Đồng thời, bạn phải có sự tinh tế mới chọn được loại vang ngon “đúng điệu” với từng món ăn. 

Mặc dù, hiện tại vẫn không có bất kỳ chuẩn mực nào cho sự kết hợp của thức uống cùng thực phẩm. Thế nhưng, việc tìm hiểu và nắm bắt một vài nguyên tắc kết hợp rượu vang và ẩm thực giúp bạn tự tin khi dẫn dắt buổi tiệc. 

Có thể nói, rượu và thực phẩm là sự kết hợp mang tính chất bổ sung. Chẳng hạn như rượu nhẹ đi với món ăn nhẹ rượu ngọt dùng kèm với mặn đó là sự tương phản.

Mỗi loại rượu kết hơp ăn ý với từng thực đơn khác nhau
Mỗi loại rượu kết hơp ăn ý với từng thực đơn khác nhau

Cả rượu và thực phẩm đều sở hữu các đặc tính cơ bản gồm:

  • Vị – Flavour
  • Mùi hương – Aroma
  • Trọng độ:  Weight/ body

Nhiều chuyên gia ẩm thực đã khéo léo khi kết hợp rượu vang với thức ăn theo quy tắc cơ bản. Mạnh kết hợp với mạnh, nhẹ kết hợp nhẹ, đơn giản kết hợp đơn giản và cuối cùng là phức tạp kết hợp phức tạp. 

Những nguyên tắc này vừa đảm bảo cả rượu vang và thực phẩm không bị chọi nhau khi dùng. Cạnh đó, mùi và vị của chúng cũng ở mức độ an toàn đối với người thực hiện và cả người thưởng thức. 

Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm theo “bảng cửu chương” 

Trong giới ẩm thực truyền nhau một câu nói về việc Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm. “Vang trắng dùng với thịt trắng – Vang đỏ thưởng thức với thịt đỏ – Champagne cho khai vị”. Tuy nhiên, khi bạn đi sâu vào nghiên cứu chủ đề này sẽ thấy sự phối hợp giữa rượu vang và ẩm thực còn nhiều bí ẩn. 

Để dễ nhớ, bạn có thể xem hương vị của rượu vang như “bảng cửu chương”. Chúng bao gồm các thành phần: Đường, hương vị trái cây, cồn, nồng độ tanin và sau cùng là axit. 

Tương tự như trên, ở thực phẩm sẽ có sự góp mặt của chất béo, vị ngọt, mặn, vị chua và cả vị đắng. Bạn có thể chọn kết hợp rượu và thực phẩm giống nhau hay theo nguyên tắc tương phản để mang tới cảm giác mới lạ.

Rượu và ẩm thực bổ sung hương vị, màu sắc để người dùng thưởng thức buổi tiệc trọn vẹn nhất
Rượu và ẩm thực bổ sung hương vị, màu sắc để người dùng thưởng thức buổi tiệc trọn vẹn nhất

Xem thêm: Tìm hiểu về rượu vang

Hướng dẫn kết hợp rượu vang cùng ẩm thực – Lựa chọn tinh tế 

Giờ thì, bạn hãy lấy sổ sách để ghi chép lại sự phối hợp hoàn hảo giữa rượu vang và thực phẩm do Winewave chia sẻ. 

Chất béo 

Các thực phẩm từ thịt, bơ sữa, phomai đều giàu chất béo. Trong khi đó, rượu vang hoàn toàn không có chất này, nên cần dùng axit để cân bằng hàm lượng chất béo của món ăn. 

Những dòng rượu vang đỏ vừa cho đến đỏ đậm là lựa chọn không thể nào tuyệt vời hơn cho thực phẩm giàu chất béo. Vì chúng có nồng độ cồn cao, axit cao cùng thời gian ủ trong gỗ sồi lâu nên chứa tanin cao. 

Rượu vang đỏ và chất béo là cặp bài trùng với nhau khi Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm
Rượu vang đỏ và chất béo là cặp bài trùng với nhau khi Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm

Những chất này có khả năng phá vỡ phân tử chất béo để bạn thưởng thức hương vị món ăn một cách tuyệt hảo nhất. Gợi ý chuẩn xác cho dòng vang và các món ăn sau:

Loại rượu vang

Giống nho 

Món ăn 

Rượu vang đỏ đậm Cabernet Sauvignon

Syrah

Malbec

Petite Syrah

Mourvedre

…. 

Thịt bò, thịt heo, thịt gà, nai…hun khói/ quay/ nướng.

Xúc xích

Thịt xông khói

Rượu vang đỏ vừa Merlot

Cabernet Franc

Zinfandel

Sangiovese

Tempranillo

…. 

Món Ý: pizza, rau củ nướng

Thịt vịt, các loại thịt đỏ nhẹ như thịt heo, cừu

Xúc xích khô 

Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm – Yếu tố axit 

Axit là một trong những yếu tố quyết định đến cảm nhận của người thưởng thức như tươi mát, sảng khoái. Đối với thực phẩm cũng vậy, như khi gỏi phải có chanh mới ngon và dậy mùi. 

Rượu chứa axit rất lý tưởng khi dùng chung với món ăn có vị chua nhưng 2 chất này phải tương đương nhau. Nếu độ axit của rượu không tới sẽ khiến người dùng cảm thấy nhạt nhẽo và không mấy ấn tượng.

Để thực đơn bữa tiệc phong phú và “sành điệu”, bạn nên Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm. Gợi ý như sau:

Loại rượu vang

Giống nho 

Món ăn 

Rượu vang trắng (Sauvignon Blanc

Muscadet

Alsace Riesling / Sylvaner

Pinot Blanc

Salad

Rau củ quả xào/ hấp/ luộc

Món thịt: Cá, gà, hải sản hấp/luộc

Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm có vị mặn

Champagne (vang sủi bọt) và thức ăn có vị mặn là sự kết hợp hoàn hảo nhất trên bàn tiệc
Champagne (vang sủi bọt) và thức ăn có vị mặn là sự kết hợp hoàn hảo nhất trên bàn tiệc

Theo các chuyên gia, những món ăn mặn đã làm giới hạn sự phong phú của rượu vang. Muối khiến cho hương vị của chai Chardonnay khó chịu hoặc tác vị hoa quả dẫn đến rượu có vị đắng. 

Đối với yếu tố muối, bạn nên tận dụng thực đơn mặn với các chai vang off-dry (hơi ngọt) hoặc vang ngọt. Cả hai thành phần này hòa trộn với nhau giúp giảm độ ngọt, tăng mùi trái cây và độ đậm đà của rượu đồng thời giảm mặn của thức ăn. 

Loại rượu vang

Giống nho 

Món ăn 

Rượu vang trắng bán ngọt Chenin Blanc

Moscato

Riesling

Gewurztraminer / Pinot Gris

Cabernet d’Anjou

Thức ăn cay, ngọt 

Món chế biến phức tạp 

Món Trung, Ấn hoặc Việt Nam… 

Champagne (vang sủi bọt)  Pinot Noir

Pinot Meunier

Chardonnay

Các món chiên giòn

Khoai tây chiên 

Snack

Trứng cá muối

Sushi

Yếu tố ngọt 

Các món tráng miệng hay thực đơn có đường “chuẩn bài” với đa dạng các loại rượu vang. Nhưng khi kết hợp bạn nên thận trọng vì độ ngọt có danh sách cấp độ khác nhau. 

Lúc này, một ly rượu vang trắng sản xuất từ giống nho Chardonnay sẽ trở nên “ăn ý” với thực đơn vị ngọt nhẹ, đậm mùi trái cây. Rượu càng có nồng độ cồn cao thì khi thưởng thức độ ngọt trong khoang miệng càng sắc. 

Nếu kết hợp rượu vang với thực phẩm phải chọn loại có độ ngọt tương đương. Vang đỏ Zinfandel mang vị ngọt nhẹ dùng kèm sô-cô-la đen, đắng được xem như “cặp bài trùng”. 

Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm – Yếu tố đắng 

Trong nhiều quốc gia, vị đắng rất được ưa chuộng nhưng đa phần các chuyên gia ẩm thực sẽ tránh hương vị này. Bởi vì vị đắng rất khó điều chỉnh và kiểm soát khi phối hợp rượu vang và ẩm thực với nhau. 

Như vậy, dựa trên những nguyên tắc Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm trên. Chúng ta có thể dễ dàng “biến tấu” một bàn tiệc đầy tinh tế giữa rượu vang và ẩm thực. 

Hãy theo dõi Winewave để khám phá nhiều nghệ thuật về rượu vang từ sự kết hợp với ẩm thực, các thưởng thức…. 

 

Tác giả: Rượu vang WINEWAVE

1 thoughts on “Nghệ Thuật Kết Hợp Rượu Vang Với Thực Phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *