Là tín đồ rượu vang hoặc cần dùng rượu vang trong công việc bạn không nên xem nhẹ các Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang. Đây là những tiêu chí dựa trên kinh nghiệm và thang điểm của chuyên gia về rượu vang hàng đầu thế giới. Ở bài viết này, Winewave sẽ giới thiệu yếu tố “thẩm định” rượu vang chính xác.
Xem thêm: Cách Chọn Rượu Vang Cho Các Dịp Lễ Tết và Tiệc Tùng
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang ngon như chuyên gia
Gợi Ý: Rượu vang Collefrisio – Khám phá hương vang cao cấp của Ý
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang chuẩn như chuyên gia phải cần đến nhiều năm sử dụng. Trong đó, người thực hiện sẽ “huy động” toàn bộ giác quan trên cơ thể để cảm nhận những gì mà rượu vang mang tới.
Một chai rượu vang ngon không đơn giản được “chấm” bằng vị giác mà còn dựa trên khứu giác, thị giác. Vậy cách kiểm tra độ “tinh tế” của rượu vang như thế nào, cùng Winewave tìm hiểu bên dưới nhé!
Màu sắc rượu – Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang đơn giản
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang đầu tiên nằm ở màu sắc của rượu. Một “đôi mắt” tinh tường cùng bộ óc sáng suốt cho bạn tự tin khi chọn chai rượu vang muốn thưởng thức. Vì đơn giản, độ ngon của rượu vang phản ánh thông qua màu sắc của rượu.
Hiện có 3 loại rượu phổ biến là rượu vang đỏ, rượu vang trắng và cuối cùng vang hồng. Ngay từ tên gọi, bạn cũng đã biết màu sắc đặc trưng của từng loại.
Màu sắc của rượu có được nhờ quá trình lên men nước ép nho. Ta sẽ thu được vang đỏ khi lên men nước cùng vỏ nho, với vang trắng là tách vỏ và nước ép nho riêng. Với rượu vang hồng, ta cần điều chỉnh thời gian vỏ nho và thịt nho ở giai đoạn lên men sẽ có màu đẹp mắt.
Trong tiếng Pháp, màu sắc của rượu vang được ví như “La robe du vin” dịch sang tiếng Việt là “chiếc áo của rượu”. Do đó, chiếc áo rực rỡ, sóng sánh hay màu đậm, nhạt đều biểu thị chất lượng của rượu.
Vang đỏ ít tuổi thường thấy nhất màu ruby, ủ thêm nữa sẽ chuyển sang sắc đỏ đậm như ngói tươi. Tương tự, các dòng vang trắng ủ từ 1 – 3 năm xuất hiện màu vàng nhạt, pha chút xanh lâu hơn sẽ chuyển sang nâu.
Cạnh đó, bạn đừng quên Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang dựa trên độ sánh và kết dính. Khi nhìn bằng mắt thường, bạn thấy rượu trong suốt, hoàn toàn không chứa tạp chất hay cặn đó chính xác là rượu ngon.
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang Hương thơm
Sau khi kiểm tra sơ bộ chai rượu vang qua màu sắc bên ngoài thì bạn tiếp tục “thẩm định” chất lượng rượu bằng hương thơm. Với người dành sự yêu thích đặc biệt cho rượu vang thì hương thơm chính là “sức hấp dẫn chí mạng” nhất.
Khoác lên mình chiếc tạp dề, vị bartender sẽ thuần thục hương thơm của rượu vang trong pha chế để “tặng” khách hàng. Còn trong ẩm thực, mùi hương của rượu vang giúp món ăn dậy mùi và biến bàn tiệc đầy sắc màu.
Sau khi lắc, bạn đưa lên mũi ngửi ở khoảng cách vài cm sẽ cảm nhận hương thơm tự nhiên của nho (Aromas). Ở một chai rượu vang ngon, nó mang tới “dãi hương thơm” thứ cấp và tam cấp (Bouquet) dịu và phong phú. Nó có thể là:
- Hương gỗ sồi
- Các loại trái cây nho, táo
- Mùi hoa, nhựa cây
- Mùi các chất rang
- Mùi da thú,
- Gia vị….
Tuy nhiên, khi dùng Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang bằng khứu giác bạn cần lưu ý các điều sau. Thưởng thức rượu trong không gian sạch, trong lành, không trộn lẫn mùi nước hoa….
Khi bạn tránh được các yếu tố này, việc cảm nhận hương thơm của rượu vang trở nên chuẩn xác hơn bao giờ hết.
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang qua Hương vị
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang của một chai rượu vang ngon cũng và quan trọng nhất chính là hương vị. Bạn nên khảo sát độ ngon của rượu bằng vị giác.
Hãy từ từ cảm nhận vị của giọt rượu vang nơi đầu lưỡi, trong vòm họng và kết thúc nơi hậu vị sau khi thưởng thức. Khi rượu vang trộn lẫn với enzyme trong nước bọt của mỗi người sẽ “thúc đẩy” vị trở nên độc đáo, đậm đà hơn.
Trong đó, rượu vang có 4 vị đặc trưng là ngọt – chua – chát – đắng. Theo các chuyên gia, hương vị của rượu vang có hoàn hảo hay không do sự hòa trộn hài hòa của vị chua, ngọt và chát.
Để Winewave bật mí cho bạn lý do 3 vị này đặc biệt nhất trong Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang. Rượu vang ngon phụ thuộc 95% vào chất lượng của trái nho.
Cuống nho có vị chát và chua vừa giúp rượu tươi mát đồng thời kéo dài thời gian bảo quản vang. Thịt nho chứa khoảng 70 – 80% nước và cứ trong 1 lít ép nho cho ra 100 – 300g đường.
Trong khi đó, rượu vang được tạo ra từ phương pháp lên men ép nho nên đường chính là yếu tố tác động trực tiếp đến hương vị của rượu.
Ngoài ra, khi nhấp rượu bạn nên giữ một lúc lâu trong vòm họng và đảo quanh miệng. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng cấu trúc rượu, độ se cũng như sủi tâm của vang tuyệt diệu như thế nào.
Thang điểm Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang
Thông qua Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang từ màu sắc, hương thơm và vị trên. Người ta đã nghĩ ra thang điểm là thước đo độ ngon của rượu vang.
Thang đo này được thiết lập bởi những chuyên gia đánh giá, thẩm định chất lượng rượu hoặc các tạp chí về rượu danh tiếng. Đây chính là “chìa khóa” hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn một chai rượu vang ngon, chất lượng.
Để có thêm nhiều Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang, bạn cần dùng đến các kiến thức hữu ích từ những tờ báo nổi tiếng. Chẳng hạn như tạp chí Wine Spectator, Wine Enthusiast hay The Wine Advocate.
Nhưng những ý kiến và đánh giá về rượu vang được nhiều người trên thế giới tin dùng nhất đến từ Robert Parker. Ông đã cống hiến cả đời mình cho rượu vang và chính là chủ nhân của thang điểm 100 cho chất lượng rượu vang.
Rượu vang được đánh giá theo thang điểm của nhà phê bình Robert Parker nhận trước 50 điểm. 50 điểm còn lại dựa trên các tiêu chí như bên dưới đây:
- Màu sắc, hình thái bên ngoài: 5 điểm
- Mùi hương: 15 điểm
- Hương vị rượu vang và hậu vị: 20 điểm
- Chất lượng rượu và thời gian bảo quản: 10 điểm
Từ Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang trên, bạn nhận định chai rượu vang ngon theo thang bảng điểm gồm:
- 96 – 100: Tuyệt vời
- 90 – 95: Xuất sắc
- 80 – 89: Tốt
- 70 – 79: Trung bình
- 60 – 69: Dưới trung bình
- 50 – 59: Dở tệ
Ngoài thang điểm 100 của Robert Parker, trên thế giới cũng có nhiều thang điểm khác như điểm 20. Tuy nhiên, Winewave cho rằng điểm chính xác nhất vẫn nằm ở sở thích, khẩu vị cũng như nhu cầu sử dụng rượu vang của mỗi người.
Cách chọn chai rượu vang ngon bạn không nên bỏ qua
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc có nên mua rượu vang hay không. Để chọn được chai rượu ưng ý, bạn hãy quên đi Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang thay vào đó dùng gợi ý của Winewave sau:
Chọn rượu ngon theo mục đích dùng
Rượu vang được dùng rất phổ biến như dùng tại nhà, nhà hàng, quà tặng đồng nghiệp, quà tết…. Nên trước khi mua bạn phải cân nhắc xem rượu vang để làm gì sẽ chọn được một sản phẩm “vừa lòng” mình.
Chọn rượu theo quốc gia sản xuất
Vang có nhiều chủng loại và hương vị đặc trưng của từng vùng, quốc gia sản xuất. Nên khi muốn khám phá và thử nghiệm từng loại rượu vang bạn phải biết tường tận về điểm độc đáo của các nước sản xuất rượu.
Đọc thông tin nhãn sau của sản phẩm
Để chọn ra chai rượu “đạt tiêu chuẩn” của bạn, phần nhãn trước và nhãn sau đều cần được quan tâm đến. Phần này có rất nhiều thông tin giúp nhiều trong Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang. Chi tiết gồm:
- Thời gian sản xuất
- Mùa vụ nho
- Giống nho
- Nơi nhập khẩu…
Cách Đánh Giá Chất Lượng Rượu Vang là một trong những công cụ đắc lực để bạn “né” được những sản phẩm kém chất lượng.
Tiêu chí thẩm định độ ngon của vang sẽ đi từ màu sắc, hương và vị tức bạn cần vận dụng thị giác, khứu giác và vị giác.
Winewave tin chắc sự nhạy bén của các giác quan trở thành “thang điểm chuẩn” giúp bạn chọn được chai rượu vang hoàn hảo nhất.
Tác giả: Rượu vang WINEWAVE