Từ lâu, với những tín đồ mê rượu vang, loại thức uống này đã thành biểu tượng của nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu tìm về Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang có thể thấy rượu còn gắn liền với tôn giáo, văn hóa và cả ẩm thực.
Trong bài viết, Winewave tặng “một vé về quá khứ” để khám phá hành trình từ cây nho đến ly rượu vang mà bạn thưởng thức.
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang – Đồ uống yêu thích “tuổi đời” hơn quốc gia
Xem thêm: Rượu vang Pháp TOP 1 thế giới
Rượu vang là món đồ uống yêu thích của toàn nhân loại, bao gồm cả Việt Nam. Nó có từ hàng ngàn năm, rượu vang xuất hiện từ thời đại cổ xưa và có mối tương quan trong thương mại, chiến tranh…
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang vô cùng “tráng lệ” nhưng cũng không kém phần thăng trầm. Và sự hình thành của rượu bắt đầu từ các cột mốc dưới đây:
Dấu ấn rượu vang khởi đầu Năm 7000 trước CN
Nhiều người thường nghĩ rượu vang được tìm thấy lần đầu ở nước Ý thơ mộng, Pháp lãng mạn hay rượu vang Tây Ban Nha đặc sắc. Thế nhưng, rượu vang xuất hiện đầu từ năm 7000 năm trước Công nguyên tại Thung lũng sông Hoàng Hà -Trung Quốc.
Các bộ lạc tại đó đã lên men mật ong, cùng gạo và một số giống trái cây trong bình đất sét lớn chôn dưới đất. Đến ngày nay, phương pháp ủ rượu vang này vẫn còn tồn tại và được nhiều quốc gia áp dụng.
Trong khi đó, các nhà khảo cổ cũng phát hiện những dấu tích của rượu vang ở Iran. Nó được ghi lại thông qua các văn tự cổ có khắc hình ảnh người dân sản xuất, cầm bình rượu rất độc đáo.
Rượu vang Marsala ra đời Năm 4000 trước Công nguyên
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu ghi nhận vào năm 4000 năm trước CN. Những người di cư tại quần đảo Sicily đã phát triển ngành nông nghiệp trồng nho từ rất sớm.
Dưới nền tảng này, nhóm người Sicily đã cho ra đời loại rượu vang Marsala nổi tiếng lấy nguyên liệu là giống nho bản địa. Đến đây, bạn đã thấy cả quá trình từ cây nho cổ đến ly rượu vang độc đáo của người xưa.
Năm 1600 – 1000 trước CN – Thương mại hóa rượu vang
Bắt đầu từ khoảng thời gian này, đánh dấu bước ngoặt của rượu vang lan ra các quốc gia khác. Có thể nói, người ta dần nhận ra giá trị kinh tế của rượu vang qua các hoạt động trao đổi, giao thương.
Những chuyến hành trình của người Israel và Hy Lạp cổ đại luôn mang theo bao tải da dê chứa rượu vang bên trong. Thời bấy giờ, các nhà lịch sử học đã tìm thấy vết tích quá trình trồng nho và sản xuất rượu vang rõ ràng trên các phiến gỗ.
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang từ Năm 900 trước CN
Kể từ năm 900 trước CN, bạn sẽ thấy lịch sử rượu vang hiện rõ bên cạnh các hoạt động sản xuất nhộn nhịp. Người Bắc Âu đã biết cách dùng gỗ sồi để lưu trữ và bảo quản rượu vang.
Chính nhờ nền văn minh này đã phát hiện ra công dụng tăng hương vị và quá trình oxy hóa của rượu vang của gỗ sồi. Và thực tế, phương pháp ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi vẫn được ưa dùng cho đến ngày này.
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang từ Năm 1000
Mãi cho đến năm 1000, kỹ thuật chế biến và phương thức vận chuyển rượu vang đã trở nên hiện đại hơn. Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu không thể bỏ qua sự hình thành của nhà máy sản xuất rượu vang lâu nhất thế giới Chateau de Goulaine.
Văn hóa rượu vang nổ hình thành Năm 1400 – 1500
Vào năm 1400 – 1500, các quốc gia Châu Âu phát hiện ra niềm vui mà rượu vang nổ mang đến. Trải qua tiến trình lên men thứ cấp, các nhà chế biến rượu vang thành công sáng tạo ra dòng vang nổ ưa dùng như hiện nay.
Cũng trong giai đoạn Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu, các giống nho phổ biến đã trồng rộng rãi tại Châu Âu. Về sau, những giống nho cổ và bản địa cũng được chuyển đến Nam Mỹ để bắt đầu canh tác.
Năm 1740 – Chai rượu vang xuất hiện
Năm 1740, đánh dấu Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu từ cây nho đến khi ra đời chai rượu hoàn hảo nhất. Rượu vang được đóng trong chai thủy tinh hiện đại, tuy nhiên lúc này nút chai được giữ khô nên gặp nhiều khó khăn khi vận chuyển.
Mãi đến năm 1964, các nhà sản xuất tấn công vào thị trường khi giới thiệu rượu vang đóng hộp. Vào năm 2010, Cabernet Sauvignon trở thành “nữ vương” của làng nho là giống nho đỏ trồng nhiều nhất thế giới bên cạnh giống nho trắng Airen.
Sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến rượu vang liên quan tới giống nho
Như bạn đã biết, Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu là một phần của lịch sử. Sự phát triển lâu đời của rượu vang chịu sự ảnh hưởng của nghề trồng nho, sản xuất rượu vang và kỹ thuật đóng chai.
Nhưng điều quan trọng nhất, rượu vang lại có mối liên quan trực tiếp với sự đa dạng của các giống nho. Câu chuyện bắt đầu từ Caucasus, rượu vang mở rộng xuống phía Nam, Tây và đích đến là Địa Trung Hải. Đóng góp lớn nhất phải kể đến người Phoenicia và Hy Lạp đã trực tiếp quảng bá rượu vang khắp khu vực Tây Âu.
Từ ngàn năm trước, người dân địa phương chỉ trồng nho bản địa nhưng hiện nay cây nho có mặt trên khắp thế giới. Thậm chí, người ta còn trồng các giống nho chất lượng với khả năng kháng bệnh, chịu thời tiết khắc nghiệt.
Nhờ sự thích nghi tốt trong hàng ngàn năm của các giống nho đã tạo ra sự đa dạng của hơn 1300 năm dòng rượu vang hiện nay. Theo các chuyên gia, các giống nho không những góp phần mang tới chất lượng rượu vang. Cạnh đó, những giống nho chất lượng cũng giúp cải thiện sức khỏe, phòng chống bệnh tật hiệu quả.
Mặt khác, các giống nho được trồng dưới điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng riêng sẽ hình thành ra nhiều dòng rượu vang khác nhau. Chẳng hạn như giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Shiraz / Syrah, Pinot Noir hay nho Chardonnay…..
Xem thêm: Tác dụng của rượu vang lên sức khỏe
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang thể hiện qua hành vi tiêu dùng
Thói quen tiêu thụ rượu thay đổi qua nhiều thời kỳ, đối tượng dùng, độ tuổi, cách thưởng thức… Nói không ngoa khi cho rằng rượu vang là thức uống quan trọng trong văn hóa xã hội kéo dài đến hàng ngàn năm.
Hành vi tiêu dùng rượu vang hiển thị như sau:
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang qua Biểu tượng
Kể từ khi có các hoạt động buôn bán rượu vang tại vùng Lưỡng Hà, chỉ những thương gia giới quý tộc mới sở hữu rượu vang. Ở một số quốc gia như Trung Quốc, tiêu thụ rượu vang thành dấu ấn để thể hiện sự giàu có.
Rượu vang chính là biểu tượng của địa vị, ở Pháp và các khu vực thế giới cũ. Mặc dù ngày này khá dễ để mua rượu vang nhưng rất khó để bạn sưu tầm những chai vang đắt đỏ nhất thế giới.
Năng suất thu hoạch nho
Nền công nghệ hiện đại đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất rượu vang ổn định. Nếu trước đây, công việc thu hoạch nho gặp nhiều trở ngại gây tác động trực tiếp vào khả năng chế biến rượu vang. Thì hiện nay, các mùa vụ thu hoạch nho đã tăng lên đáng kể trong năm tạo tiền đề cho ngành làm rượu vang tăng năng suất.
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu Vang cùng Tôn giáo
Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu liên quan mật thiết với tôn giáo, có thể kể đến thần thoại Hy Lạp và Kitô giáo. Người dân thường “dâng” rượu vang vào các nghi lễ cầu thần cho vị thần Hy Lạp. Còn rượu vang đỏ cũng được dùng để “hiến tế” trong đạo Kitô giáo vì nó tượng trưng cho máu dần nằm trong Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu.
Nếu thời gian đầu, rượu vang được chế biến từ các giống nho cổ, sản xuất với dụng cụ thô sơ và vận chuyển trong bao tải da dê. Thì ngành công nghiệp rượu vang đã phát triển đáng kinh ngạc qua các hoạt động thương mại và đóng gói vào hộp rồi đưa đi khắp thế giới.
Vừa qua, Winewave đã tổng hợp Nguồn Gốc và Lịch Sử Của Rượu qua hàng ngàn năm lịch sử. Từ cây nho bản địa đến nhà máy sản xuất, vận chuyển và văn hóa tiêu dùng rượu vang của người dân qua các thời đại.
Hãy truy cập vào Winewave để không bỏ lỡ các kiến thức bổ ích về rượu vang và các sản phẩm chất lượng cao tại đây.
Tác giả: Rượu vang WINEWAVE